Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022: Hai bạn trẻ truyền cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong 20 đề cử vào vòng bình chọn trực tuyến xét giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, có hai bạn trẻ nổi tiếng với tấm lòng nhân ái, đã truyền cảm hứng trong cộng đồng.

Ban tổ chức Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 của T.Ư Đoàn đã công bố danh sách 20 ứng viên tiêu biểu lọt vào vòng bình chọn trực tuyến để xét giải thưởng. Ở lĩnh vực hoạt động xã hội, có 2 ứng viên với những thành tích ấn tượng.

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022: Hai bạn trẻ truyền cảm hứng ảnh 1

Hai gương mặt hoạt động xã hội vào vòng bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Ảnh: BTC

"Bí thư Đoàn ngàn like"

Đó là anh Dương Hải Anh (27 tuổi), Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La, là chủ nhiệm 2 dự án Nuôi em Mộc Châu và Hạnh phúc cho em. Anh được mệnh danh là "Bí thư Đoàn ngàn like" vì đã được cộng đồng mạng yêu thích và "like" cho những hành động đẹp.

Anh Dương Hải Anh từng được Báo Thanh Niên đề cập trong bài viết Chân dung Bí thư Đoàn thanh niên công an tỉnh trẻ nhất Việt Nam. Là Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La năm 26 tuổi, anh đã có một hành trình thiện nguyện với hàng trăm chương trình tình nguyện, chung sức vì cộng đồng, vì nhân dân phục vụ.

Dự án Nuôi em Mộc Châu do anh thành lập đã cung cấp hàng triệu bữa ăn trưa cho các em nhỏ vùng cao. Bên cạnh đó, nhiều dự án bổ trợ lấy học sinh mầm non làm trung tâm cũng được anh triển khai, vừa giúp cho tương lai các em, vừa hỗ trợ cho công tác dân vận tại vùng biên giới được đảm bảo.

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022: Hai bạn trẻ truyền cảm hứng ảnh 2

Anh Dương Hải Anh với trẻ em nghèo được hỗ trợ trong dự án Nuôi em Mộc Châu. Ảnh: NVCC

Tính đến tháng 12.2022, dự án đã tài trợ cho giáo dục Sơn La số tiền là 7,2 tỉ đồng. Không chỉ nuôi cơm trưa, dự án mà còn nhiều hoạt động khác như: chương trình Bình lọc nước Unicef cung cấp nước sạch, đến nay đã có tại 100% điểm trường mà dự án triển khai nuôi cơm; tổng giá trị tài trợ 65 triệu đồng.

Chương trình Áo ấm đồng phục tặng 2 lượt áo ấm cho toàn bộ các em trong dự án, tổng trị giá 408 triệu đồng; dự án Chăn ấm cho em tặng 200 chăn giá trị hơn 50 triệu đồng...

Anh Dương Hải Anh cũng là người khởi xướng và chủ nhiệm dự án Hạnh phúc cho em, nhằm xây dựng và trao mới nhiều ngôi nhà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Sơn La, có giá trị mỗi căn nhà là 80 triệu đồng.

Bên cạnh đó, anh Dương Hải Anh cũng tham gia huy động và xây dựng trường học có giá trị 350 triệu đồng/ngôi trường ở các xã biên giới. Tính đến nay, dự án đã xóa được 14 điểm trường tạm, xây tặng 4 nhà hạnh phúc cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022: Hai bạn trẻ truyền cảm hứng ảnh 3

Anh Dương Hải Anh tặng áo cho học sinh vùng cao. Ảnh: NVCC

Tổng giá trị tài trợ cho giáo dục do anh vận động đến nay là 13 tỉ đồng. Trong đó, hỗ trợ cơm trưa cho gần 3.500 em nhỏ và xóa 14 điểm trường tạm, xây tặng 4 nhà hạnh phúc cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với tinh thần "Chúng ta có hai đôi bàn tay, một để giúp đỡ chính mình, một để giúp đỡ những người khác", đến nay đã có hơn 3.500 đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Sơn La và nhiều bạn trẻ trong cộng đồng được truyền cảm hứng từ những việc tử tế của anh.

Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc - Bộ Công an và Tỉnh ủy Sơn La lựa đã chọn dự án Nuôi em Mộc Châu là mô hình Dân vận khéo trong năm 2023 và sẽ nhân rộng trên toàn quốc.

Anh đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công an; bằng khen của Đoàn Thanh niên tỉnh Sơn La; đoạt Giải thưởng Tình nguyện quốc gia Việt Nam năm 2021, Giải thưởng Thanh niên sống đẹp của T.Ư Đoàn và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Cô giáo xương thủy tinh sống đẹp

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm (33 tuổi) ở Nam Định, người cũng từng được Báo Thanh Niên đề cập trong bài viết Lớp học "5 không" của cô giáo xương thủy tinh. Chị là người sáng lập Lớp học Ngọc Tâm Thủy Tinh, Quỹ học bổng Ngọc Tâm Thủy Tinh và Không gian đọc Ngọc Tâm Thủy Tinh.

Với châm ngôn sống: "Không quan trọng mình sống bao lâu, quan trọng là sống sâu và ý nghĩa như thế nào!", chị Tâm đã truyền cảm hứng cho cộng đồng bởi nỗ lực phi thường và tấm lòng nhân ái của mình.

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022: Hai bạn trẻ truyền cảm hứng ảnh 4

Cô giáo Ngọc Tâm và các học trò được dạy học miễn phí. Ảnh: NVCC

32 tuổi nhưng số lần gãy xương của chị Ngọc Tâm không nhớ, không đếm được. Ngày dạy học đêm ngủ ngồi nhưng 18 năm nay, lớp học 5 không (không phấn, không bảng, không bục giảng, không giáo án, không học phí) cho trẻ em mang tên Lớp học Ngọc Tâm Thủy Tinh do chị sáng lập đã chào đón hàng trăm bạn nhỏ trong và ngoài tỉnh tới học.

