Triều Tiên kêu gọi Mỹ-Hàn Quốc ngừng tập trận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

CHDCND Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách đối đầu và ngừng các cuộc tập trận quân sự với mục đích chống Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3-3, ông Kwak Chol Hui, Phó Cục trưởng Cục Chính sách thuộc Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cho biết cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc đang đe dọa hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cho dù vòng đàm phán thứ ba giữa Mỹ-Triều Tiên vừa kết thúc đã đạt được những kết quả tích cực với việc Triều Tiên đồng ý ngừng chương trình hạt nhân của nước này.

Xe bọc thép của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận mới đây tại phía đông Seoul
Xe bọc thép của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận mới đây tại phía đông Seoul

Ông Kwak Chol Hui cho rằng bằng cách dừng các cuộc tập trận quân sự, tìm kiếm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, tiến trình đàm phán 6 bên mới có thể được nối lại.

Cũng theo ông, Triều Tiên sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Mỹ tiếp tục hoạt động nhằm phá hoại nước này. Ông Kwak Chol Hui cho biết để tiếp tục các cuộc đàm phán song phương, Mỹ phải ngừng các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra và thay đổi chính sách đối đầu chống lại Triều Tiên trong các lĩnh vực chính trị, quân sự và kinh tế.

Ông Kwak Chol Hui cũng cho rằng trở ngại chính của tiến trình tìm kiếm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là chính sách đối đầu của Hàn Quốc đối với Triều Tiên.

Cũng trong ngày 3-3, lần đầu tiên truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi thị sát Bộ chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược của nước này. Phát biểu trong chuyến thăm, ông Kim Jong-un đã chỉ thị cho các quan chức tại Bộ chỉ huy này luôn sẵn sàng chiến đấu và không khoan nhượng nếu kẻ thù hành động.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung gần Triều Tiên. Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Mỹ và Hàn Quốc kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền điều hành đất nước thay cha ông là ông Kim Jong-il, người vừa từ trần hồi tháng 12 năm 2011.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.