Tỷ phú Trần Bá Dương muốn mua gần 70 triệu cổ phiếu của bầu Đức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương vừa có văn bản đăng ký mua 69,7 triệu cổ phiếu của công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Giá trị số cổ phiếu này hiện hơn 1.000 tỷ đồng.
Ngày 16/4, công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh về việc đăng ký mua 69,7 triệu cổ phiếu của công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).
Theo đó, Thaco sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico từ 0 lên 7,86%. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn trong thời gian từ 23/4 đến 22/5.
Với giá cổ phiếu hiện tại là 15.100 đồng, Thaco có thể phải bỏ ra số tiền hơn 1.052 tỷ đồng để mua 69,7 triệu cổ phiếu HAGL Agrico nói trên.
Trước đó, ngày 24/3, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Thaco tiến hành ký kết thêm phần phụ lục hợp đồng của thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên.
Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của HAGL. Ảnh: Hiếu Công.
Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của HAGL. Ảnh: Hiếu Công.
Thỏa thuận ban đầu được ký vào tháng 8/2018 với nội dung Thaco sẽ rót vào HAGL 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% HAGL Agrico và 51% Công ty cổ phần HAGL Land.
Ngoài ra còn có khoản vay ưu đãi 14.000 tỷ đồng, đưa tổng giá trị khoản hợp tác lên tới 20.000 tỷ đồng.
Nội dung phụ lục hợp đồng ký thêm không được tiết lộ chi tiết nhưng Thaco sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn với HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, Thaco sẽ chuyển đổi thêm những khu đất mà HAGL vốn dùng để trồng cao su, cọ dầu ở Lào và Campuchia để trồng cây ăn quả.
Hai bên cũng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong việc chế biến trái cây. Theo đó, sản lượng cây ăn quả đã có cộng với trồng mới sẽ được Thaco chế biến sâu để xuất khẩu. HAGL và Thaco không chỉ xuất khẩu trái cây tươi mà sẽ chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm đã qua chế biến rồi mới xuất khẩu.
Chia sẻ với Zing.vn, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HAGL cho biết doanh nghiệp này phấn đấu trong năm 2019 sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây tươi, đến năm 2021 sẽ đạt 1 triệu tấn.
Kết thúc năm 2018, HAGL Agrico ghi nhận doanh thu 3.688 tỷ và lỗ sau thuế 656 tỷ. Năm nay, HAGL Agrico đặt mục tiêu doanh thu 4.775 tỷ và lợi nhuận trước thuế 103 tỷ đồng.
Trong số này, chuối là sản phẩm có vai trò quan trọng nhất doanh thu kỳ vọng 3.501 tỷ, đóng góp 73,3% trong cơ cấu doanh thu của HAGL Agrico và 69,2% của cả tập đoàn.
Việt Đức (zing)

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai: Hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

(GLO)-Niên vụ ép mía 2024-2025 dù gặp nhiều bất lợi do thời tiết, nhưng nhờ triển khai kịp thời các chính sách đầu tư, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, bảo hiểm giá thu mua… Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai về đích sớm so với kế hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng mía. 

Kỳ tích cao su vươn mình trên xứ sở Angko - Kampong Thom: Kỳ cuối-Đời sống người lao động ngày càng nâng cao

Cao su vươn mình trên xứ sở Angkor - Kampong Thom: Kỳ cuối - Đời sống người lao động ngày càng nâng cao

(GLO)- Bên cạnh xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, phát triển sản xuất kinh doanh, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Chư Sê - Kampong Thom luôn quan tâm cải thiện đời sống cho hơn 3.300 lao động tại Campuchia với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng.

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

(GLO)- Ngày 25-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-Ttg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Trong đó có việc bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025.

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

(GLO)- Chi cục Thuế khu vực XIV vừa có Công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông về việc tuyên truyền Nghị định số 82/2025/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025.

Định giá tài sản hình thành trong tương lai: Thêm “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Định giá tài sản hình thành trong tương lai: Thêm “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

(GLO)- Giải pháp đẩy mạnh hình thức cho vay dựa trên tài sản hình thành trong tương lai được đưa ra tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được xem là “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Gian nan thử sức

Gian nan thử sức

Ở thời điểm này, có lẽ câu "lửa thử vàng, gian nan thử sức" là đúng nhất với các doanh nghiệp xuất khẩu trước mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ áp cho VN.