Trung Quốc điều tra IBM, Oracle, EMC

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tờ Tin tức Chứng khoán Thượng Hải (SSN) hôm 16.8 đưa tin, Bộ Công an Trung Quốc và trung tâm nghiên cứu thuộc chính phủ nước này đang chuẩn bị điều tra các tập đoàn IBM, Oracle và EMC về những vấn đề an ninh.

 

Thông tin trên được công bố sau khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden công khai chương trình gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), trong đó khẳng định cơ quan này tấn công vào cơ sở hạ tầng mạng tại các trường đại học ở Trung Quốc và Hong Kong.

Theo tài liệu mà Snowden tiết lộ về chương trình gián điệp Prism của NSA, cơ quan này có quyền tiếp cận với lượng dữ liệu khổng lồ từ các công ty lớn như Facebook, Microsoft, Cisco và Google.

Mặc dù IBM, Oracle và EMC không có tên trong số tài liệu bị rò rỉ này, nhưng vẫn bị chính phủ Trung Quốc xác định có khả năng thâm nhập liên tục vào các mạng máy tính ở nước này, nhất là trong bối cảnh các công ty nước ngoài đang kiểm soát hầu hết mạng máy tính của Trung Quốc.

IBM và Oracle là những tập đoàn bán thiết bị chính cho NSA, trong khi công nghệ EMC được sử dụng để kiểm tra và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của NSA.

Hiện IBM, Oracle và EMC đều có cơ sở kinh doanh vững chắc tại Trung Quốc và nếu Bắc Kinh làm mạnh tay, thì hoạt động của 3 tập đoàn này chắc chắn bị ảnh hưởng.

Tại Trung Quốc, EMC có liên doanh với hãng Lenovo trong việc hợp nhất các máy chủ và hệ thống lưu trữ, đồng thời EMC cũng tiến hành nghiên cứu điện toán đám mây với Đại học Thanh Hoa, đây là một mục tiêu cụ thể trong chương trình gián điệp của NSA, theo như tiết lộ của Snowden.

Lê Quảng (theo Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

Tin thế giới sáng 9-6: Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

(GLO)- Ukraine giành lại 600km2 lãnh thổ; Israel chính thức tuyên bố chấm dứt xung đột; Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab; Ấn Độ: Tai nạn tại nhà máy thép , 8 công nhân thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-6.

Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp lãnh đạo Nga để bàn việc chấm dứt chiến tranh

Tin thế giới sáng 5-6: Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp lãnh đạo Nga để bàn việc chấm dứt chiến tranh

(GLO)- Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp lãnh đạo Nga để bàn việc chấm dứt chiến tranh; Nga hé lộ bí mật về "tên lửa không thể đánh chặn" Oreshnik; Israel không kích các khu dân cư ở Gaza, ít nhất 9 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-6.

null