Trở lại 'thánh địa' ma túy Lóng Luông:Bài 1-Ký ức bóng ma thuốc phiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau một năm 2 ông trùm ma túy bị tiêu diệt, cuộc sống người dân ở xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) trở lại yên bình nhưng còn đó nỗi ám ảnh về những ông trùm, về bóng ma thuốc phiện.
Gặp dân là bắt giữ
Chặng đường từ trung tâm xã Lóng Luông vào bản Lũng Xá - Tà Dê có chiều dài hơn 4km, đang được làm mới, nham nhở đá sắc lẹm như dao cạo. Trước kia chỉ có con đường duy nhất vào bản, một bên vực sâu hun hút, một bên núi đá chông chênh.
 
Bản Tà Dê nhìn từ trên cao.
Lò Văn Dê, Bí thư chi bộ kể bây giờ vào bản có 2 con đường mới, một nối với Hang Kia - Pà Cò (Hòa Bình) xa hàng chục cây số, một đường vào nữa thì phải đi vòng xuống dưới bản Lũng Xá rồi ngược lên Tà Dê.
Bản Tà Dê có hơn 100 hộ đồng bào Mông sinh sống, là một vùng biệt lập, núi rừng trùng điệp bao quanh, cách biên giới với nước bạn Lào khoảng 15km. Người dân nơi đây sống chỉ phụ thuộc vào làm nương, chăn nuôi, đi rừng…
Theo chân Bí thư chi bộ Dê vào bản, chúng tôi bắt gặp từ đầu bản những đứa trẻ khép nép sau lưng mẹ, ánh mắt thơ ngây, chốc chốc liếc nhìn chúng tôi; những cụ già, thanh niên… nhìn chúng tôi với ánh mắt thăm dò, nói năng dè chứng, cho thấy người dân từng kinh sợ những tên tội phạm truy nã đặc biệt về tung hoành vùng đất này.
Anh Dê cho biết, trước những năm 90, người dân trồng ma túy rất nhiều, hai bên đường quốc lộ Lóng Luông mênh mông cây thuốc phiện.
Sau năm 1993, cây thuốc phiện được chặt phá, các bản khác tái trồng riêng bản Tà Dê không người dân nào dám trồng. Nhờ thế, người dân có tỷ lệ người nghiện, tội phạm buôn bán ma túy thấp nhất so với các bản khác.
 
Ngôi nhà nơi ông trùm ma túy ẩn náu.
Tuy nhiên, từ năm 2012 – 2013, bản Tà Dê trở thành “chảo lửa” buôn bán, cất giữ, trung chuyển thuốc phiện của những ông trùm ma túy, đặc biệt nhất là 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận .
Sau khi Bộ Công an bắt giữ 2 đối tượng cộm cán này, người dân trở về cuộc sống yên bình nhưng ký ức kinh sợ vẫn còn trong tâm trí người dân.
Trưởng bản Sồng A Tồng, năm nay 27 tuổi nhưng làm trưởng bản được 3 năm, từng đối mặt, từng bị uy hiếp khi can thiệp ranh giới “lãnh thổ” của các ông trùm ma túy.
Tồng kể về sự lộng hành, ngang ngược của những ông trùm ma túy về đây khiến người dân không một ngày được bình yên, lúc thì cầm súng dọa nạt, cho đàn em theo dõi nhân dân, thậm chí tạm giữ người không cần lý do....
“Một số đối tượng về đây nghênh ngang, muốn làm chủ, muốn làm khó cấp ủy chính quyền, kể cả người dân. Dân mình không có vũ khí, họ có vũ khí nên thường xuyên dọa nạt người dân”, Tồng nói.
Nếu người dân đi làm nương, đi chăn trâu mà lảng vảng quanh khu vực của mấy ông trùm này thì bị đàn em cầm súng xua đuổi, đe dọa, theo dõi…
 
