Tổng thống Macron cảnh báo phe cực hữu muốn rời NATO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12.6 đã kêu gọi lập liên minh nhằm chiếm ưu thế trong kỳ bầu cử quốc hội sớm, trước ảnh hưởng ngày càng tăng của phe cực hữu.

Tổng thống Macron ngày 12.6 đã tổ chức buổi họp báo, đề cập nhiều vấn đề của đất nước, trong đó gồm những thách thức mà nước Pháp phải đối mặt nếu phe cực hữu giành quyền lực trong kỳ bầu cử quốc hội sắp tới, AFP đưa tin.

Ông Macron ngày 9.6 đã tuyên bố giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm vào ngày 30.6 và ngày 7.7. Ông cho rằng bầu cử sớm là cách duy nhất để đối phó với làn sóng cực hữu đang chiếm ưu thế sau kỳ bầu cử Nghị viện châu Âu.

Pháp cân nhắc tương lai sau khi phe cực hữu chiếm ưu thế trong cuộc bỏ phiếu EU

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp (RN) có lập trường "mơ hồ về Nga" và muốn rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông chủ Điện Elysee cũng chỉ trích đảng cực tả Nước Pháp bất khuất (LFI) "có quan điểm không thể chấp nhận về tình hình Ukraine và Trung Đông". Ông nói thêm rằng LFI mang tư tưởng "bài Do Thái" khi chỉ trích cuộc tấn công chống Hamas của Israel ở Gaza.

Tổng thống Pháp Macron phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12.6. Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Macron phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12.6. Ảnh: AFP

"Chúng tôi không hoàn hảo nhưng chúng tôi đã mang lại kết quả", ông Macron nhấn mạnh chính phủ và liên minh cầm quyền đã tạo thêm việc làm, chuyển đổi năng lượng và ủng hộ Ukraine.

Tổng thống Pháp nêu rõ quyết định bầu cử sớm là để ngăn đảng RN giành quyền lực vào năm 2027, thời điểm ông Macron kết thúc nhiệm kỳ và sẽ không tái tranh cử do đã làm tối đa hai nhiệm kỳ.

Nếu đảng RN chiến thắng kỳ bầu cử năm nay, ông Macron vẫn sẽ giữ chức tổng thống và nắm quyền lực trong chính sách đối ngoại và quốc phòng trong 3 năm tới. Tuy nhiên, liên minh của ông Macron sẽ mất quyền tự quyết trong các vấn đề đối nội. Giới quan sát cho rằng quyết định tổ chức bầu cử sớm là canh bạc lớn trong sự nghiệp chính trị của Tổng thống Macron.

Có thể bạn quan tâm

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Dù lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 29/7, nhưng các báo cáo từ quân đội Thái Lan cho thấy tiếng súng vẫn tiếp tục vang lên tại nhiều điểm nóng dọc biên giới. Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia tuyên bố trên mạng xã hội cá nhân rằng tình hình yên ổn.

null