Tổng thư ký LHQ từng muốn bán nhà riêng vì khủng hoảng ngân sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cho biết ông từng nghĩ đến việc bán nhà riêng tại thành phố Manhattan (Mỹ) để giúp Liên hợp quốc vượt qua cơn khủng hoảng ngân sách.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: REUTERS
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: REUTERS
Theo hãng tin AFP, Tổng thư ký Guterres đưa ra đề xuất trên khi ngân sách gìn giữ hòa bình của LHQ thiếu 1,5 tỷ USD, còn ngân sách thường kỳ thiếu 492 triệu USD mà các quốc gia thành viên chưa đóng góp.
“Điều đầu tiên tôi làm khi tôi tới đây là hỏi liệu tôi có thể bán nhà riêng được không. Tôi không đùa. Đó là câu chuyện thật”, Tổng Thư ký Guterres chia sẻ khi đề cập tới thời điểm ông bắt đầu nhậm chức từ tháng 1/2017.
Nhà riêng của ông Guterres tại thành phố Manhattan là một căn nhà 4 tầng với sân vườn nhìn ra Sông Đông, tọa lạc tại khu vực Sutton, với giá trị ước tính lên tới hàng chục triệu USD. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nhanh chóng nhận ra ông không có thẩm quyền bán ngôi nhà do những thỏa thuận của LHQ với Mỹ.
Câu chuyện mà ông Guterres chia sẻ cũng cho thấy những khó khăn tài chính mà Liên hợp quốc phải đối mặt khi quản lý tài sản và thu nhập của tổ chức.
Tổng thư ký Guterres miêu tả tài chính của LHQ là “nghiêm trọng” và cho biết ngay cả khi các quốc gia thành viên trả khoản đóng góp đúng thời hạn và đầy đủ, tổ chức này vẫn đối mặt với các vấn đề tài chính cuối năm.
Theo giới chức LHQ, Mỹ - quốc gia đóng góp tài chính hàng đầu cho Liên hợp quốc - đang nợ 852 triệu USD. Theo sau trong danh sách các quốc gia chưa đóng góp đủ là Brazil, Nhật Bản, Venezuela, Saudi Arabia và Argentina.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump tháng 12 năm ngoái tuyên bố sẽ đóng góp vào ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở mức 25%, thay vì 28,47% so với những năm trước.
Để giải quyết tình trạng thiếu hụt ngân sách, Tổng thư ký Guterres kêu gọi thành lập quỹ vốn lưu động 250 triệu USD và đề xuất số dư tiền mặt từ các nhiệm vụ cần được đưa về một nhóm để giảm bớt gánh nặng quản lý ngân sách.
Ông Guterres nói: "Tổ chức không thể hoạt động hiệu quả trong tình trạng thiếu tiền mặt như vậy". Người đứng đầu LHQ cảnh báo rằng những nỗ lực cải tổ tổ chức quốc tế và tăng tính hiệu quả mà ông đề xuất có thể bị tổn hại nếu như tình hình tài chính không được cải thiện.
Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.