Tuổi trẻ Chư Sê xung kích vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bằng những việc làm thiết thực, tuổi trẻ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã phát huy vai trò xung kích vì cộng đồng, góp phần chia sẻ khó khăn với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và hướng đến huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Mới đây, Huyện Đoàn Chư Sê phối hợp với Hội từ thiện Trái tim Việt bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê” cho làng Tnung (xã Hbông) với tổng trị giá 50 triệu đồng. Công trình góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Anh Siu Yưhn (làng Tnung) phấn khởi cho biết: “Trước đây không có điện, bà con đi lại vào ban đêm rất khó khăn, nguy hiểm. Sau khi được Huyện Đoàn và các nhà hảo tâm đầu tư lắp điện mặt trời thắp sáng trên toàn tuyến đường, dân làng đi lại dễ dàng, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội cũng được đảm bảo. Bà con rất vui và hứa sẽ bảo quản, sử dụng công trình thật tốt”.

Theo anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê: Với tinh thần xung kích trong mọi phong trào, năm 2023, đoàn viên, thanh niên huyện Chư Sê đã có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp; đô thị văn minh, hiện đại.

Cũng trong năm 2023, Huyện Đoàn đã huy động nguồn lực thực hiện các tuyến đường “Thắp sáng đường làng” tại các xã: Ayun, Ia Ko, Hbông và xã Dun. Các công trình đã đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Bên cạnh đó, Huyện Đoàn còn tổ chức ra quân “Ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới” và phát động đồng loạt 4 đợt “Ngày chủ nhật xanh” thu hút gần 5.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia với các phần việc như: dọn vệ sinh, phát quang, trồng khoảng 51 km “Con đường hoa” tại các tuyến đường thanh niên tự quản; thu gom rác thải nhựa, xử lý và xóa các điểm xả rác bừa bãi; dọn vệ sinh các khu vực giọt nước, nạo vét kênh mương; hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính...

Khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại làng Tnung, xã Hbông. Ảnh: Nay Winh

Khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại làng Tnung, xã Hbông. Ảnh: Nay Winh

Đặc biệt, năm 2023, Huyện Đoàn đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn. Theo đó, Huyện Đoàn đã huy động nguồn lực xã hội hóa trao tặng 100 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 50 triệu đồng; đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng 50 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại làng Vel và Sur A (xã Ia Ko).

Các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn cũng đã có nhiều hoạt động kết nối, hỗ trợ người nghèo, học sinh khó khăn, nhất là triển khai các mô hình hỗ trợ đoàn viên, thanh niên nghèo vươn lên phát triển kinh tế.

Gia đình anh Đinh Yin là một trong những hộ nghèo ở làng Ring Răng, xã Dun. Từ nguồn hỗ trợ của Quận Đoàn Hải Châu (TP. Đà Nẵng) và sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên trong xã, Đoàn xã Dun đã trao tặng cho gia đình anh Yin mô hình dê sinh kế trị giá 5 triệu đồng.

Anh chia sẻ: “Do ít đất sản xuất nên đời sống gia đình tôi gặp khó khăn. Được sự quan tâm hỗ trợ của Đoàn xã và các nhà hảo tâm, mình sẽ chăm sóc đàn dê thật tốt để tăng thêm thu nhập và từng bước vươn lên thoát nghèo”.

Trao bảng tượng trưng hỗ trợ xây dựng 1 công trình sân chơi cho UBND xã Ia Ko. Ảnh: Nay Winh

Trao bảng tượng trưng hỗ trợ xây dựng 1 công trình sân chơi cho UBND xã Ia Ko. Ảnh: Nay Winh

Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê thông tin: Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ, cao điểm; trong đó, tập trung nguồn lực vào những địa bàn khó khăn.

Khởi động Tháng Thanh niên 2024, Huyện Đoàn Chư Sê đã tổ chức ra quân dọn vệ sinh, chăm sóc hơn 100 cây xanh trên tuyến đường liên xã; trao bảng tượng trưng kinh phí xây dựng 2 căn nhà “Đại đoàn kết” với tổng trị giá 100 triệu đồng và 1 công trình sân chơi (trị giá 50 triệu đồng) cho UBND xã Ia Ko; tặng 10 suất quà (200 ngàn đồng/suất) cho các em học sinh của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Trường THCS Kpă Klơng (xã Ia Ko).

“Năm 2024, huyện phấn đấu thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc thanh niên góp phần xây dựng nông thôn mới; có ít nhất 1 dự án khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên; trồng ít nhất 6.000 cây xanh. Đồng thời, Huyện Đoàn phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho 3.600 đoàn viên, thanh niên trở lên, trong đó có ít nhất 1.000 thanh niên được giới thiệu việc làm.

Cùng với đó, mỗi tổ chức cơ sở Đoàn nhận giúp đỡ thường xuyên ít nhất 1 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; 100% tổ chức cơ sở Đoàn có ít nhất 1 hoạt động cụ thể tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương”-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

(GLO)- Đó là cô Nguyễn Thị Thu Phương-Giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Trần Phú (phường Trà Bá, TP. Pleiku). Với gần 20 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, góp phần giúp Liên Đội đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.
Vũ Hoàng Nam-Liên đội phó học giỏi, đa tài

Vũ Hoàng Nam-Liên đội phó học giỏi, đa tài

(GLO)- Em Vũ Hoàng Nam (lớp 5.2, Trường Tiểu học Chu Văn An, TP. Pleiku) được biết đến là một Liên đội phó đa tài, năng nổ, sở hữu nhiều thành tích cao trong học tập và hoạt động Đội. Vừa qua, nam sinh này là đại diện duy nhất của tỉnh được nhận giải thưởng Kim Đồng của Hội đồng Đội Trung ương.