Thành tích 'khủng' của 3 tiến sĩ trẻ được xét giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ban tổ chức giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 cho biết, 3 tiến sĩ trẻ có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học - sáng tạo đã lọt vào vòng bình chọn trực tuyến.

Trong 20 ứng viên lọt vào vòng bình chọn trực tuyến để xét giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, có 3 nhà khoa học trẻ là tiến sĩ với những thành tích "khủng".

Thành tích 'khủng' của 3 tiến sĩ trẻ được xét giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu ảnh 1

Ba nhà khoa học lọt top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Ảnh: BTC

Một trong 28 nhà khoa học trẻ tiêu biểu thế giới

TS Trương Thanh Tùng (34 tuổi), hiện là Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Trường ĐH Phenikaa, Hà Nội. TS Tùng có 40 công bố quốc tế, trong đó, nghiên cứu phát minh thuốc điều trị HIV mới; thuốc điều trị ung thư trúng đích; các công trình phát triển các chất thay thế kháng sinh mới hứa hẹn sẽ cho ra đời các sản phẩm thuốc "Make in Vietnam".

TS Tùng là nhà khoa học trẻ (ngoài Mỹ) đầu tiên tại Việt Nam được hội đồng quốc tế bầu trực tiếp là thành viên chính thức (Official full member) của Hiệp hội khoa học nghiên cứu quốc tế danh giá Sigma Xi 2022. Anh là một trong 28 nhà khoa học trẻ tiêu biểu thế giới.

Thành tích 'khủng' của 3 tiến sĩ trẻ được xét giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu ảnh 2

TS Trương Thanh Tùng. Ảnh: BTC

Năm 2021, anh từng lọt top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và trở thành Gương mặt trẻ triển vọng. Anh cũng từng đạt giải thưởng Quả cầu vàng 2021.

Đến nay, nhóm nghiên cứu của anh có 7 công trình liên quan đến các phương pháp tìm thuốc kháng khuẩn mới. Trong đó, một công trình dạng tổng quan được đăng trên tạp chí đầu ngành thế giới về Hóa Dược Journal of Medicinal Chemistry.

Tiến sĩ có 163 công bố khoa học

TS Chu Đức Hà (35 tuổi, giảng viên Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội) là tác giả của 163 công bố khoa học, gồm 26 bài báo khoa học được đăng tại các tạp chí uy tín quốc tế (thuộc danh mục WoS/Scopus) và 137 bài báo khoa học được đăng tại các tạp chí uy tín trong nước (thuộc danh mục tạp chí được tính điểm của Hội đồng chức danh).

Anh cũng là tác giả của 5 giống lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu được công nhận cấp quốc gia, tác giả của một sở hữu trí tuệ (đã có chấp nhận đơn), hướng dẫn học sinh đạt giải ba trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2021 - 2022.

Thành tích 'khủng' của 3 tiến sĩ trẻ được xét giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu ảnh 3

TS Chu Đức Hà. Ảnh: BTC

Riêng trong năm 2022, với sự hỗ trợ của nhóm nghiên cứu tại Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội, anh đã đạt được một số thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật như: công bố 30 công trình khoa học, trong đó bao gồm 5 công bố quốc tế trên các tạp chí thuộc danh mục WoS/Scopus và 25 công bố trong nước trên các tạp chí uy tín trong nước (thuộc danh mục tạp chí được tính điểm của Hội đồng chức danh); chủ nhiệm 2 đề tài cấp cơ sở Trường ĐH Công nghệ năm 2021 - 2022; đồng tác giả của một sở hữu trí tuệ (đã có chấp nhận đơn).

Anh tham gia hướng dẫn nhóm khởi nghiệp ý tưởng sáng tạo đạt giải nhì trong cuộc thi Ý tưởng sáng tạo của Trường ĐH Công nghệ năm 2022 và đạt giải nhất trong cuộc thi Ý tưởng ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2022.

Nữ tiến sĩ sở hữu 2 bằng sáng chế quốc tế

TS Lê Thị Phương (35 tuổi), nghiên cứu viên Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được biết đến với hướng nghiên cứu chính là phát triển các vật liệu mới, có tính tương hợp sinh học cao và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn so với các phương pháp truyền thống.

Chị là tác giả của 2 bằng sáng chế quốc tế đăng ký tại Mỹ, 3 bằng sáng chế đăng ký tại Hàn Quốc có tính ứng dụng cao trong thực tiễn và 28 công bố quốc tế; chủ nhiệm đề tài của các dự án khoa học cấp bộ, cấp viện hàn lâm; đạt giải thưởng Quả cầu vàng 2022.

