Tổng kết mô hình phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 20-12, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc triển khai thực hiện các mô hình phát triển theo hướng bền vững trên địa bàn huyện.
 Phòng Nông nghiệp dân các hộ dân thăm quan mô hình tiêu. Ảnh: Lê Trang
Phòng Nông nghiệp dẫn các hộ dân tham quan mô hình hồ tiêu. Ảnh: Lê Trang
Năm 2017, huyện Chư Pưh đã xây dựng mô hình sản xuất tiêu theo hướng VietGAP kết hợp sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước quy mô 3 ha/6 mô hình với tổng kinh phí 350 triệu đồng. Theo đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã chọn 6 hộ trồng tiêu thực hiện mô hình tại các xã: Ia Dreng, Ia Le, Ia Phang và thị trấn Nhơn Hòa. Những hộ tham gia được các chuyên gia khảo sát, theo dõi định kỳ và hướng dẫn điều chỉnh kịp thời khi có những thay đổi trên vườn cây, từ đó đưa ra hướng điều chỉnh, chăm bón vườn hồ tiêu theo cách hợp lý nhất. Ngoài ra, các hộ còn được cấp phát chế phẩm sinh học và bộ điều áp trung tâm, hệ thống van khu vực. Đồng thời, nông dân cũng được tập huấn lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, các quy trình sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng các chế phẩm sinh học kết hợp với quy trình bón phân qua hệ thống tưới nước tiết kiệm…
Qua 8 tháng triển khai mô hình cho thấy việc triển khai mô hình sản xuất tiêu theo hướng VietGAP kết hợp sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm hạn chế được sâu bệnh hại cho cây tiêu cho năng suất hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, việc thay đổi phương thức canh tác hồ tiêu theo tiêu chuẩn VietGAP là điều cần thiết để hướng đến những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sạch, bền vững với môi trường và nâng cao lợi thế cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

(GLO)- Không chờ đến khi những vùng đất màu mỡ mất dần khả năng canh tác, Gia Lai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên đất, phục hồi hệ sinh thái và xây dựng nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

(GLO)- Sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng đã tạo điều kiện để dự án hồ chứa nước Ia Prat (xã Ia Khươl) chính thức triển khai thi công. Công trình góp phần bảo đảm nguồn nước tưới, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring

(GLO)- Nhiều hạng mục xuống cấp tại hồ chứa nước Ia Ring (xã Bờ Ngoong) đang được khẩn trương sửa chữa, góp phần nâng cao năng lực vận hành, bảo đảm an toàn công trình và phát huy hiệu quả phục vụ dân sinh, sản xuất.

null