Tối nay 'thời điểm vàng' để quan sát hành tinh lớn nhất hệ mặt trời 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tối nay 3.11, sao Mộc sẽ ở vị trí gần trái đất nhất và bề mặt của nó sẽ được mặt trời chiếu sáng hoàn toàn. Đây là 'thời điểm vàng' của năm 2023 để quan sát hành tinh lớn nhất hệ mặt trời này.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), 3.11 là thời điểm hành tinh khổng lồ này sẽ ở vị trí gần trái đất nhất trong năm và bề mặt của nó sẽ được mặt trời chiếu sáng hoàn toàn. Nó sẽ sáng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm và sẽ được quan sát suốt đêm.

"Đây là thời điểm tốt nhất để xem và chụp ảnh sao Mộc cùng các mặt trăng của nó. Một chiếc kính viễn vọng cỡ trung bình sẽ có thể cho bạn thấy một số chi tiết trong các dải mây của sao Mộc. Một cặp ống nhòm tốt sẽ cho phép bạn nhìn thấy bốn mặt trăng lớn nhất của sao Mộc, xuất hiện dưới dạng các chấm sáng ở hai bên hành tinh", HAS hướng dẫn.

Sao Mộc là hành tinh thứ năm tính từ mặt trời và là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Quan sát sao Mộc là điều yêu thích của nhiều người yêu thiên văn nghiệp dư. Ảnh: NASA

Sao Mộc là hành tinh thứ năm tính từ mặt trời và là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Quan sát sao Mộc là điều yêu thích của nhiều người yêu thiên văn nghiệp dư. Ảnh: NASA

Vốn là người yêu thiên văn, anh Trung Hiếu (18 tuổi, ngụ TP.HCM) anh thường không bỏ lỡ hiện tượng nổi bật trên bầu trời đêm. Với chiếc ống nhòm của mình, anh vẫn thường tìm cách để quan sát và chụp lại hình ảnh của sao Mộc.

Anh Hiếu cho biết ngày 3.11 này là lúc thuận lợi nhất để quan sát, đó là lý do anh thủ sẵn "đồ nghề" để có thể có một đêm đặc biệt với bầu trời cũng như chụp lại được vài bức ảnh ưng ý. "Năm ngoái, khi sao Mộc tới gần trái đất nhất trong 6 thập kỷ, mình đã mượn ống nhòm của người quen để quan sát. Năm nay, hy vọng thời tiết sẽ thuận lợi để mình không bỏ lỡ hiện tượng này", anh hào hứng nói.

Sau ngày 3.11, người yêu thiên văn Việt Nam cũng có cơ hội chiêm ngưỡng 2 trận mưa sao băng nổi bật trong tháng 11, là mưa sao băng Taurids và mưa sao băng Leonids.

Có thể bạn quan tâm

NASA dựng bản đồ 3D dải Ngân hà

NASA dựng bản đồ 3D dải Ngân hà

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đang chuẩn bị thực hiện một sự mệnh mới nhằm vào khoảng không gian giữa các ngôi sao, qua đó giúp dựng nên một bản đồ 3D của Ngân hà chứa hệ Mặt trời của chúng ta.
Bí ẩn đốm sáng ma quái khiến nhà khoa học phải vò đầu bứt tai

Bí ẩn đốm sáng ma quái khiến nhà khoa học phải vò đầu bứt tai

Ngày nay chúng ta đã phát hiện ra các ngoại hành tinh cách xa trái đất hàng nghìn năm ánh sáng. Chúng ta đã khám phá những nơi sâu thẳm của đại dương và chinh phục những đỉnh núi cao nhất. Chúng ta nghiên cứu Vật lý lượng tử và xây dựng máy tính lượng tử nhưng vì lý do nào đó mà chúng ta vẫn chưa biết về những đốm sáng kỳ lạ này trên bầu trời đêm.