Triển khai Dự án trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và phát triển nông lâm kết hợp tại xã Ia Hiao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 11-3, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã có buổi khảo sát nhằm triển khai Dự án trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và phát triển nông lâm kết hợp (GLAD) tại xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai).

doan-khao-sat-khu-tai-dinh-cu-cho-180-ho-dan-vung-thien-tai-dang-duoc-trien-khai-tai-thon-diem-9-anh-dvcc.jpg
Đoàn khảo sát thực tế khu tái định cư cho 180 hộ dân vùng thiên tai đang được triển khai tại thôn Điểm 9. Ảnh: ĐVCC

Theo đó, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại khu tái định cư cho 180 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại thôn Điểm 9 và các tuyến đường thôn Yên Phú 1, Yên Phú 2 để đánh giá hiện trạng và khả năng triển khai trồng cây cảnh quan, cây lâm nghiệp phân tán.

Sau khi khảo sát, đoàn đã làm việc với lãnh đạo xã, trao đổi một số nội dung liên quan như: mục tiêu, phạm vi triển khai dự án; các tiêu chí kỹ thuật, quyền lợi, trách nhiệm các bên; kế hoạch thực hiện năm 2026…

Trên cơ sở đó, 2 bên sẽ tiếp tục rà soát, thống nhất khu vực trồng, chủng loại cây, số lượng, quy cách trồng, thời vụ, điều kiện kỹ thuật để có thể tiến hành trồng từ tháng 5 đến tháng 6-2026. Năm 2027, dự án sẽ triển khai trồng cây trên đất vườn của các hộ dân bao gồm trồng cây ranh giới, cây ăn trái thân gỗ. Người dân có nhu cầu có thể đăng ký cây giống tại UBND xã.

Dự án GLAD là sáng kiến hợp tác giữa PanNature và Face the Future, được phê duyệt bởi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Dự án được triển khai trong giai đoạn 2025-2035 với mục tiêu phục hồi cảnh quan và nâng cao chất lượng môi trường sống thông qua thúc đẩy trồng cây phân tán quy mô lớn, thiết lập hệ thống nông lâm kết hợp trên đất nông hộ, khôi phục các vùng đất suy thoái và phát triển mảng xanh tại các khu vực công cộng, góp phần cải thiện môi trường và tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng trước biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Giải ngân vốn đầu tư công: Tín hiệu tích cực

Giải ngân vốn đầu tư công: Tín hiệu tích cực

(GLO)- Dù chịu nhiều tác động bởi các yếu tố khách quan, công tác giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Gia Lai vẫn đạt kết quả cao. Quý I/2026, toàn tỉnh đã giải ngân được hơn 1.763 tỷ đồng, đạt 12,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 11,3% kế hoạch HĐND tỉnh giao.

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

(GLO)- Thuế tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền, phổ biến thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu theo Nghị quyết số 19/2026/QH16 ngày 12-4-2026 của Quốc hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 16-4 đến hết 30-6-2026.

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

(GLO)- Hiện trên địa bàn tỉnh phát triển gần 1.500 ha cây dược liệu, mục tiêu mở rộng lên hơn 7.486 ha đến năm 2030. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cần chuẩn hóa chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Trong vụ Đông Xuân 2025-2026, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị cao. Hướng đi này phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

(GLO)- Câu chuyện sản phẩm nông sản tiêu biểu của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2026 cho thấy nông sản địa phương đang từng bước rời khỏi quỹ đạo sản xuất nhỏ lẻ để đi vào con đường chuẩn hóa, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị.

null