Trưng cầu dân ý Brexit: Người dân Anh "vẫy tay từ biệt" EU

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với tỷ lệ 51,9% cử tri ủng hộ và 48,1% phản đối Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6, người Anh ngày 24-6 đã chọn rời khỏi Liên minh châu Âu.

Người dân Anh
Người dân Anh "vẫy tay từ biệt" EU. Ảnh Guardian


Theo BBC, có 72,1% trong tổng số hơn 46,5 triệu cử tri đăng ký đã tham gia bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý lịch sử này. Đây là con số cao kỷ lục từ trước đến nay tại Anh.

Đáng chú ý, 15.188.406 cử tri Anh ủng hộ việc rời khỏi EU cao hơn 1 triệu so với số cử tri phản đối việc này. Con số này ở xứ Wales tương ứng là 772.347 và 854.572.

Ngược lại, tại Bắc Ireland, số cử tri ủng hộ việc rời khỏi EU là 349.442 trong khi số ủng hộ việc ở lại là 440.437. Con số này tại Scotland tương ứng là 1.018.322 và 1.661.191.

Việc Anh bỏ phiếu rời khỏi EU sẽ kéo theo những câu hỏi “không thể tránh khỏi” về việc liệu Scotland có tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý tương tự để được ở lại EU hay không.

Ngoài ra, với việc đa số người dân Bắc Ireland ủng hộ việc ở lại EU giống như Scotland, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ hoài nghi về “biên giới tương lai” giữa Bắc Ireland và Ireland.

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier đã mô tả việc người dân Anh quyết định rời khỏi EU là “một ngày buồn đối với châu Âu và Anh”.

Trong khi đó, Lãnh đạo Đảng cực hữu Mặt trận Quốc Pháp Marine Le Pen đã lên tiếng hoan nghênh kết quả cuộc trưng cầu dân ý Brexit và bày tỏ muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự tại Pháp.

 

 Kết quả chính thức cuộc trưng cầu dân ý tại Anh. Số cử tri bỏ phiếu chấp thuận để Anh rời khỏi EU (màu xanh) đã chạm ngưỡng cần thiết. Ảnh BBC
Kết quả chính thức cuộc trưng cầu dân ý tại Anh. Số cử tri bỏ phiếu chấp thuận để Anh rời khỏi EU (màu xanh) đã chạm ngưỡng cần thiết. Ảnh BBC


Tại Anh, ông Nigel Evans, người ủng hộ việc Anh rời khỏi EU cho rằng, kết quả ngày hôm này được coi là “khoảnh khắc Bức tường Berlin sụp đổ” lần thứ 2. Ông Evans nhấn mạnh: “Mọi người sẽ luôn nhớ đến thời khắc này khi kết quả cuối cùng được đưa ra. Người dân Anh luôn tin tưởng vào đất nước và muốn tự quyết định vận mệnh của mình”.

Tuy nhiên, ông Evans nhấn mạnh, ông vẫn ủng hộ việc Thủ tướng Anh tại vị: “Tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ ở lại để chúng ta có thể tập trung vào những gì cần thiết giúp Anh trở thành quốc gia độc lập và thịnh vượng”.

Dự kiến, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ có bài phát biểu quan trọng sau khi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý được đưa ra.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.