Triều Tiên hủy bỏ mít tinh thường niên chống Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo hãng tin Sputnik, trong bối cảnh quan hệ giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc gặp mặt ngày 12-6 tại Singapore, Bình Nhưỡng đã hủy bỏ cuộc mít tinh lên án Mỹ vốn được tổ chức hàng năm.
 

Quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ đang dần được cải thiện.
Quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ đang dần được cải thiện.

Được biết, mặc dù các quan chức Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về quyết định này, song rất nhiều nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng sự kiện trên đã bị hủy bỏ.

Đối với Triều Tiên, ngày 27-7 là ngày Thỏa thuận Ngừng bắn Triều Tiên được ký kết vào năm 1953, qua đó chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Triều Tiên gọi ngày này là “Ngày Đại thắng trong Cuộc chiến Giải phóng Tổ quốc Vĩ đại”.

Năm ngoái, khoảng 100.000 người Triều Tiên đã tập trung tại Bảo tàng Chiến thắng Chiến tranh ở thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm ngày ký kết lệnh ngừng bắn.

Trong một cuộc họp nội các, ông Trump nói về quan hệ của mình với ông Kim rằng “chúng tôi khá thân thiết với nhau”. Tổng thống Mỹ cũng nhận định, Triều Tiên có thể có một tương lai tốt đẹp, song “chúng ta muốn họ phải tiến hành phi hạt nhân hóa”.

Vào ngày 22-6, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Mỹ đã ngừng vô thời hạn một loạt các hoạt động diễn tập quân sự với quân đội Hàn Quốc, trong đó có cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi “thể theo kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Singapore”. Bình Nhưỡng từ lâu coi cuộc tập trận này là một hoạt động diễn tập chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Triều Tiên và gọi đây là một hành động gây hấn.

Sau đó, Triều Tiên đã trao trả hàng trăm bộ hài cốt của các binh lính Mỹ đã chết trận trong Chiến tranh Triều Tiên. “Con đường để thực hiện Tuyên bố chung giữa Triều Tiên và Mỹ là con đường nhằm đảm bảo lợi ích chung của người dân hai nước, đồng thời giữ vững hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và thế giới”, một tờ báo của Triều Tiên viết.

Anh Tuấn/infornet

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.