Trại huấn luyện cán bộ Đoàn-Hội tỉnh Gia Lai: Chinh phục thử thách, vượt qua chính mình

(GLO)- Nhằm rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ và xây dựng lực lượng tiên phong trong việc đổi mới, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên ở địa phương, từ ngày 12 đến 14-10, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trại huấn luyện cán bộ Đoàn-Hội toàn tỉnh lần thứ VII.

Nỗ lực hết mình

Tuy thời tiết nắng mưa thất thường nhưng 121 trại sinh là những cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu đến từ các huyện, thị xã, thành phố đã nỗ lực vượt qua thử thách. Với khẩu hiệu “Hiểu lý luận, thạo kỹ năng, chinh phục thử thách, vượt qua chính mình”, để được công nhận là huấn luyện viên cấp tỉnh, các trại sinh phải hoàn thành 18 nội dung thi (3 nội dung lý thuyết và 15 nội dung thực hành) theo quy định: thiết kế thủ công trại, cắm trại nhanh, thực hành nghi thức Hội, thực hành sơ cấp cứu, thực hành phương hướng, múa hát tập thể, dân vũ; nhận, dịch Morse và Semaphore, soạn, giải mật thư…

  Các trại sinh tham gia thử thách tại trại huấn luyện. Ảnh: Phan Lài
Các trại sinh tham gia thử thách tại trại huấn luyện. Ảnh: Phan Lài


Ngay ngày đầu nhập trại, các trại sinh phải trải qua thử thách đu dây, vượt chướng ngại vật để được công nhận là trại sinh chính thức. Tiếp đó, các nội dung thi diễn ra liên tục từ sáng sớm đến tận khuya, có nội dung tổ chức xuyên đêm đến 4 giờ sáng ngày hôm sau mới kết thúc. Nhiều bài thi làm trong đêm với ánh sáng duy nhất từ đèn pin. Dù khó khăn nhưng tất cả trại sinh đều nhanh chóng thích nghi, hoàn thành nội dung yêu cầu.  

Theo nhiều trại sinh, trò chơi lớn là một trong những phần thi khó, mất nhiều thời gian và đòi hỏi tinh thần đồng đội. Xuất phát từ Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh và kết thúc ở nhà rông làng Ốp (phường Hoa Lư), các trại sinh di chuyển trong đêm, hoàn thành nhiệm vụ của 6 trạm thử thách. Trại sinh Nguyễn Thành Trung-Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Ia Krêl (huyện Đức Cơ) bộc bạch: “Các môn thi diễn ra liên tục, nếu không chuẩn bị tâm thế tốt sẽ dễ bị “ngợp”.

Ở những phần thi cá nhân như nhận tín hiệu Morse và Semaphore, trại sinh phải lắng nghe từng tín hiệu và cử chỉ của người phát thông tin mới có thể nhận biết và làm tốt phần thi. Những phần thi tập thể đòi hỏi sự phối hợp, quyết tâm của cả đội mới hoàn thành thử thách.

Xây dựng đội ngũ cán bộ có kỹ năng

17 tổ chức Hội các huyện, thị xã, thành phố tham gia trại huấn luyện được chia làm 9 tiểu trại. Các trại đều chọn cho mình những chủ đề ý nghĩa: Vững Tiến (tiểu trại huyện Kbang-Kông Chro), Đoàn Kết (tiểu trại huyện Đức Cơ-Chư Prông), Gió Mới (tiểu trại huyện Mang Yang-Đak Đoa)… Anh Lê Trọng Phúc-Bí thư Huyện Đoàn Đức Cơ-chia sẻ: Mặc dù các trại sinh 2 đơn vị lần đầu gặp nhau nhưng phối hợp rất tốt, đoàn kết thực hiện nhiệm vụ. Việc ghép chung đã tạo cơ hội cho các trại sinh có dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi thêm nghiệp vụ công tác Hội.

Đến với trại huấn luyện lần này, 14 trại sinh thuộc Hội LHTN TP. Pleiku đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, ôn luyện kiến thức. 14 trại sinh đều hoàn thành tốt yêu cầu huấn luyện để được nhận giấy chứng nhận huấn luyện viên cấp tỉnh. Không chỉ giành giải nhất toàn đoàn mà ấn tượng hơn, danh hiệu thủ khoa, á khoa 1 và á khoa 2 của trại huấn luyện đều thuộc về đơn vị này.

Trại sinh Võ Thị Hồng Nhi-Phó Bí thư Đoàn phường, Chủ tịch Hội LHTN phường Yên Đổ (TP. Pleiku) xuất sắc giành vị trí thủ khoa. Chị Nhi vui mừng cho biết: “Trước khi tham gia trại huấn luyện, tôi đã ôn luyện rất kỹ. Tôi rất vui vì sự nỗ lực hết mình của bản thân đã được ghi nhận. Qua đợt huấn luyện này, chúng tôi được nâng cao bản lĩnh và sự tự tin; những kiến thức bổ ích giúp ích cho tôi rất nhiều trong quá trình công tác sau này”.

Phát biểu tại đêm bế mạc trại huấn luyện, chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Trưởng ban tổ chức trại huấn luyện-nhận xét: “Đa số trại sinh lần này đều có sự quyết tâm, nắm vững các kỹ năng công tác Hội. Với sự quyết tâm của trại sinh, sự công tâm khách quan của Ban giám khảo, Trại huấn luyện đã tìm ra những tân huấn luyện cấp tỉnh thực sự xứng đáng. Chúng tôi mong các bạn tiếp tục rèn luyện, trau dồi thêm để làm tốt nhiệm vụ được giao, đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn-Hội vững mạnh”.

 


79 trại sinh đã được nhận giấy chứng nhận huấn luyện viên cấp tỉnh. Ban tổ chức cũng đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích toàn đoàn cho các đơn vị. Giải nhất toàn đoàn thuộc về Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku.

 Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đơn vị. Ảnh: Phan Lài
Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đơn vị. Ảnh: Phan Lài


PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.