Tàn tích của ngôi nhà nơi ông trùm ma túy ẩn náu.
“Mình nói đi chăn trâu thì thôi, còn nói lý do khác thì bị tạm giữ, nhiều người đã bị tạm giữ rồi. Đến giờ nhiều người dân vẫn lo sợ, hoang mang khi có người lạ đến bản, các đối tượng truy nã khác vẫn cho đàn em vào hỏi thông tin”.
Những năm qua, Tồng đã không dưới một lần chạm mặt các ông trùm và từng bị tạm giữ khi đi thực hiện công việc. Năm 2014-2015 đang là công an viên, nhận được thông báo của quần chúng có một số đối tượng lạ mặt vào xây dựng nhà ở, anh và trưởng bản đi xác minh thông tin nhưng chưa vào tới nơi thì bị chặn lại.
“Vừa vào tới khu vực xây dựng trái phép, 5 ô tô chặn lại, họ cầm súng bao vây không cho chúng đi đâu cả. Họ tra khảo, tạm giữ chúng tôi khoảng gần 1 tiếng. Từ đấy chúng tôi không dám đi vào đó nữa, thời điểm đấy dân ai cũng hoang mang. Người dân nào có đất, nương rẫy cạnh đấy không còn đi làm nữa”, Tồng nhớ lại.  
Sợ "những Thanh Tuân" thứ hai
Theo Bí thư Đảng ủy xã Lóng Luôn, Giàng A Ký, trước khi thực hiện chuyên án 18TN, 19TN của Bộ Công an, bản Tà Dê lúc đấy là điểm “nóng” nhất về nơi buôn bán ma túy, ẩn náu của các ông trùm.
 
Bí thư Giàng A Ký.
“Ngoài 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, lúc bấy giờ 2 bản có 20 đối tượng tuy nã đặc biệt, sống trong dân cũng có, trong rừng cũng có. Địa hình hiểm trở, lại có đường tiểu ngạch giáp với Lào nên buôn bán, vận chuyển ma túy về đây dễ. Lực lượng chức năng khó vây bắt các đối tượng ẩn náu, những ông trùm biến đây thành căn cứ hoạt động”.
Trước khi Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận bị tiêu diệt, thì ở Lũng Xá – Tà Dê, còn có những ông trùm từng “làm mưa, làm gió” như Táng A Tàng (Tàng Keangnam) hay Sồng A Lâu.
Bản Tà Dê trở thành “thánh địa” ma túy, một phần các bản có 1-2 dòng họ chung sống với nhau, quây quần như một gia đình thu nhỏ nên tố giác tội phạm khó. Đồng thời, bọn tội phạm lợi dụng lòng tin người dân, đặc biệt thanh niên mới lớn thích khám phá, biến họ thành “con mồi”. Các thanh niên này đều từng thử thuốc phiện ít nhất một lần.
Bí thư Ký luôn bất an, đau đáu còn có những Thanh Tuân thứ hai đang hiện hữu rõ ở Lũng Xá - Tà Dê nói riêng và Lóng Luông nói chung: “Đến bây giờ một số đối tượng bị bắt đi, một số đối tượng còn lại, ẩn náu. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, nay cơ bản tạm ổn. Tuy nhiên, ở đây vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều vấn đề phức tạp có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.
Con đường vào bản Tà Dê.
Từ ngày 27 đến 29/6/2018, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và các đơn vị chức năng đã tổ chức lực lượng phá án tấn công vào nơi ở của Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983 - có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận chuột, có 2 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy).
Tại bản Tà Dê, các đối tượng xây dựng nhà ở kiên cố, có hầm trú ẩn, mua nhiều vũ khí quân dụng, lựu đạn, chung quanh nhà rất nhiều bình gas, bình xăng, nuôi chó dữ và có hệ thống camera chung quanh.
Thuận ở trong nhà một mình cố thủ, chống trả lại lực lượng chức năng đã bị tiêu diệt trước. Còn tại nhà của Nguyễn Thanh Tuân cùng 2 đàn em, bọn chúng tiếp tục xả súng, ném lựu đạn và các vật liệu khác về phía lực lượng Công an. Ban Chuyên án đã điều xe bọc thép tấn công trực diện vào hang ổ, tiêu diệt Tuân và đàn em.
Cơ quan công an thu giữ tại hiện trường 49 khẩu súng các loại; 17 quả lựu đạn; hơn 7.000 viên đạn các loại… Khi biết lực lượng Công an bao vây, chúng tính toán đến việc chống đối khi đặt ngay ở cổng ra vào có 4 bình gas, kẹp giữa có 1 can xăng 3-5 lít và cả lựu đạn.

Trần Hồ-Hưng Giang (Nông nghiệp Việt Nam)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

null