Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.

Ngọc quý Kon Hà Nừng

Hơn một năm trước, UNESCO công nhận Cao nguyên Kon Hà Nừng là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cao nguyên này có tổng diện tích 413.511 ha, vùng lõi là Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng và Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng nằm ở phía Đông Bắc cao nguyên Kon Hà Nừng, thuộc vùng thượng nguồn sông Kôn, có kiểu địa hình núi xen với cao nguyên, độ cao trung bình khoảng 900 - 1.000 m. Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng đang quản lý hơn 15.526 ha, trong đó hầu hết là rừng tự nhiên, đến nay đã ghi nhận 1.602 loài động thực vật và 66 loài vi nấm.

Từ thành phố Pleiku, chúng tôi phải di chuyển 140 cây số mới tới trụ sở Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, ở xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai.

Đến nơi, ông Trịnh Viết Ty, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn này cùng mọi người đã đợi từ lâu, cơm canh nguội lạnh. Ăn uống qua loa cho xong bữa trưa, ông Ty đốc thúc mọi người lên đường sớm kẻo trời trở tối, lạnh. Dù đã ngoài 60 nhưng ông Ty vẫn được mệnh danh là tay lái lụa với “xe chiến” để băng rừng.

Buổi sáng trời đổ mưa nên đường sình lầy, trơn trượt. Dốc núi hiểm trở vậy mà ông Ty vẫn bình tĩnh, điều khiển ô tô và trấn an: “Hồi mới về, anh em tôi phải đi bộ cả ngày qua rừng đầy vắt mới tới thác Hang Én, nằm mơ cũng không có con đường vào thác như hiện nay. Giờ sướng chán, chỉ cần vài chục phút là đến nơi”.

Thác K50. Ảnh: Phan Nguyên

Thác K50. Ảnh: Phan Nguyên

Dưới cánh rừng nguyên sinh, đoàn chúng tôi không thể đoán được giờ giấc, chỉ có tiếng thú rừng, hơi thở mát lạnh của thiên nhiên. Ông Ty đã gắn bó với tuyến đường này hơn 20 năm nên quen từng đoạn cua, mạch nước. “Giờ còn 5 cây số nữa phải tăng bo bằng xe máy, mọi người nhớ ôm chặt lái xe để thành một khối thống nhất, đoạn đường này vô cùng khó khăn. Sau đó chỉ cần đi bộ khoảng một cây số nữa là tới Hang Én”, ông Ty dặn.

Dưới chân thác Hang Én, ông Ty giới thiệu, Cao nguyên Kon Hà Nừng có vô số những “viên ngọc” lớn nhỏ là những thác nước hùng vỹ. Trong số ấy, dòng nước của suối Say (thượng nguồn sông Kôn) cùng rừng núi đã tạo ra Tơkơi Buk Jrai mà mọi người thường gọi là thác Hang Én, hay thác K50. Ông lý giải, sở dĩ có tên Hang Én vì từ trước tới nay có hàng trăm đôi chim én làm tổ ngay trong vách đá, chiều xuống bay lượn rợp cả một vùng trời.

Còn người Ba Na nơi đây lại gọi thác là Tơkơi Buk Jrai bởi “Tơkơi” nghĩa là thác, “Buk Jrai” là “Yàng Chim Én”. Thác cao 54m với cột nước thẳng đứng đổ xuống tạo hồ nước rộng khoảng 1 ha, sâu 50m. Thác trút nước, ánh nắng chiếu rọi nên quanh năm thác này đều có bảy sắc cầu vồng.

Ông Trịnh Viết Ty đã giữ rừng Kon Chư Răng hơn 20 năm.

Ông Trịnh Viết Ty đã giữ rừng Kon Chư Răng hơn 20 năm.

Theo ông Ty, Kon Chư Răng có ít nhất 12 thác nước, mỗi thác đều có một vị “Yàng” cai quản. Riêng K50 còn có sự tích về một truyền thuyết dưới chân thác có hồ nước sâu, có thần cá chình khổng lồ (Booc Chop) nên không ai dám đến gần nơi nước trút xuống.

Cả nghìn người giữ rừng

Đến bây giờ, bài toán giữ rừng với Gia Lai nói riêng vẫn chưa có lời giải. Hễ mất rừng lại đổ cho “lực lượng mỏng”, “lâm tặc lén lút vào phá”… Mọi cách để giữ rừng cũng đã được đưa ra, từ phạt hành chính đến khởi tố bắt giam, nổ súng nhưng rừng vẫn mất. Chuyện cánh rừng Kon Chư Răng được giữ vững chỉ với khoảng 27 viên chức khiến nhiều người tò mò.