Trong số học sinh theo học tại Lớp học Ngọc Tâm Thủy Tinh, nhiều em được vào đội tuyển học sinh giỏi và vào nhiều trường đại học danh tiếng. Tết Nguyên đán 2022, Ngọc Tâm Thủy Tinh kết nối với các nhà hảo tâm trao 100 phần quà cho người khuyết tật và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022: Hai bạn trẻ truyền cảm hứng ảnh 5

Không chỉ dạy học, cô giáo xương thủy tinh còn tặng học bổng cho học trò nghèo. Ảnh: NVCC

Mỗi dịp kết thúc học kỳ 1, kết thúc năm học, Lớp học Ngọc Tâm Thủy Tinh đều dành những phần thưởng, những món quà cho các em nhỏ vùng quê nghèo.

Bên cạnh đó, Không gian đọc Ngọc Tâm Thủy Tinh đã mang những cuốn sách chứa đựng tri thức đến với các em học sinh nói riêng và tất cả những người yêu sách, muốn đọc sách nói chung.

Không chỉ làm thiện nguyện, cô giáo đặc biệt này còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các dự án truyền cảm hứng do các tổ chức, các viện nghiên cứu, hội người khuyết tật thực hiện.

Năm 2020, chị Ngọc Tâm được chọn là một trong 10 gương mặt tiêu biểu nhận Giải thưởng tình nguyện quốc gia 2020 do T.Ư Đoàn trao tặng; là một trong 64 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu của chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt 2020, nhận bằng khen của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Chị cũng được Báo Thanh Niên trao giải và tôn vinh trong cuộc thi Sống đẹp năm 2021. Ngoài ra, chị được nhận rất nhiều bằng khen, giấy khen khác của tỉnh Nam Định và các bộ, ngành.

Sau khi công bố 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, từ ngày 16.2 - 4.3, hệ thống bình chọn trực tuyến các đề cử sẽ được kích hoạt trên 10 đơn vị báo chí, Cổng thông tin T.Ư Đoàn và một số website của các tỉnh, thành Đoàn.

Bạn đọc có thể bình chọn tại địa chỉ: www.tainangtrevietnam.vn. Kết quả bình chọn có ý nghĩa tham khảo cho Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

(GLO)- Khác với mẫu phụ nữ truyền thống lấy “công, dung, ngôn, hạnh” làm đầu, người phụ nữ thời hiện đại đã độc lập, tự tin vào tài năng, trí tuệ của bản thân mình hơn. Họ có bản lĩnh gây dựng sự nghiệp, theo đuổi những ước mơ của đời mình, dù ở khuôn khổ trong một gia đình hay vươn cao, xa hơn nữa khi tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho đất nước.
Kiến tạo giá trị tự thân

Kiến tạo giá trị tự thân

(GLO)- Giá trị tự thân có thể hiểu là thế mạnh của bản thân mỗi người, là những thứ mà chúng ta tin rằng quan trọng đối với mình. Việc xác định những giá trị tự thân sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều trong việc lựa chọn nghề nghiệp, lựa chọn đối tác, bạn bè, người yêu… dựa trên những nét tương đồng về sở thích, tính cách. Không phải mỗi người khi sinh ra đã có sẵn ngay giá trị tự thân, mà những giá trị ấy phải được kiến tạo một cách bền bỉ.

Phát huy hiệu quả các mô hình đảm bảo an ninh trật tự

Phát huy hiệu quả các mô hình đảm bảo an ninh trật tự

(GLO)- Những năm qua, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đã xuất hiện, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Hạnh phúc xanh

Hạnh phúc xanh

(GLO)- Lớn lên cùng ruộng đồng, có lẽ vì vậy mà tôi có tình yêu đặc biệt với thiên nhiên. Trong không gian có phần chật hẹp của khu vườn, tôi vẫn để riêng một khoảnh đất trống để trồng hoa và mấy loại rau thơm.

Những công trình chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Những công trình chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Từ kinh phí của Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam, những công trình mang tên “Ngôi nhà hạnh phúc”, “Nhà nội trú cho em” đã được xây dựng và mang đến niềm vui cho các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Những công trình này càng thêm ý nghĩa khi được trao đúng dịp Tết cổ truyền của dân tộc, góp phần động viên tinh thần, tiếp bước các em thiếu nhi nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Công an Gia Lai chăm lo cho người nghèo

Công an Gia Lai chăm lo cho người nghèo

(GLO)- Bên cạnh việc triển khai đồng bộ các mặt công tác nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an tỉnh Gia Lai còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp chăm lo đời sống cho người nghèo, gia đình chính sách, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt”

Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt”

(GLO)- Không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập vượt trội, em Nguyễn Thị Thanh Nga (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn nhiệt tình, gương mẫu trong các hoạt động Đoàn. Ngày 7-1 vừa qua, Nga là học sinh duy nhất của tỉnh được tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương.
Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng

Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng

(GLO)- Với những thành công mang lại, anh Nguyễn Văn Dưỡng (tổ 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) đã chứng minh quyết định từ bỏ công việc của một kỹ sư để chuyên tâm sản xuất và kinh doanh sản phẩm bột ngũ cốc của mình là đúng đắn.
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Bất kể ngày hay đêm, mỗi khi công nhân bị thủng lốp xe là 4 thành viên của 2 tổ vá xe lưu động thuộc Nông trường Đoàn Kết (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông) liền có mặt để hỗ trợ. Mô hình này giúp công nhân đảm bảo thời gian ra lô cạo mủ cao su.