Tổng thống Lukashenko kêu gọi Mỹ, Nga, Ukraine đến Minsk đàm phán giải quyết xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5/3, Belarus đề xuất lãnh đạo 3 nước Nga, Mỹ và Ukraine gặp nhau tại Minsk để đàm phán ba bên giải quyết xung đột Ukraine. Tuyên bố của ông Lukashenko được đưa ra sau khi Mỹ thông báo đóng băng ngay lập tức các khoản viện trợ quân sự cho Ukraine.

tong-thong-belarus-lukashenko-anh-new-yorrk-times.jpg
Tổng thống Belarus Lukashenko. Ảnh: New York Times

Kêu gọi đàm phán tại Minsk, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, đó là là địa điểm thích hợp với vị trí địa lý gần Kiev và là nơi các bên có thể “ngồi xuống nói chuyện bình tĩnh, không ồn ào, không cãi cọ”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Belarus bác bỏ vai trò trong việc làm trung gian đàm phán Nga-Mỹ bởi Minsk không thích “ra vẻ” trong quan hệ giữa các nước, đặc biệt là giữa Moscow và Washington, đồng thời lưu ý, điều quan trọng hiện nay là chấm dứt xung đột chứ không phải tìm ra bên để đổ lỗi.

Theo ông Lukashenko, các bên liên quan cần đàm phán với Tổng thống Zelensky "vì phần lớn xã hội Ukraine ủng hộ ông ấy". "Khoảng cách từ biên giới Belarus đến Kiev chỉ 200 km. Chỉ nửa giờ ngồi trên máy bay thôi. Hãy đến đây", ông nói thêm.

Tổng thống Lukashenko cũng ca ngợi nỗ lực của Tổng thống Trump để đàm phán với Nga nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài ba năm.

Mỹ, Nga và Ukraine hiện chưa phản hồi đề xuất này của Tổng thống Belarus.

Sau cuộc đấu khẩu tại Nhà Trắng tuần trước, Tổng thống Trump ngày 4/3 cho biết đã nhận được thư từ ông Zelensky, bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Nga và ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ.

Ông Lukashenko là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin. Belarus đang bị Mỹ và châu Âu áp lệnh trừng phạt vì từng hỗ trợ chiến dịch của Nga ở Ukraine, khi cho phép Nga dùng lãnh thổ để phát động tấn công vào Kiev hồi tháng 2/2022.

Belarus từng tổ chức các cuộc đàm phán giữa Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vào các năm 2014 và 2015, dẫn đến Thỏa thuận Minsk. Thỏa thuận này nhằm mục đích chấm dứt giao tranh ở vùng Donbass, miền đông Ukraine vào năm 2014.

Cũng trong ngày 5/3, Tổng thống Belarus ký phê chuẩn Hiệp ước với Nga về bảo đảm an ninh của Nhà nước Liên minh, qua đó hoàn tất các thủ tục nội bộ để phê chuẩn văn kiện này.

Hiệp ước cho phép phản ứng tập thể đối với các biện pháp hạn chế đơn phương về kinh tế và các biện pháp khác, đề xuất áp dụng các biện pháp đối phó không chỉ đối với các hành vi tấn công trên thực tế vào Nhà nước liên minh mà còn với các mối đe dọa.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, văn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh dâng hoa, dâng hương tại Nơi thờ Bác Hồ và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai

Cán bộ, văn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh dâng hoa, dâng hương tại Nơi thờ Bác Hồ và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 28-5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại Nơi thờ Bác Hồ trong khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Thưởng nóng cho các lực lượng triệt phá đường dây tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép

Gia Lai: Thưởng nóng cho các lực lượng triệt phá đường dây tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép

(GLO)- Chiều 26-5, Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã trao quyết định khen thưởng đột xuất của Giám đốc Công an tỉnh, biểu dương thành tích xuất sắc của các lực lượng tham gia triệt phá đường dây tổ chức cho người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép.

Thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa của Công ty TNHH một thành viên Cà phê Gia Lai

Thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa của Công ty TNHH một thành viên Cà phê Gia Lai

(GLO)- Chiều 26-5, theo nguồn tin của Báo Gia Lai, Thanh tra tỉnh đã ra quyết định thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa của Công ty TNHH một thành viên Cà phê Gia Lai (nay là Công ty Cổ phần Cà phê Gia Lai) và việc quản lý, sử dụng đất sau cổ phần hóa, giải quyết quyền lợi của các hộ nhận khoán.