Tỷ phú Trần Bá Dương muốn mua gần 70 triệu cổ phiếu của bầu Đức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương vừa có văn bản đăng ký mua 69,7 triệu cổ phiếu của công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Giá trị số cổ phiếu này hiện hơn 1.000 tỷ đồng.
Ngày 16/4, công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh về việc đăng ký mua 69,7 triệu cổ phiếu của công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).
Theo đó, Thaco sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico từ 0 lên 7,86%. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn trong thời gian từ 23/4 đến 22/5.
Với giá cổ phiếu hiện tại là 15.100 đồng, Thaco có thể phải bỏ ra số tiền hơn 1.052 tỷ đồng để mua 69,7 triệu cổ phiếu HAGL Agrico nói trên.
Trước đó, ngày 24/3, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Thaco tiến hành ký kết thêm phần phụ lục hợp đồng của thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên.
Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của HAGL. Ảnh: Hiếu Công.
Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của HAGL. Ảnh: Hiếu Công.
Thỏa thuận ban đầu được ký vào tháng 8/2018 với nội dung Thaco sẽ rót vào HAGL 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% HAGL Agrico và 51% Công ty cổ phần HAGL Land.
Ngoài ra còn có khoản vay ưu đãi 14.000 tỷ đồng, đưa tổng giá trị khoản hợp tác lên tới 20.000 tỷ đồng.
Nội dung phụ lục hợp đồng ký thêm không được tiết lộ chi tiết nhưng Thaco sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn với HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, Thaco sẽ chuyển đổi thêm những khu đất mà HAGL vốn dùng để trồng cao su, cọ dầu ở Lào và Campuchia để trồng cây ăn quả.
Hai bên cũng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong việc chế biến trái cây. Theo đó, sản lượng cây ăn quả đã có cộng với trồng mới sẽ được Thaco chế biến sâu để xuất khẩu. HAGL và Thaco không chỉ xuất khẩu trái cây tươi mà sẽ chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm đã qua chế biến rồi mới xuất khẩu.
Chia sẻ với Zing.vn, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HAGL cho biết doanh nghiệp này phấn đấu trong năm 2019 sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây tươi, đến năm 2021 sẽ đạt 1 triệu tấn.
Kết thúc năm 2018, HAGL Agrico ghi nhận doanh thu 3.688 tỷ và lỗ sau thuế 656 tỷ. Năm nay, HAGL Agrico đặt mục tiêu doanh thu 4.775 tỷ và lợi nhuận trước thuế 103 tỷ đồng.
Trong số này, chuối là sản phẩm có vai trò quan trọng nhất doanh thu kỳ vọng 3.501 tỷ, đóng góp 73,3% trong cơ cấu doanh thu của HAGL Agrico và 69,2% của cả tập đoàn.
Việt Đức (zing)

Có thể bạn quan tâm

Công tác quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp: Nơi bứt phá, chỗ còn lực cản

Công tác quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp: Nơi bứt phá, chỗ còn lực cản

(GLO)- Năm 2025 là năm thứ 2 UBND tỉnh Gia Lai giao chỉ tiêu về quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp cho các chủ đầu tư hạ tầng. Kết quả triển khai cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, song vẫn còn không ít chỉ tiêu chưa đạt như kỳ vọng, phản ánh rõ sự phân hóa giữa các khu công nghiệp.

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu

(GLO)- Chiều 26-12, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh tổ chức lễ công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR). Đây là sự kiện thể hiện sự chủ động, quyết tâm của doanh nghiệp trong việc thực hiện cam kết gắn sản xuất với bảo vệ môi trường bền vững.

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

(GLO)- Trong bối cảnh xuất khẩu tiếp tục được xác định là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế, việc chủ động mở rộng thị trường sang các nước láng giềng, đặc biệt là Campuchia, đang trở thành hướng đi chiến lược của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 3-12, Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đinh Văn Nghĩa-Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở khóa I.

null