Trương Công Hương: Tổng phụ trách Đội nhiệt huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 11 năm gắn bó với công tác Đội, thầy Trương Công Hương-Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã An Thành, huyện Đak Pơ, Gia Lai) đã không ngừng sáng tạo nhiều mô hình, phong trào hay để thu hút học sinh.
Tốt nghiệp chuyên ngành Sử-công tác Đội tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, năm 2008, thầy Hương về nhận công tác tại Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng cho đến nay. 11 năm gắn bó với nghề giáo cũng là chừng ấy năm thầy Hương tham gia công tác Đội.
Thầy Trương Công Hương dạy võ cho các em học sinh. Ảnh: T.B
Thầy Trương Công Hương dạy võ cho các em học sinh. Ảnh: T.B
An Thành là xã khó khăn của huyện Đak Pơ, học sinh ở trường đa phần là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, các làng Kuk Kôn, Kuk Đak cách xa trường đến 6-7 km. Việc vận động các em đến trường học đã khó, công tác Đội cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Thời gian mới về trường, nhận thấy kinh phí tổ chức các phong trào Đội hạn hẹp, chưa có nhiều sân chơi để thu hút các em học sinh tham gia, thầy Hương đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo nhiều mô hình hay, sân chơi hấp dẫn.
16 giờ 30 phút các ngày thứ ba và thứ năm hàng tuần, sân trường lại trở nên rộn ràng bởi những tiếng hô vang tập võ của các em học sinh. Hơn 50 võ sinh xếp hàng ngay ngắn, chăm chú nhìn từng động tác của thầy để tập theo cho đúng; ai cũng nghiêm túc, chăm chỉ tập luyện. Đây chính là lớp võ miễn phí do thầy Hương phụ trách, bắt đầu từ đầu năm học 2018-2019. “Lợi thế của tôi là có quá trình học võ Vovinam khá bài bản. Để giúp các em hứng thú khi đến trường và nâng cao khả năng tự vệ, bảo vệ bản thân, tôi đã xin ý kiến Ban giám hiệu nhà trường để mở lớp dạy võ miễn phí cho các em. Lúc đầu, chỉ có vài em theo học, dần dần số lượng học sinh đăng ký ngày càng tăng lên, đặc biệt là các em học sinh dân tộc thiểu số”-thầy Hương vui vẻ chia sẻ. Tham gia học võ ngay từ khi thầy Hương mới mở lớp, em Đinh Dân (lớp 6) ít khi vắng học. Dân cho biết: “Em rất thích học võ để rèn luyện sức khỏe và tự vệ khi cần thiết. Thầy Hương lại dạy miễn phí nên chúng em theo học rất đều đặn”.
Để Liên đội chủ động được nguồn quỹ, từ năm học 2012-2013, thầy Hương đã triển khai mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ”. Theo đó, Liên đội trích kinh phí mua 60 con gà (chia đều cho cả 2 cấp học), tiến hành tiêm phòng vắc xin đầy đủ rồi giao cho các em học sinh chăm sóc. Khi gà lớn, một phần sẽ được bán để gây quỹ Liên đội, một phần dành để các em liên hoan cuối mỗi học kỳ. Bên cạnh đó, mô hình “Vườn rau của em” của Liên đội cũng đã giúp học sinh nâng cao ý thức lao động tập thể. Ban Chỉ huy Liên đội đã chia từng lô đất nhỏ, giao cho từng chi đội phụ trách và trồng những loại rau khác nhau như: mồng tơi, cải ngọt, rau muống, cà chua… Vườn rau này sẽ cung cấp thực phẩm sạch cho bếp ăn bán trú của nhà trường; phần rau củ thừa sẽ làm thức ăn cho đàn gà.
Thầy Hương cho hay: “Để tạo hứng thú cho học sinh, mỗi hoạt động phải sáng tạo, đa dạng. Tôi vừa là người thầy vừa là người bạn để đồng hành, động viên, chia sẻ với các em học sinh. Mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ” và “Vườn rau của em” vừa giúp chủ động nguồn quỹ, vừa giúp các em biết quý trọng công sức lao động. Thấy các em tham gia các phong trào một cách hào hứng, tôi cảm thấy rất vui”.
Luôn nhiệt huyết “vì đàn em thân yêu”, thầy Hương cũng quan tâm tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trò chơi dân gian nhằm tạo tinh thần thoải mái cho các em học sinh. Đồng thời, thầy còn đề xuất kết nghĩa với các liên đội khác để cho các em học sinh có cơ hội giao lưu, học tập. Nhờ thế, những cô cậu học trò nhút nhát cũng dần trở nên năng động hơn, tích cực tham gia các hoạt động Đội. Những năm qua, Liên đội Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng luôn nằm ở tốp đầu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn huyện. Với những nỗ lực không ngừng của bản thân, thầy Hương đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn.

Anh Trần Vi Tình-Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đak Pơ: “Anh Hương là một Tổng phụ trách Đội có tinh thần trách nhiệm cao, năng nổ, nhiệt tình. Thời gian qua, Liên đội do anh Hương phụ trách luôn có những phong trào, mô hình hay, sáng tạo để các em học sinh gắn bó với trường lớp và tham gia tích cực vào các hoạt động Đội. Đây là mô hình hay, đáng để các liên đội khác học tập và nhân rộng”.
 THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.