Tôn trọng cảm xúc con trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập. Vì vậy, hãy trân trọng cảm xúc con trẻ để chúng được là chính mình, đừng so sánh với ai khác.
1. Kết thúc kỳ thi cuối học kỳ I, con gái đầu của chị tôi hớn hở gọi điện thoại khoe với ông bà ngoại: Các môn học đều đạt điểm giỏi. Cháu còn được giải khuyến khích môn Tiếng Anh trong cuộc thi toàn trường. Ông bà ngoại nghe thế liền động viên, tán thưởng và tất nhiên kèm theo lời hứa: “Khi nào ba mẹ chở 2 chị em về chơi, ông bà sẽ có thưởng”. Những tưởng cô bé sẽ reo vui phấn khởi và đề xuất ngay món quà mà mình mong mỏi như bao lần trước đó nhưng giọng cháu chùng xuống, rồi lí nhí: “Cháu không thích quà gì hết. Cháu chỉ muốn ba mẹ cho cháu xuống làm em thôi, cháu không thích làm chị hai nữa. Ông bà nói ba mẹ đổi cho cháu xuống làm em được không?”.
Đề nghị của cháu gái khiến bố mẹ tôi không khỏi bất ngờ. Sau một hồi thuyết phục, cô bé 9 tuổi cũng nói ra lý do mình không thích làm chị hai của cậu em 6 tuổi là vì lúc nào ba mẹ cũng bắt phải nhường em. Cô bé bảo rằng: “Em làm vỡ ly nhưng ba mẹ bắt cả hai phải úp mặt vào tường. Đồ của cháu ba mẹ bắt cho em cùng chơi nhưng đồ của em cháu đụng vào em khóc là bị ba mẹ quát… Lúc nào cháu cũng phải nhường em hết, làm chị đâu có gì vui!”.
Hẳn nhiên sau cuộc đối thoại ấy là một cuộc điện thoại khác giữa bố mẹ tôi và chị gái. Bố mẹ tôi nhắc nhở chị gái cần dành thời gian quan tâm đến con gái, yêu thương chăm sóc con cẩn thận. Bố bảo, con trẻ dù có lanh lợi, thông minh đến đâu thì về cơ bản, nhận thức của chúng vẫn non nớt. Chúng luôn lo sợ ba mẹ không yêu thương mình hoặc yêu thương mình ít hơn một ai đó, dù là anh chị em trong nhà. Vẫn biết, yêu-ghét là cảm xúc tự nhiên và rất khó để kiểm soát việc yêu thương ai đó nhiều hay ít hơn. Tuy nhiên, trong vai trò người làm cha mẹ, mỗi người phải lưu ý điều này để tránh thương tổn tâm lý, cảm xúc của trẻ. Đặc biệt là để con trẻ cảm nhận đầy đủ tình yêu thương trong suốt quá trình trưởng thành.
2. Mấy hôm nay, các chị trong khu tôi ở mỗi khi gặp nhau đều hỏi: A. thi xong chưa? B. còn mấy môn? C. được điểm cao không?... Và câu chuyện về con cái luôn là chủ đề các chị có thể thao thao từ sáng đến trưa. Chỉ có điều, chuyện không dừng lại ở việc quan tâm, thăm hỏi. Thay vào đó, nhiều phụ huynh đã lấy thành tích của “con nhà người ta” làm áp lực với chính con cái mình. Nào là “con nhà người ta” học giỏi đều các môn, “con nhà người ta” đạt giải nọ, giải kia… Có lẽ các bậc phụ huynh chỉ muốn kích thích con trẻ nỗ lực, cố gắng hơn nữa vì “thua thầy 1 vạn, không bằng thua bạn 1 li”. Tuy nhiên, việc so sánh chưa khi nào là biện pháp hữu hiệu bởi với nhận thức chưa đầy đủ, con trẻ nghĩ rằng mình kém cỏi, lâu dần tự ti, mặc cảm, thậm chí ghen ghét, đố kỵ, xa lánh bạn bè, nhất là người bạn mà mình luôn bị đem ra để so sánh.
Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập. Chúng không giống nhau dù được cùng cha mẹ sinh ra. Chúng có tâm lý, cảm xúc và sự phát triển khác nhau. Vì vậy, hãy trân trọng cảm xúc con trẻ để chúng được là chính mình, đừng so sánh với ai khác.
AN NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Tặng quà người có công trên địa bàn phường Quy Nhơn

