Tuyên truyền về an ninh học đường bằng hình thức sân chơi:Hiệu quả thiết thực

(GLO)- Thời gian qua, Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền về an ninh học đường thông qua các sân chơi. Hình thức sinh hoạt mới lạ, hấp dẫn này đã phát huy hiệu quả giáo dục cao.
Mới đây, Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh Gia Lai phối hợp với Huyện Đoàn Chư Pưh tổ chức chương trình tuyên truyền về an ninh học đường cho các em học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Học. Chương trình này được tổ chức dưới hình thức một sân chơi với các phần như: chào hỏi, thi trả lời kiến thức, tiểu phẩm liên quan đến tệ nạn ma túy, bạo lực học đường... kết hợp với những chương trình văn nghệ. Với nội dung phong phú, cách thức tổ chức sinh động, hấp dẫn, chương trình này đã được đông đảo học sinh nhà trường đón nhận nhiệt tình, tham gia sôi nổi. 
  Các đội tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm về chủ đề an ninh học đường. Ảnh: H.Đ.T
Các đội tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm về chủ đề an ninh học đường. Ảnh: H.Đ.T
Thầy Trần Kim Anh-Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Thái Học-cho biết: “Tôi thấy chương trình này hết sức có ý nghĩa và bổ ích vì đã tuyên truyền rộng rãi trong học sinh về các vấn đề liên quan đến an ninh học đường. Qua chương trình, các em học sinh đã có thêm hiểu biết, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, bạo lực học đường… Chúng tôi mong muốn Đoàn Thanh niên các cấp tạo thêm nhiều sân chơi hơn nữa cho học sinh về an ninh học đường, an toàn giao thông, góp phần nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em”.
Học sinh, sinh viên là những đối tượng nhạy cảm, dễ bị tổn thương, dễ bị lôi kéo nhất vào các tệ nạn xã hội. Vì vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho các em thông qua các hoạt động vui tươi sôi nổi, phù hợp với tâm lý lứa tuổi là điều vô cùng cần thiết. Trên thực tế, việc tổ chức những hoạt động tuyên truyền về an ninh học đường nói chung, phòng-chống tệ nạn xã hội nói riêng dưới hình thức sân khấu hóa và các sân chơi lành mạnh, hấp dẫn luôn mang lại hiệu quả giáo dục cao. Hiểu rõ điều đó, thời gian qua, Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh đã phối hợp với Đoàn Thanh niên các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức Đoàn trên địa bàn thực hiện có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền về an ninh học đường cho học sinh. Ông Vũ Quang Hưng-Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh-cho biết: Là trung tâm giáo dục của Đoàn nên Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên các huyện, thị xã, thành phố và Đoàn trực thuộc nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Thời gian qua, Trung tâm đã tổ chức rất nhiều hoạt động tuyên truyền về an ninh học đường nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên nói chung và học sinh nói riêng, từ đó góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.
Có thể thấy, các hoạt động tuyên truyền về an ninh học đường dành cho học sinh khối THPT thông qua hình thức sân chơi đã phát huy hiệu quả thiết thực, cung cấp cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất về phòng-chống các tệ nạn xã hội, tạo dựng môi trường học tập lành mạnh, an toàn. Hình thức này vì thế rất cần được các tổ chức Đoàn trên toàn tỉnh nhân rộng.
 THÀNH TRUNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.