.
.

Bộ trưởng Công an:VN là trung tâm thứ 2 về ma túy trong'tam giác vàng'

Thứ Ba, 04/06/2019, 11:17 [GMT+7]
.
Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, từ đầu năm đến nay, tại Việt Nam đã có sự can thiệp của tội phạm ma túy nước ngoài. Một thách thức lớn hiện nay là chúng ta đang nằm trong vòng xoáy trung tâm ma túy thứ 2 thế giới.
 
 
 
Bộ trưởng Công an Tô Lâm
 
Sáng 4/6, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công an, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề ma túy và tội phạm ma túy. Theo ĐB Đàng Thị Mỹ Hương, Ninh Thuận chất vấn, chất lượng và hiệu quả trong công tác phòng chống, tố giác tội phạm ma túy thời gian qua thế nào để “phòng bệnh hơn chữa bệnh”?
 
ĐB Trương Thị Yến Linh, Cà Mau thì lo ngại, cho rằng, vận chuyển ma túy bây giờ không tính bằng kg, mà đã tính bằng tấn. Trong khi đó, công tác phòng ngừa còn nhiều hạn chế. Ma túy đã len lỏi đến các tỉnh thành, nông thôn, vậy trách nhiệm của Bộ Công an ở đâu và có giải pháp gì để ngăn ngừa?…
 
Trả lời chất vấn về tội phạm ma túy, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, tội phạm ma túy là vấn đề quan tâm lớn của Quốc hội và cử tri. Đảng và Nhà nước ta quan tâm đến công tác phòng chống ma túy, Bộ Chính trị đã có chỉ thị, Quốc hội cũng đã có luật để phòng chống ma túy, với 9 tội danh khung cao nhất từ chung thân đến tử hình.
 
Theo Bộ trưởng, lực lượng công an đã có dự báo trước tình hình, nên cũng mang lại kết quả thời gian qua. Ông nhấn mạnh, tội phạm ma túy là tội phạm quốc tế, còn Việt Nam là trung tâm thứ 2 về ma túy trong “tam giác vàng”.
 
Vừa qua Bộ Công an đã được đăng cai chủ trì cấp bộ trưởng ở ASEAN về phòng chống ma túy, và đã có tuyên bố chung. Các nước đã cam kết đoàn kết để cùng nhau chống tội phạm ma túy.
 
Cũng theo Bộ trưởng, năm 2018, ngành đã triển khai tích cực ngăn chặn tội phạm ma túy rất lớn qua Tây Bắc, chủ yếu ở các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La. Và từ đầu năm đến nay có sự can thiệp của tội phạm ma túy nước ngoài. Một thách thức lớn, theo Bộ trưởng, Việt Nam đang trong vòng xoáy trung tâm ma túy thứ 2 thế giới.
 
Song song giải pháp giảm nguồn cung cầu ma túy, Bộ trưởng nhấn mạnh giải pháp tăng cường sự phối hợp chung giữa các lực lượng về phòng chống ma túy, đặc biệt qua khu vực cửa khẩu.
 
Luân Dũng (TPO)
 
.