Anh Đinh Văn Thiêng

Anh Đinh Văn Thiêng

Dò hỏi mới biết, yếu tố quan trọng nhất để rừng Kon Chư Răng còn nguyên vẹn là nhờ đồng bào Ba Na “đóng cửa rừng”. Mỗi làng vùng đệm đều có ít nhất một người làm việc cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Họ nhờ chính dân làng nơi mình sinh ra hỗ trợ, nắm thông tin. Nhờ vậy, hễ có người lạ đem cưa máy vào rừng sẽ được báo ngay.

Vừa dừng chân ở lán trại, anh Đinh Văn Thiêng (SN 1984, dân tộc Ba Na, làng Hà Lâm, xã Sơn Lang) đã mang chài ngược suối đánh cá. Anh Thiêng được mệnh danh là "người rừng" của Kon Chư Răng vì có thể sống cả tháng trong rừng chỉ với một con dao. Cột bao tải bên hông, anh Thiêng lội ra giữa dòng suối Say để quăng chài. Một giờ sau, "người rừng" quay về với đủ loại cá.

Chàng trai Ba Na chặt từng thanh củi để nhóm lửa. Mồ hôi đầm đìa để lộ ra từng múi cơ khoẻ mạnh. Anh chia sẻ, 10 năm trước ra trường với tấm bằng trung cấp ngành lâm nghiệp rồi được nhận làm ở Kon Chư Răng. Với người dân làng Hà Lâm, rừng là điều vô cùng thiêng liêng nên họ gửi gắm, đặt niềm tin giữ rừng cho anh Thiêng.

“Người Ba Na chỉ tin con cháu, người trong làng nên mình cần gì họ giúp hết sức. Đảm bảo với anh rằng, hễ có người lạ vào rừng là có người gọi báo mình ngay. Nếu cần thiết mình sẽ nhờ người quen đi theo vào tận rừng xem người đó làm gì”, anh Thiêng chia sẻ.

Ngồi bên cạnh anh Thiêng, ông Ty nhớ như in, năm 2005 khi mới nhận nhiệm vụ ở Kon Chư Răng chỉ có vỏn vẹn 6 người nên để giữ rừng được không phải dễ dàng. Ông nói, mới làm được gần một năm thì nhận được tin báo từ tỉnh bạn, có đoàn khoảng 100 người chuẩn bị đi từ Quảng Ngãi vào rừng Kon Chư Răng tìm gỗ sưa.

Tuy nhiên, trời mưa, gió bão, 30 cây số đường mòn, khó đi nên ông Ty đã nhờ người dân quen biết ở vùng giáp ranh với Quảng Ngãi, nhập đoàn người này để theo dõi, báo lại. Qua đó, biết được đoàn người này chỉ đi qua vùng ven rừng Kon Chư Răng để khai thác gỗ sưa ở xã Kroong. Lịch trình họ di chuyển đến đâu, ông Ty đều được báo lại để theo dõi, có phương án xử lý. Từ ấy, ông xác định, giữ rừng được phải nhờ dân. Hơn 20 năm gây dựng lòng tin, “tai mắt” của ông Ty đã phủ sóng hết các làng nơi cửa rừng.

Với ông Ty, người dân hay lâm tặc phá rừng vì thiếu công ăn việc làm, thiếu tiền. Bởi vậy chỉ cần tạo công ăn việc làm thì họ sẽ không vào phá nữa. Ngay cả lái xe hiện tại của ông Ty ngày xưa cũng là lâm tặc cộm cán. “Hồi ấy cậu ta nổi tiếng cứng đầu, phá rừng có tiếng.

Sau nhiều lần cảm hoá không được mình nghĩ ra cách nhận cậu ta về làm lái xe. Cũng chính cậu ấy là người tư vấn cho mình trong nhiều vụ truy trộm cây, tìm nhanh thủ phạm”, ông Ty kể. Từ những lần như thế ông Ty luôn tâm niệm rằng giữ rừng phải: “Chuyển từ đối đầu sang đối thoại. Đối thoại sang đối tác”.

Ông Ty quan điểm, mất rừng hay không đều do người quản lý. Đặc biệt Kon Chư Răng giờ có thêm du lịch rồi lại càng khó mất vì người dân có thêm công ăn việc làm. Nhờ vậy mà 329 hộ dân và 18 cộng đồng ở 5 thôn làng vùng đệm đều được nhận khoán bảo vệ rừng quanh Kon Chư Răng với mỗi héc-ta (ha) 400 nghìn đồng.

“Giữ rừng phải gắn bó với dân chứ không chỉ là xử phạt, súng bắn đoàng đoàng đâu. Phải kết nghĩa để hướng dẫn, xuống tận nhà giúp các hộ dân xoá nghèo, làm giàu. Có tiền rồi ai người ta phá rừng nữa”, ông Ty nói xong nở nụ cười sảng khoái.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

null