Trump bị loạt khủng hoảng bủa vây, nhưng có thể biến "hung thành cát" để tái cử ngoạn mục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi thành phố Minneapolis và nhiều thành phố khác ở Mỹ "bùng cháy" vì biểu tình và bạo loạn, nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump lại càng chìm sâu vào khủng hoảng. Tuy nhiên, ông vẫn có thể được bầu lại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay, theo ABC.
 

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.Bạo lực đã nổ ra ở một số thành phố của Mỹ sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd bị một cảnh sát da trắng tên là Derek Chauvin đè lên cổ ở thành phố Minneapolis.

Tình trạng bất ổn đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với Tổng thống Donald Trump, người đang nỗ lực tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.

Nếu đại dịch Covid-19 vẫn chưa đến mức gây ra bạo loạn dân sự ở Mỹ thì sự kiện George Floyd phơi bày nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn vô cùng sâu sắc trong lòng nước này đã thổi bùng điều đó. Có thể nói hiện tại, nhiệm kỳ của Tổng thống Trump đang bị một cuộc khủng hoảng kép bủa vây.

 

 Nước Mỹ đang chao đảo vì các cuộc biểu tình bạo lực chống phân biệt chủng tộc.
Nước Mỹ đang chao đảo vì các cuộc biểu tình bạo lực chống phân biệt chủng tộc.Các nhà phê bình Trump đã bắt đầu chỉ trích ông về cách xử lý cả 2 cuộc khủng hoảng nói trên và đặt câu hỏi liệu ông có thể lãnh đạo đất nước một cách hiệu quả trong thời điểm khủng hoảng hay không.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, cuộc khủng hoảng kép hiện này có thể không dễ làm Trump bị tổn thương trong cuộc bầu cử sắp tới.

Là người đương nhiệm, ông Trump chắc chắn phải đối mặt với những thách thức trước mắt nhất. Kể từ sau Tổng thống Franklin Roosevelt trong Thế chiến II, thì ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên chứng kiến nhiều cái chết của người Mỹ nhất vì một nguyên nhân duy nhất (đại dịch Covid-19).

Tuy nhiên, ông Trump được cho là vẫn sẽ tìm được cách để "thoát hiểm", thậm chí khai thác cả 2 cuộc khủng hoảng nói trên nhằm tìm kiếm lợi thế cho mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Điều cần nhớ đầu tiên, đó là Trump không tạo ra Covid-19, và ông sẽ tiếp tục khẳng định đối thủ địa chính trị lớn nhất của ông - Trung Quốc - chính là ngọn nguồn của đại dịch.

Thứ 2, đây không phải là lần đầu tiên nước Mỹ chìm trong bạo loạn vì nạn phân biệt chủng tộc. Trước Minneapolis, nước Mỹ đã từng chao đảo vì các cuộc biểu tình bắt nguồn từ những sự kiện phân biệt chủng tộc ở Detroit (1967), Los Angeles (1992) và Ferguson, Missouri (2014).

Sự giận dữ và bạo loạn vì những căng thẳng chủng tộc ở Mỹ cho đến nay vẫn chưa được chữa lành.

Trump có thể không thể chữa lành căng thẳng chủng tộc ở Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nhưng, giống như Covid-19, ông không gây ra chúng.

Hơn nữa, Trump thậm chí có thể đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì biểu tình bạo loạn ở Minneapolis.

Trump chắc chắn thấy mừng, vì Minneapolis là một thành phố ủng hộ Đảng Dân chủ là chủ yếu. Vì thế, ngay bây giờ ông chủ Nhà Trắng có thể thúc đẩy chiến dịch tranh cử bằng cách nói về sự thất bại của các nhà lãnh đạo dân chủ trong việc đáp ứng các nhu cầu của cử tri da màu.

Ông Trump có thể tuyên bố rằng, Minnesota vì ủng hộ Đảng Dân chủ trong suốt nhiều thập kỷ bao gồm 8 năm cầm quyền của cựu Tổng thống da màu Barack Obama - đã biến thành phố trở thành một trong những nơi bất bình đẳng chủng tộc nhất trong cả nước.

Năm 2016, Trump nổi tiếng từng hỏi thẳng người Mỹ gốc Phi rằng các nhà lãnh đạo Dân chủ có làm gì để cải thiện cuộc sống của họ không? "Các bạn có mất gì không khi thử chuyển sang ủng hộ một điều gì đó mới, như (ủng hộ) Trump?".

Ông Trump được cho là sẽ lặp lại câu thần chú đó trong những tháng tới.

Điều đó cũng chắc chắn giúp ông tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cử tri Cộng hòa vốn chưa bao giờ dao động, bất kể hành vi của ông.

Trump đã đạt được tỷ lệ ủng hộ ổn định 80% từ các cử tri Cộng hòa suốt cuộc khủng hoảng Covid-19. Điều này đã giúp ông giữ được tỷ lệ tán thành cao, dao động từ 40 đến 50% từ tất cả các cử tri khi đại dịch trở nên tồi tệ hơn.

Nếu các cuộc thăm dò là chính xác, thì cho đến nay, ông Trump vẫn tránh được các loại thảm họa có thể làm mất cơ hội tái cử của ông, theo ABC News.

https://danviet.vn/trump-bi-loat-khung-hoang-bua-vay-nhung-co-the-bien-hung-thanh-cat-de-tai-cu-20200602110751204.htm

Theo Phương Đăng (ABC News)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.