Trả lời đơn thư của công dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vừa qua, Báo Gia Lai có nhận đơn của ông Trần Minh Cảnh (tổ 8, phường Yên Thế, TP. Pleiku) cho rằng: Tòa án nhân dân (TAND) TP. Pleiku không tống đạt đầy đủ các văn bản tố tụng trong vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng; ban hành bản án không đúng pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Trong đơn, ông Cảnh đề nghị TAND TP. Pleiku hủy Bản án số 01/2021/KDTM-ST ngày 7-1-2021 và yêu cầu thực hiện xét xử đúng quy trình tố tụng.

Về nội dung khiếu nại của ông, Báo Gia Lai đã cử P.V làm việc với cơ quan chức năng và trả lời như sau:

Ngày 11-6-2019, ông và Agribank-Chi nhánh Biển Hồ Đông Gia Lai có ký hợp đồng tín dụng. Tài sản để đảm bảo khoản vay: ông và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (vợ ông) đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, đến kỳ hạn, ông không thực hiện nghĩa vụ theo đúng hợp đồng tín dụng đã ký kết. Vì vậy, Agribank có đơn khởi kiện yêu cầu ông và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm phải trả toàn bộ số tiền nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Trong trường hợp ông không thực hiện trả khoản nợ đã vay thì Agribank-Chi nhánh Biển Hồ Đông Gia Lai có quyền yêu cầu xử lý các tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản nợ vay.

Sau khi thụ lý vụ án, TAND TP. Pleiku tiến hành tống đạt các văn bản tố tụng cho bị đơn là ông Cảnh, bà Tâm; tiến hành xác minh và niêm yết công khai các văn bản tố tụng tại nơi ông đăng ký hộ khẩu thường trú theo đúng quy định của pháp luật. Tại phiên tòa, ông và bà Tâm không có yêu cầu phản tố và đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 vẫn vắng mặt. Vì vậy, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt.

Trước đó, ông có đơn xin gia hạn về thời hạn trả nợ nhưng không đến Tòa án để trình bày ý kiến cũng như tham gia các phiên hòa giải, công khai chứng cứ. Trong đơn, ông cho rằng mình không ở địa phương nên không nhận được văn bản của Tòa án. Trong trường hợp này, ông phải cung cấp đầy đủ, chính xác địa chỉ nơi ông cư trú; trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc nếu có thay đổi địa chỉ nơi cư trú thì phải thông báo kịp thời cho Tòa án. Như vậy, việc TAND TP. Pleiku thụ lý vụ án là đúng thẩm quyền quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Hiện tại, Bản án số 01/2021/KDTM- ST ngày 7-1-2021 của TAND TP. Pleiku đã có hiệu lực pháp luật. Nếu ông không đồng ý với nội dung bản án thì có thể làm đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc ông có thể liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn.

 

Có thể bạn quan tâm

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

(GLO)- Ngày 22-6, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Mỹ Thạch và nhóm giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP. Hà Nội) và đoàn từ thiện TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh dân tộc thiểu số và người dân khó khăn.

Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

(GLO)- Báo Gia Lai trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, quý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Pleiku: Tập huấn chuyên môn về công tác y tế trường học

Pleiku: Tập huấn chuyên môn về công tác y tế trường học

(GLO)- Trong 2 ngày (19 và 20-6), Trung tâm Y tế TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức tập huấn chuyên môn về công tác y tế trường học, kiến thức vệ sinh môi trường và phòng-chống một số dịch bệnh tại trường học cho trên 40 nhân viên y tế tuyến xã, phường làm công tác y tế trường học.

null