Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 3 thập kỷ tăng trưởng ngoạn mục, báo cáo của Chính phủ Trung Quốc công bố ngày 16-8 xác nhận Trung Quốc đã chính thức vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế thứ hai trên thế giới, sau Mỹ.

Thông báo được đưa ra sau khi Chính phủ Nhật Bản công bố thông tin cho biết tỷ lệ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản chỉ đạt 0,4% trong quý 2 (từ tháng 4 đến hết tháng 6), thấp khá xa so với mức tăng trưởng của quý 1 là 4,4% và dự đoán của quý 2 là 2,3%.

Theo hãng tin Kyodo, GDP của Nhật Bản trong quý hai tăng 1,286 ngàn tỷ USD, ít hơn tỷ lệ tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 1,335 ngàn tỷ USD. Nhật Bản đã giữ vị trí nền kinh tế thứ 2 thế giới từ năm 1968, sau khi “hạ” Đức. Tuy nhiên, các số liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc gần như chắc chắc sẽ lớn hơn nền kinh tế Nhật Bản vào cuối năm nay vì Trung Quốc đang đà tăng trưởng kinh tế khoảng 10% năm, trong khi nền kinh tế Nhật Bản ước tính chỉ tăng từ 2%- 3% trong năm nay.

Trung Quốc đã thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm ngoái với một nền kinh tế lớn hơn gấp 90 lần so với thời điểm Chính phủ Trung Quốc tiến hành cải cách kinh tế vào năm 1978.

Theo chuyên gia kinh tế Jim O’Neill, Trung Quốc có khả năng vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2017, với GDP hàng năm khoảng 14 ngàn tỷ USD. Trong một báo cáo hồi tháng 1, tập đoàn kiểm toán PricewaterhouseCoopers còn nhận định, Trung Quốc sẽ giành vị trí này với thời gian sớm hơn, vào năm 2020.

Năm ngoái, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ và Đức để lần lượt trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới và nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Theo Bloomberg, đất nước với 1,3 tỷ dân này hiện đang là nhà nhập khẩu số một thế giới về quặng sắt, đồng và nhà nhập khẩu thứ hai trên thế giới về dầu thô.
Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.