Trọng tài & câu hỏi về sự công tâm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Sai lầm của trọng tài là một phần của bóng đá" - câu nói vô cùng quen thuộc, cho thấy thế giới bóng đá từ lâu đã chấp nhận những sai lầm của các trọng tài.
Ở World Cup hay Euro, không ít lần các trọng tài đẳng cấp thế giới mắc sai lầm, thậm chí là những sai lầm ngớ ngẩn. Trọng tài lừng danh người Anh Graham Poll từng gây "sốc" khi rút 3 thẻ vàng cho 1 cầu thủ Croatia trong trận gặp Úc ở World Cup 2006.
Hay trọng tài người Uruguay Jorge Larrionda không công nhận bàn thắng của tuyển Anh trong trận gặp Đức ở World Cup 2010 dù bóng đã đi qua vạch vôi rất sâu.
Ngay cả khi được công nghệ hỗ trợ tối đa như Giải ngoại hạng Anh (Premier League), trọng tài cũng không thể tránh khỏi sai lầm. Ở vòng 34 diễn ra hôm 10-7, công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) đã mắc sai lầm lớn trong ba trận đấu khiến kết quả bị thay đổi. Những sai lầm vừa kể có thể gây bức xúc, khó chịu nhưng ở chừng mực nào đó vẫn được người hâm mộ chấp nhận.
Vậy tại sao khi các trọng tài ở VN mắc sai lầm thì bị dư luận phản đối dữ dội và không được ai bao dung? Trên thế giới, trọng tài mắc sai lầm là "sự ngẫu nhiên" nhưng ở V-League thì khác. Nhiều quyết định sai lầm của trọng tài VN trong vài vòng đấu liên tiếp lại chỉ diễn ra với một đội bóng. Tương tự, nhiều tiếng còi có lợi của trọng tài VN lại cũng chỉ dành cho một vài đội bóng.
CLB Nam Định mấy vòng gần đây nhận quá nhiều quyết định bất lợi từ trọng tài đến… không thể chịu nổi và phải lên tiếng dọa bỏ giải. Ngược lại, cầu thủ đội trưởng Mạnh Hùng (Hải Phòng) ít nhất có 3 vòng đấu liên tiếp vào sân như bước lên võ đài, nhưng những hành vi phi thể thao của anh không nhận được án phạt nghiêm khắc nào từ các trọng tài. Đó chỉ là số ít ví dụ trong rất nhiều "sai lầm trùng hợp" của trọng tài ở V-League 2020 khiến người hâm mộ VN không thể không nghi ngờ về sự công tâm của họ.
Nếu là sai sót do chuyên môn, non kinh nghiệm… thì người hâm mộ chắc chắn sẽ bỏ qua bởi trọng tài cũng là con người. CĐV không ngại chuyện trọng tài mắc sai lầm, chỉ sợ họ không làm đúng trách nhiệm mà thôi.
Sau trận chủ nhà TP.HCM thua Hà Nội 0-3 ở vòng 11 V-League 2020 tối 24-7, HLV Chung Hae Soung (CLB TP.HCM) đã phát biểu rất đáng suy ngẫm khi đánh thẳng vào lòng tự trọng của các trọng tài: "Việc của trọng tài là gì? FIFA luôn yêu cầu fair-play. Khi kết thúc trận đấu, các trọng tài có xem lại sai sót của mình hay không? Tôi mà là trọng tài ngày hôm nay thì tôi không ra sân nữa".
Cứ cho là các trọng tài mắc sai sót chuyên môn chứ không có động cơ gì khác thì câu hỏi được đặt ra là sau các trận đấu họ có ngồi lại để xem xét mọi thứ không? Những lần "tự vấn" đó, nếu có, đã giúp họ rút ra được những bài học gì mà mùa giải nào V-League cũng gặp vấn đề về trọng tài?
Sự yếu kém của các trọng tài lặp đi lặp lại sẽ khiến người hâm mộ chán nản, còn các CLB mất hết niềm tin vào ban tổ chức. Xa hơn nữa là ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của bóng đá VN trên trường quốc tế.
Vì vậy, loại bỏ những trọng tài yếu kém về chuyên môn cũng là cách để nâng cao chất lượng V-League và cả sự phát triển của cả nền bóng đá Việt.
Theo HOÀI DƯ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null