Thành tích 'khủng' của 3 tiến sĩ trẻ được xét giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu ảnh 4

TS Lê Thị Phương. Ảnh: BTC

Các đề tài tiêu biểu của chị như: Nghiên cứu điều chế hệ hydrogel tiêm tại chỗ dựa trên phản ứng "click chemistry" giữa gelatin và cyclodextrin nhằm tăng cường khả năng nhả chậm thuốc đặc trị, hỗ trợ trong tái tạo mô và điều trị ung. Đề tài đã nghiệm thu thành công với sản phẩm là một bài báo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế (Q2)

Đề tài Điều chế và đánh giá các hệ phân phối thuốc nhắm đích trên cơ sở hyaluronic axít để tăng cường liệu pháp điều trị ung thư. Kết quả thu được từ đề tài hy vọng sẽ cung cấp những kiến thức mới, vật liệu mới giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh ung thư, một trong những căn bệnh gây tử vong cao hiện nay trên thế giới...

Hiện nay, 2 bằng sáng chế quốc tế của TS Phương đang ở trong giai đoạn đăng ký sở hữu trí tuệ; riêng một số sản phẩm đang được xúc tiến thử nghiệm trên nhiều mô hình động vật khác nhau để tiến tới thử nghiệm lâm sàng trên người. TS Phương hy vọng, trong tương lai sẽ sớm áp dụng các sáng chế này để tạo ra các sản phẩm thương mại đóng góp cho lợi ích chung của cộng đồng.

Sau khi công bố 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, từ ngày 16.2 - 4.3, hệ thống bình chọn trực tuyến các đề cử sẽ chính thức được kích hoạt trên 10 đơn vị báo chí, Cổng thông tin T.Ư Đoàn và một số website của các tỉnh, thành Đoàn.

Bạn đọc có thể bình chọn tại địa chỉ: www.tainangtrevietnam.vn. Kết quả bình chọn có ý nghĩa tham khảo cho Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Tháng Thanh niên 2023, “Tiên phong chuyển đổi số” không chỉ trở thành khẩu hiệu, lan tỏa sâu rộng mà còn được các tổ chức cơ sở Đoàn trong cả nước cụ thể thành những hành động, việc làm thiết thực, thể hiện vai trò nòng cốt của thanh niên trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Hơn 900 đoàn viên, thanh niên Trường THPT chuyên Hùng Vương tham gia chương trình sinh hoạt “Tự hào người đoàn viên”

Hơn 900 đoàn viên, thanh niên Trường THPT chuyên Hùng Vương tham gia chương trình sinh hoạt “Tự hào người đoàn viên”

(GLO)- Chiều 23-3, Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh Gia Lai, Câu lạc bộ Lý luận trẻ TP. Pleiku phối hợp cùng Trường THPT chuyên Hùng Vương tổ chức chương trình sinh hoạt “Tự hào người đoàn viên” nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023).
Trải nghiệm để trưởng thành

Trải nghiệm để trưởng thành

(GLO)- Trải nghiệm được hiểu là quá trình tìm tòi, tiếp xúc với những điều mới mẻ trong đời sống để rút ra bài học, kinh nghiệm, vốn sống ý nghĩa cho chính bản thân mình. Tục ngữ có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Thế nên, những trải nghiệm có giá trị đặc biệt quan trọng đối với mỗi người dù là ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Sôi nổi hội trại tháng ba

Sôi nổi hội trại tháng ba

(GLO)- Trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên, nhiều tổ chức cơ sở Đoàn trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội trại truyền thống với chủ đề ý nghĩa như: “Khát vọng tuổi trẻ”, “Thanh niên sáng tạo-Tiên phong chuyển đổi số”, “Về nguồn”... Hội trại đã đem đến cho hàng ngàn trại viên những trải nghiệm thú vị cùng kỹ năng sống bổ ích.

Sức mạnh của tinh thần vượt khó

Sức mạnh của tinh thần vượt khó

(GLO)- Tinh thần vượt khó là sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, nghịch cảnh trong cuộc sống một cách tích cực. Đó là thái độ sống dũng cảm, không khuất phục trước số phận hoặc đổ lỗi cho thất bại, hoàn cảnh.

Bàn giao các công trình thanh niên trị giá 124 triệu đồng tại huyện Đak Pơ

Bàn giao các công trình thanh niên trị giá 124 triệu đồng tại huyện Đak Pơ

(GLO)- Sáng 17-3, tại làng Jro Dong (xã Yang Bắc), Huyện Đoàn Đak Pơ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai; Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình “Nụ cười Tây Nguyên”, bàn giao các công trình thanh niên năm 2023.
Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

(GLO)- Năng nổ, nhiệt tình với công việc và có nhiều sáng kiến được áp dụng vào quá trình huấn luyện, chính vì thế, trong 6 năm liên tục (2017-2022), Đại úy Huỳnh Minh Tuấn-Trưởng bộ phận bản đồ (Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 320) được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.