Tổng thống Nga Medvedev sẽ tái tranh cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ trong năm nay, hôm 25-1 tuyên bố rằng trong tương lai, có thể ông sẽ lại tranh cử chức vụ đứng đầu nhà nước.

Gặp gỡ sinh viên Khoa Báo chí Trường Đại học Moscow, TT Medvedev tuyên bố: “Tôi chưa từng bao giờ nói rằng sẽ không tái tranh cử. Tôi nhắc các anh chị nhớ rằng tôi mới chỉ 46 tuổi. Đó không phải là độ tuổi để từ chối những trận chiến trên chính trường. Thế nhưng, lần này, tôi đã quyết định không ra tranh cử TT”.

TT Nga cho rằng quyết định không tranh cử trong cuộc bỏ phiếu tháng 3 năm nay của ông có cơ sở về mặt chính trị bởi vì hai người đại diện cho cùng một thế lực chính trị không nên tranh giành nhau.

Đề cập Thủ tướng Vladimir Putin, TT Medvedev nhấn mạnh: “Người có nhiều cơ hội hơn để giành chiến thắng lúc này nên tiến lên trước. Cuộc bầu cử tháng 3 năm nay sẽ chứng minh liệu điều đó đúng hay sai”.

TT Medvedev lặp lại rằng ông sẵn sàng làm thủ tướng nhưng quả quyết trong trường hợp ông Putin thất cử, ông sẽ vẫn trụ lại trên chính trường.

TT Nga xác nhận: “Tôi không thể nói chuyện gì sẽ xảy ra nhưng có thể thú thật rằng tôi sẽ không rời bỏ chính trường”.

Được hỏi ông có sẵn sàng đối thoại với phe đối lập hay không, TT Medvedev cho biết: “Tôi sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai. Nếu ai đó muốn nói với tôi điều gì, tôi sẵn sàng gặp gỡ họ”.

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.