Tặng quà người có công trên địa bàn phường Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 20-7, Đoàn phường Quy Nhơn phối hợp với Đoàn Công ty CP Môi trường Bình Định, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Định, Chi đoàn Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn, Đoàn trường Cao đẳng y tế Gia Lai, Đoàn trường THPT Trưng Vương tổ chức các hoạt động tri ân người có công.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Tuy Phước Đông hỗ trợ người cao tuổi lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Ảnh: Xuân Vinh

Xã Tuy Phước Đông hỗ trợ người cao tuổi lập hồ sơ hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

(GLO)- Sáng 17-7, tại Nhà văn hóa thôn Kim Tây, lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Tuy Phước Đông phối hợp cùng Phòng Văn hóa - Xã hội xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tổ chức ra quân hỗ trợ người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định.

Tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em ở địa phương. Ảnh: D.L

Gia Lai: Chuỗi hoạt động tình nguyện hè ý nghĩa tại làng Hòn Mẻ, xã Vân Canh

(GLO)- Từ ngày 11 - 15-7, trong khuôn khổ Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2025, Xã đoàn Vân Canh phối hợp với Khoa Kinh tế - Kế toán, Khoa Kỹ thuật & Công nghệ và Khoa Toán & Thống kê (Trường Đại học Quy Nhơn) tổ chức chuỗi hoạt động tình nguyện tại làng Hòn Mẻ, xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai.

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

(GLO)- Ngày 11-7, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), đơn vị chuyên đào tạo và kiểm định chất lượng cà phê Việt Nam Stone Village Lab cùng các đơn vị thuộc hệ sinh thái ngành cà phê Gia Lai tổ chức sự kiện “Xây dựng hương vị Robusta Gia Lai và lan tỏa những mẫu chế biến tốt lần 1-2025”.

Hè rộn rã tiếng cười

Hè rộn rã tiếng cười

(GLO)- Mùa hè năm nay, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai và Nhà Thiếu nhi Pleiku tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi, được dẫn dắt bởi đội ngũ hướng dẫn viên trẻ đầy nhiệt huyết, mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho các em nhỏ.

Xã, phường mới - tinh thần mới

Xã phường mới-tinh thần mới

(GLO)- Với phương châm “Xã phường mới-tinh thần mới”, đầu tháng 7, các tổ công nghệ số và đội hình thanh niên tình nguyện tại 58 xã, phường cùng Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Tuổi trẻ Gia Lai thường trực hỗ trợ người dân những ngày đầu thực hiện chính quyền 2 cấp

Infographic Tuổi trẻ Gia Lai thường trực hỗ trợ người dân những ngày đầu thực hiện chính quyền 2 cấp

Với tinh thần “xã, phường mới - tinh thần mới”, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh Gia Lai đã thể hiện rõ sự năng động, chủ động và trách nhiệm trong công việc, luôn thường trực tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và Bộ phận Một cửa cấp xã mới để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Anh Phạm Hồng Hiệp làm Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai sau hợp nhất

Anh Phạm Hồng Hiệp làm Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai sau hợp nhất

Anh Phạm Hồng Hiệp (SN 1989, quê huyện Phù Cát, Bình Định, nay là tỉnh Gia Lai), từng đảm nhận các chức vụ Trưởng ban Thanh thiếu nhi – Trường học Tỉnh Đoàn Bình Định; Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Đoàn Bình Định; Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định.

Trong 5 đảng viên vừa được Chi bộ Trường THPT Ya Ly tổ chức lễ kết nạp, có 3 đảng viên mới là học sinh. Ảnh: V.T

Tự hào đảng viên tuổi 18

(GLO)- Trở thành đảng viên khi vừa tròn 18 tuổi là niềm tự hào của nhiều bạn trẻ ở tỉnh Gia Lai, đây là minh chứng cho sự trưởng thành về nhận thức, bản lĩnh và lý tưởng sống. Vinh dự này đã trở thành động lực để các bạn trẻ nỗ lực hơn trong học tập, rèn luyện để cống hiến cho quê hương, đất nước.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Tăng cường kết nối, lan tỏa giá trị nữ doanh nhân

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Tăng cường kết nối, lan tỏa giá trị nữ doanh nhân

(BĐ) - Chiều 29.6, Hội Nữ doanh nhân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 và chương trình giao lưu, kết nối với Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Bình Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh.