Tuyệt chiêu món bò nướng cục gia truyền ở phố núi Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nằm nép mình bên con dốc thoai thoải ở đầu đường Nguyễn Tri Phương (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), có một quán ăn nhỏ chuyên về bò nướng cục-món ăn mang đậm phong vị Phố núi. Hơn 40 năm qua, quán ăn đã trở thành miền nhớ của không chỉ những người Pleiku nặng lòng mà của cả các du khách phương xa.

Đó là quán bò nướng Hai Cảng nằm ở số 01 Nguyễn Tri Phương (phường Hội Phú) ngay bên hông công viên Nguyễn Viết Xuân. Cái tên Hai Cảng được bắt nguồn từ tên người chủ quán đầu tiên-ông Nguyễn Thượng Cảng (SN 1953). Là người con cả trong nhà, ông thường biết đến với cái tên Hai Cảng từ những ngày làm nghề máy ủi sau giải phóng. Và cái tên ấy cũng được “định danh” cho quán ăn nhỏ suốt hơn 4 thập kỷ qua.

Không gian quen thuộc đối với những ai yêu thích món bò nướng cục. Ảnh: Bích Ngọc

Không gian quen thuộc đối với những ai yêu thích món bò nướng cục. Ảnh: Bích Ngọc

Trong căn phòng nhỏ ấm cúng, bà Nguyễn Thị Tú Châu (SN 1953)-vợ của ông Cảng nhẩn nha kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Đó là khi vợ chồng ông mất tất cả vốn liếng, rơi vào cảnh trắng tay sau một biến cố khi làm nghề máy ủi. Hai vợ chồng loay hoay với cuộc sống mưu sinh khi tất cả vốn liếng tích cóp chỉ còn lại con số 0.

Mẹ bà Châu vốn là một người “Sài thành” lên Pleiku lập nghiệp với nghề bán phở bò. Từ ấy, bà Châu bỗng nảy sinh ý định bán các món ăn liên quan đến thịt bò. Nghĩ là làm, 2 vợ chồng bà gom góp, vay mượn của các tiểu thương ở chợ để mua từng cái chén, đôi đũa, dụng cụ làm bếp.

Ông Cảng đi khắp nơi nhặt nhạnh từng miếng gỗ nhỏ, chắp vá để đóng vài chiếc bàn, chiếc ghế. Quán ăn nhỏ rộng chỉ hơn 10 m2 với 4 bức vách được thưng bằng ván xập xệ ra đời như thế với tấm biển “Hai Cảng”. Và đó cũng là một trong những quán bán bò nướng cục đầu tiên tại Pleiku còn tồn tại đến bây giờ.

Nhắc đến quá trình gian nan ngày xưa ấy, bà Châu bồi hồi: “Lúc mở quán, vợ chồng tôi phải đi mua góp từng đồng nguyên liệu ở ngoài chợ, nghèo khổ đến mức thèm một tô phở cũng không dám mua ăn chỉ vì lo dành dụm tiền để trả nợ đúng hẹn vì đã hứa với bạn hàng”.

Cảnh tượng ấy là minh chứng cho sự khó khăn, nhọc nhằn của những người tiên phong, nhưng cũng thể hiện sự kiên trì, ý chí vươn lên không ngừng nghỉ của vợ chồng ông Cảng, bà Châu.

Dù không gian không quá rộng rãi, song từ những ngày đầu, quán đã mê hoặc thực khách bởi hương vị đặc trưng của các món ăn về thịt bò, đặc biệt là thịt bò nướng cục. Những miếng thịt bò được cắt thành từng cục vừa ăn, tươi rói, đỏ au được nướng trên than hồng với độ chín vừa đủ để vẫn giữ được độ ngọt, hương vị đặc trưng đã trở thành “tuyệt chiêu” của quán Hai Cảng.

Những cục thịt bò cắt thành miếng vừa miệng được nướng trên than hồng. Ảnh: Bích Ngọc

Những cục thịt bò cắt thành miếng vừa miệng được nướng trên than hồng. Ảnh: Bích Ngọc

Tiếng lành đồn xa, nơi đây nhanh chóng trở thành điểm hẹn của những người sành ăn tại phố núi Pleiku. Nhờ vậy, vợ chồng bà Châu có khoản tiền dành dụm để trả nợ cũng như chăm lo cho gia đình 4 miệng ăn.

Theo bà Châu, bí quyết của món bò nướng cục chính là việc phải lựa chọn được nguyên liệu thịt bò tươi lấy từ lò mổ vào mỗi buổi sáng. Phần thịt dùng để chế biến bò nướng cục chỉ nằm ở phần lườn chân bò, mỗi con chỉ có khoảng 2-3 kg loại thịt này. Sự tươi ngon nguyên chất của thịt bò kết hợp với một chút dầu ăn đã tạo nên một hương vị đặc biệt, mềm, ngọt khiến khách hàng không thể nào quên.

Món ăn gây thương nhớ tại quán bò Hai Cảng. Ảnh: Bích Ngọc

Món ăn gây thương nhớ tại quán bò Hai Cảng. Ảnh: Bích Ngọc

Quán hoạt động xuyên suốt từ năm 1982 đến năm 2009 thì tạm ngưng vì bà Nguyễn Thị Tú Châu, gặp vấn đề về sức khỏe. “Lúc đó tôi buồn lắm, vì mình yêu cái nghề buôn bán này. Mỗi ngày được đem món ngon phục vụ khách là niềm vui, niềm tự hào của mình. Tôi sợ rằng khi quán phải tạm ngưng, khách hàng sẽ quên mất hương vị mà gia đình đã dày công gìn giữ”-bà Châu trải lòng.

Nhưng với tâm huyết muốn nối truyền và giữ lại hương vị xưa cũ của mẹ mình, năm 2010, con trai bà Châu-anh Nguyễn Thượng Bảo (SN 1982) đã quyết định kế thừa và duy trì quán đến hiện nay.

Từ một kỹ sư ngành Cơ khí tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, anh Bảo đã bươn chải qua nhiều nghề ở tứ xứ. Song khi thấu hiểu nỗi niềm của mẹ, anh đã quyết định từ bỏ tất cả để trở về nối nghiệp. Chị Võ Thị Bích Linh (SN 1984)-vợ của anh là một thiếu nữ đến từ phố biển Nha Trang cũng theo chồng lên non làm nghề bán bò nướng cục.

Anh Nguyễn Thượng Bảo chia sẻ về lý do muốn nối nghiệp bán món bò nướng cục của gia đình. Thực hiện: Bích Ngọc

Được bố mẹ truyền nghề, anh chị đã biến không gian quán bò Hai Cảng thành một thế giới ẩm thực gây thương nhớ. Theo anh Bảo: “Thịt bò nướng cục không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là cả một nghệ thuật, một quá trình chế biến kỳ công. Để có được những miếng thịt bò nướng thơm ngon, mềm mại, mình đã phải cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu, canh lửa, đến thời gian nướng. Từng miếng thịt bò được nướng chín tới, giòn bên ngoài, mềm bên trong và giữ nguyên hương vị tự nhiên”.

Hơn 40 năm tồn tại, quán bò Hai Cảng không chỉ nổi tiếng với món ăn ngon mà còn bởi không gian ấm cúng và sự niềm nở của chủ và nhân viên phục vụ. Điều rất riêng nữa là quán không thuê người làm mà tất cả nhân viên chạy bàn chính là những người thân trong nhà của anh Bảo.

Sự gắn bó gia đình này đã tạo nên một không gian ẩm thực đặc biệt. Tuy là một quán ăn bản địa, không gian quán vừa phải nhưng luôn tràn ngập sự ấm áp và thân tình như ở nhà.

Anh Hoàng Hoài Nam (tổ 5, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) đã ăn tại quán Hai Cảng hơn 15 năm nay. Anh chia sẻ: “Mình đến ăn quán này rất là nhiều lần và nhiều năm; mỗi khi có bạn bè từ xa đến mình cũng thường dẫn đến đây để thưởng thức món thịt bò đặc trưng của Tây Nguyên. Ngoài ra, đến đây mình cảm nhận được sự vui vẻ, thân tình, hòa đồng của anh chị chủ quán, tạo cho mình cảm giác như là bữa ăn cùng gia đình.”

Không chỉ là điểm đến quen thuộc của người dân địa phương, nơi đây còn thu hút rất nhiều khách du lịch đến thưởng thức món bò nướng cục đặc biệt này.

Lần đầu tiên được thưởng thức món bò nướng cục ở quán, anh Nguyễn Xuân Trường-du khách đến từ Hà Nội đã có trải nghiệm khó quên. Anh Trường cho biết: “Mình biết đến quán bò Hai Cảng thông qua lần tìm kiếm trên mạng xã hội, nên đã tò mò và đến thưởng thức xem có đúng như lời giới thiệu không. Cảm nhận của mình về món thịt bò nướng này là rất mềm, ngọt, ăn rất cuốn. Nếu có dịp quay trở lại Pleiku mình sẽ tiếp tục đến đây để thưởng thức món ngon này”.

Quán bò nướng cục Hai Cảng đã trải qua hơn 40 năm tồn tại và phát triển, giữ nguyên vẹn hương vị truyền thống qua hai thế hệ. Đây không chỉ là nơi để thưởng thức ẩm thực mà còn là một phần ký ức, kỷ niệm đẹp của nhiều người về phố núi Pleiku.

Có thể bạn quan tâm

Khi người trẻ mê ăn chay

Khi người trẻ mê ăn chay

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ ở tỉnh Gia Lai bắt đầu hướng đến chế độ ăn chay với các tiêu chí xanh-sạch-lành. Điều này vừa giúp cải thiện sức khỏe, vừa giữ gìn vóc dáng và hình thành lối sống xanh.

Khởi nghiệp với quầy nước take away

Khởi nghiệp với quầy nước take away

(GLO)- Đam mê kinh doanh thức uống, song với số vốn còn hạn chế, nhiều bạn trẻ ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã chọn khởi nghiệp bằng những quầy nước theo hình thức take away (mang đi) và từng bước xây dựng, khẳng định thương hiệu cá nhân.