Trung Quốc- Thái Lan phối hợp chống vấn nạn buôn người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phái đoàn Bộ Công an Trung Quốc do trợ lý bộ trưởng Liu Zhongyi dẫn đầu ngày 30/1 đã đến Thái Lan làm việc liên quan đến vấn nạn buôn người.

vijh-tri-thi-tran-myawaddy-bang-kayin-myanmar-va-quan-mae-sot-tinh-tak-thai-lan-anh-nikkei.png
Vị trí thị trấn Myawaddy, bang Kayin, Myanmar và quận Mae Sot, tỉnh Tak, Thái Lan, Ảnh: Nikkei

Chuyến công cán của ông Liu diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cũng chuẩn bị đến thăm Trung Quốc từ ngày 5-8/2 và có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nỗ lực xoa dịu nỗi lo của du khách Trung Quốc về tình hình nói trên.

Ông Liu cùng đoàn công tác đã đến Mae Sot, thành phố ở tỉnh Tak, miền bắc Thái Lan gần biên giới Myanmar, nơi đây được xác định là một trung tâm buôn người.

Phái đoàn Trung Quốc đề xuất hai bên trao đổi thông tin về các băng nhóm lừa đảo và hoạt động buôn người. Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Thái Lan xác định vị trí và bắt giữ những kẻ cầm đầu băng nhóm và ngăn chặn việc chuyển tiền của nạn nhân vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo.

Theo cơ quan chức năng của Trung Quốc, 36 băng nhóm hoạt động tại Myawaddy ở miền đông nam Myanmar, sử dụng hơn 100.000 người thực hiện các vụ lừa đảo qua điện thoại nhằm vào người dân, chủ yếu là người Trung Quốc.

Cảnh sát Thái Lan cho biết, một trung tâm điều phối Thái Lan - Trung Quốc sẽ được thành lập tại trụ sở cảnh sát quốc gia ở Bangkok, bắt đầu hoạt động từ tháng 2. Trung Quốc dự kiến thành lập một trung tâm khác ở Mae Sot.

Báo The Nation đưa tin, vẫn còn 160 công dân Trung Quốc bị mắc kẹt ở Myanmar.

Gần đây, vụ án gây rúng động là diễn viên Trung Quốc Vương Hưng rơi vào âm mưu của một nhóm buôn người và may mắn được cảnh sát Thái Lan giải cứu gần biên giới Myanmar. Hàng nghìn công dân Trung Quốc được cho là đang bị ép làm việc trong các khu tổ hợp lừa đảo qua điện thoại, trong đó nhiều đường dây do người Trung Quốc điều hành.

Yan Wenlei, nghi phạm chính liên quan đến vụ án của diễn viên Vương Hưng, đã bị bắt và bị đưa về Trung Quốc, Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

Gia Lai tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

(GLO)- Trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2025, Gia Lai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “khá”. Điều đó thể hiện sự thay đổi theo hướng chính quyền kiến tạo, vì sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

(GLO)- Chiều 25-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến từ Hội trường Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đến gần 2.100 điểm cầu cấp tỉnh, cấp xã trên toàn quốc.

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

(GLO)- Sau hơn 30 giờ vượt biển, đoàn công tác số 17 đã đến đảo Song Tử Tây - điểm đảo đầu tiên trong chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2026. Giữa trùng khơi, quân và dân trên đảo vẫn kiên cường bám biển, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Chiều 21-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

null