Trung Quốc yêu cầu Philippines không được khiêu khích trên biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/1 cho biết nước này đã gửi công hàm phản đối Philippines về "các hành vi xâm phạm và khiêu khích trên biển" gần đây của Manila.

tau-hai-canh-trung-quoc-o-bien-dong-anh-reuters.jpg
Tàu hải cảnh Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp về Biển Đông do các lãnh đạo ngoại giao hai nước chủ trì tại thành phố Hạ Môn của Trung Quốc, Bắc Kinh kêu gọi Philippines duy trì cam kết giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai bên đã nhất trí tăng cường đối thoại và trao đổi về các vấn đề hàng hải, đồng thời xử lý thích đáng các tranh chấp trên biển.

Philippines thì cho rằng nước này bày tỏ quan ngại về hành vi của lực lượng hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông trong cuộc họp song phương, nhưng cho rằng vẫn có dư địa cho ngoại giao và hợp tác giữa hai bên, theo Reuters

Trước đó ngày 26/12/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói rằng việc Philippines quyết định triển khai hệ thống tên lửa tầm trung Typhon của Mỹ trong các cuộc tập trận quân sự sẽ chỉ mang lại rủi ro chạy đua vũ trang trong khu vực, theo Tân Hoa Xã.

"Việc hợp tác với Mỹ để tiếp nhận Typhon đồng nghĩa với việc Philippines đã đánh mất quyền tự chủ về an ninh và quốc phòng, đồng thời làm gia tăng nguy cơ xung đột địa chính trị và chạy đua vũ trang trong khu vực, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực" - bà Mao nói.

"Chúng tôi một lần nữa khuyên phía Philippines rằng lựa chọn đúng đắn duy nhất để bảo vệ an ninh của mình là tuân thủ quyền tự chủ chiến lược, quan hệ láng giềng tốt và phát triển hòa bình" - bà Mao nhấn mạnh.

Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên nếu lợi ích an ninh của mình bị đe dọa, bà Mao nói thêm.

Có thể bạn quan tâm

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 1-1, hòa trong không khí chào năm mới, tại khu phố Hải Bắc (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai), Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm "Chiến dịch Quang Trung", đảm bảo vượt tiến độ xây dựng nhà cho các hộ dân của tỉnh bị sập đổ do bão số 13 và mưa lũ.

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành và dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành, dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

(GLO)- Sáng 31-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của gần 300 đại biểu đại diện cho hơn 360.000 cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh.

null