Trang bị kỹ năng sống cho học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, ngành Giáo dục triển khai nhiều phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các chương trình hoạt động tập thể hoặc kết hợp giáo dục kỹ năng sống trong từng môn học, từng đơn vị bài học. Vậy, kỹ năng sống là gì, kỹ năng sống cần thiết như thế nào đối với học sinh? Có rất nhiều câu trả lời nhưng với một giáo viên trực tiếp giảng dạy, tôi hiểu rằng: Kỹ năng sống cần được rèn luyện hàng ngày, tạo thói quen và có những bài học trải nghiệm mà gia đình là nền tảng cho những bài học đó. Và, phụ huynh chính là người thầy đầu tiên dạy kỹ năng sống cho con.

  Chị Trần Vũ Thị Thanh Hoa (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) hướng dẫn con gái kỹ năng tự xếp quần áo của mình và em gái. Ảnh: Mộc Trà
Chị Trần Vũ Thị Thanh Hoa (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) hướng dẫn con gái kỹ năng tự xếp quần áo của mình và em gái. Ảnh: Mộc Trà

Một phụ huynh kể với tôi chuyện một lần có người cháu họ ra nhà chơi. Chị bảo: “Cháu ra lấy cái chậu nhựa ở ngoài sân vào đây ngồi nhặt rau với dì”. Người cháu vâng lời, ra sân mang cái chậu nhựa vào, rồi ngồi ngay lên cái chậu. Thì ra, cậu chàng mới chỉ nghe loáng thoáng lời dì “mang cái chậu vào ngồi” và ở nhà, chưa từng giúp mẹ nhặt rau. Lại có phụ huynh phàn nàn, nhiều khi chị muốn hướng dẫn con làm việc nhà, cũng là một cách để rèn kỹ năng sống. Tuy nhiên, con có phần chểnh mảng, không mấy lưu tâm đến sự chỉ bày của mẹ.

Cá nhân tôi cho rằng, trường hợp học sinh ở câu chuyện thứ nhất là do phụ huynh không cùng con chia sẻ công việc gia đình. Còn trường hợp thứ 2 là cha mẹ đồng hành nhưng con không hợp tác. Cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó, có nguyên nhân các em nghiện game, nghiện mạng xã hội, nghiện điện thoại mà quên đi việc thực tế. Việc mà phụ huynh cần làm đối với con em mình là đưa ra những quy định tối thiểu trong việc sử dụng điện thoại như: thời gian bao lâu, tra cứu/đọc/xem những thông tin gì; đồng thời có những yêu cầu cụ thể trong việc giúp đỡ cha mẹ việc nhà, có kiểm tra, đánh giá, động viên, khen thưởng, phê bình... Bên cạnh đó, phụ huynh cho con tham gia các trò chơi và những hoạt động rèn luyện thể chất. Những sinh hoạt lành mạnh ấy giúp các con tự rèn cho mình những kỹ năng cần thiết.

Hy vọng với những nỗ lực đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng sự vào cuộc của các bậc phụ huynh, bằng tình yêu thương của cha mẹ và bằng những lý thuyết nghiên cứu chương trình giáo dục, các em học sinh thời đại 4.0 sẽ trưởng thành bằng cả kỹ năng truyền thống và tư duy hiện đại.

 

 THUẬN ÁNH

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.