Triệu chứng nhiễm Delta khác nhau ra sao giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-19?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các bác sĩ cho biết các triệu chứng khi nhiễm biến thể Delta phụ thuộc vào việc đã tiêm hoặc chưa tiêm vắc xin.

Các triệu chứng khi nhiễm biến thể Delta phụ thuộc vào việc đã tiêm hoặc chưa tiêm vắc xin. Ảnh: Shutterstock
Các triệu chứng khi nhiễm biến thể Delta phụ thuộc vào việc đã tiêm hoặc chưa tiêm vắc xin. Ảnh: Shutterstock
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, biến thể Delta hiện là nguyên nhân gây ra hơn 83% các trường hợp bệnh Covid-19 ở Mỹ. Với hơn 97% bệnh nhân Covid-19 nhập viện là chưa tiêm chủng, Giám đốc CDC Mỹ, bác sĩ Rochelle Walensky, cho biết.
Biến thể Delta chiếm phần lớn các trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ, nhưng các triệu chứng rất khác nhau giữa người đã tiêm và người chưa tiêm chủng, theo MSN
Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins (Mỹ) - bác sĩ Amesh A. Adalja - cho biết nếu bây giờ mà nhiễm Covid-19, rất có thể đó là biến thể Delta, vì nó đang lan tràn khắp nơi.
Biến thể Delta đang được quan tâm vì nó lây lan nhanh chóng và dễ dàng, có thể làm cho vắc xin kém hiệu quả hơn.
Cho dù bạn đã tiêm phòng hay chưa, bạn vẫn sẽ cảm thấy lo lắng nếu xuất hiện các triệu chứng giống như cảm lạnh: Liệu đó là nhiễm biến thể Delta hay chỉ là cảm lạnh?
Ngoài ra, các triệu chứng khi nhiễm Delta có gì khác so với chủng virus corona ban đầu không?
Sau đây là những thứ cần ghi nhớ, theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh sau khi tiêm đủ vắc xin không có triệu chứng, chỉ là các triệu chứng rất nhẹ, giống như cảm nhẹ. Ảnh: Shutterstock
Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh sau khi tiêm đủ vắc xin không có triệu chứng, chỉ là các triệu chứng rất nhẹ, giống như cảm nhẹ. Ảnh: Shutterstock
Các triệu chứng khi nhiễm biến thể Delta như thế nào?
Đây là danh sách các triệu chứng Covid-19 do CDC Mỹ đưa ra: Sốt hoặc ớn lạnh, ho, thở gấp hoặc khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc đau khắp cơ thể, đau đầu, mất vị giác hoặc mất mùi, viêm họng, nghẹt mũi hoặc chảy mũi, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy.
Bác sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư tại Trường Y Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho biết rất khó để phân biệt sự khác biệt giữa biến thể Delta và các chủng SARS-CoV-2 khác.
Vì vậy, dù là biến thể nào, bất kỳ triệu chứng nào nêu trên đều có thể là dấu hiệu nhiễm Covid-19.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết các triệu chứng ban đầu liên quan đến biến thể Delta có khác một chút so với chủng virus ban đầu.
Bác sĩ Richard Watkins, giáo sư nội khoa, tại Đại học Y Northeast Ohio Medical (Mỹ), cho biết biến thể Delta dường như có nhiều khả năng gây nghẹt mũi, đau họng và đau đầu, trong khi chủng ban đầu có khuynh hướng gây ho, khó thở và mất vị giác và khứu giác hơn, theo MSN.
Nhưng các triệu chứng ở biến thể Delta có vẻ nặng hơn, đặc biệt là ở người chưa tiêm chủng.
Do biến thể Delta gây bệnh nghiêm trọng ở người chưa tiêm chủng. Nên CDC Mỹ đã nhấn mạnh việc đeo khẩu trang, khuyến cáo rằng những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang ở những vùng lây nhiễm Covid-19 cao.
Các triệu chứng nhiễm biến thể Delta ở người đã tiêm đủ vắc xin. Đây là trường hợp những người bị nhiễm bệnh ít nhất 14 ngày sau khi đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa Covid-19. Những trường hợp này có thể xảy ra, vì vắc xin không thể hiệu quả 100%.
Tiến sĩ Adalja nói: “Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 sau khi tiêm đủ vắc xin không có triệu chứng. Hoặc là các triệu chứng rất nhẹ”.
Có thể sẽ "cảm thấy giống như cảm nhẹ", tiến sĩ Schaffner nói. Nguyên nhân là do, ở người đã tiêm chủng, hệ miễn dịch đã được chuẩn bị sẵn sàng để nhận ra và chống lại virus. Kháng thể nhanh chóng bắt đầu hoạt động, ngăn chặn bệnh nghiêm trọng trước khi nó có thể bắt đầu.
Nên làm gì nếu nghi ngờ mình bị nhiễm Covid-19?
Cần phải cách ly với người khác và gọi cho bác sĩ nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, chỉ để an toàn.
Tiến sĩ Schaffner nhấn mạnh rằng tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi Covid-19, theo MSN.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung kiểm tra chức năng vận động của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai đạt chuẩn quốc tế trong điều trị đột quỵ

(GLO)- Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa được Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) trao chứng nhận Bạch kim. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ y bác sĩ, đưa Bệnh viện trở thành một trong số ít đơn vị y tế tuyến tỉnh đạt chuẩn quốc tế trong cấp cứu và điều trị đột quỵ.

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

(GLO)- Một số vật dụng quen thuộc trong gian bếp như chảo chống dính, hộp nhựa, thớt… nếu dùng sai cách hoặc đã xuống cấp có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn đang hàng ngày sử dụng mà không biết rằng chúng vô cùng độc hại.

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

(GLO)- Trong một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 22-7 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, trung bình, não của người trưởng thành sống qua đại dịch Covid-19 sẽ lão hóa nhanh hơn 5,5 tháng so với trước đại dịch.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh làm thủ tục đăng ký khám bệnh cho bệnh nhân bằng Căn cước công dân. Ảnh: Thảo Khuy

Kinh nghiệm tích lũy tạo thế chủ động

(GLO)-Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử (EMR) được xem là một bước tiến quan trọng, cho thấy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn.

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

(GLO)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm & TPCN Hương Hoàng do sản xuất, buôn bán lưu thông trên thị trường lô sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 không phù hợp với thông tin về sản phẩm đã công bố.

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

(GLO)- Tại Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, nhiều bệnh nhân đang điều trị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu. Điều đáng nói, sau thời gian điều trị khỏi bệnh về nhà, họ lại tái nghiện rượu, khiến gia đình xung đột, người thân xa lánh, mái ấm đổ vỡ...

Thuốc Femancia

Gia Lai: Cảnh báo về thuốc Femancia và hai sản phẩm thực phẩm không còn hiệu lực lưu hành

(GLO)- Sở Y tế vừa ban hành văn bản thông báo thu hồi toàn bộ thuốc Femancia, số đăng ký VD-27929-17, do vi phạm mức độ 2 theo quy định của Bộ Y tế. Đây là loại thuốc có dạng viên nang cứng, chứa sắt nguyên tố (dưới dạng sắt fumarat) và acid folic, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Me Di Sun sản xuất.

null