Tìm thấy bức tranh mất tích trị giá 109 triệu USD của danh họa Sandro Botticelli

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một bức tranh của danh họa thế kỷ 15 Sandro Botticelli được ghi nhận mất tích từ những năm 1980, đã được tìm thấy tại một ngôi nhà ở miền nam nước Ý.

Theo lực lượng bảo vệ di sản văn hóa Carabinieri, bức tranh của Sandro Botticelli miêu tả Đức trinh nữ Maria và Chúa hài đồng được phát hiện tại một ngôi nhà ở thị trấn Gragnano, gần Naples.

Bức tranh của Sandro Botticelli - họa sĩ nổi tiếng với các tác phẩm The Birth of Venus, Madonna and Child Primavera - được chính quyền Ý ước tính trị giá ít nhất 109 triệu USD. Năm 1470 kiệt tác này được ủy quyền cho Giáo hội Công giáo La Mã quản lý.

Bức tranh của Sandro Botticelli đã được thu hồi

Bức tranh của Sandro Botticelli đã được thu hồi

Tác phẩm có kích thước 58 x 80 cm, vẽ trên gỗ, treo trong một nhà thờ ở vùng ngoại ô Santa Maria la Carita của Naples kể từ đầu những năm 1900, sau khi nhà thờ ban đầu lưu giữ bức tranh bị cháy rụi.

Theo một phát ngôn viên của Bộ văn hóa Ý, khi một trận động đất làm hư hại nhà thờ ở Santa Maria la Carita vào năm 1982, bức tranh đã được giáo xứ trao cho một gia đình địa phương tên là Somma để bảo quản an toàn.

Trong vài năm đầu tiên sau khi gia đình được giao bức tranh, chính quyền địa phương đã kiểm tra tình trạng của nó, tư vấn cho họ nơi cất giữ cũng như giúp di chuyển và làm sạch.

Nhưng vì lý do nào đó, việc kiểm tra đã dừng lại vào những năm 1990 và bức tranh được đưa vào danh sách các tác phẩm còn thiếu của Bộ văn hóa Ý.

Danh sách này được cập nhật thường xuyên và đến mùa hè này, bức tranh được truy tìm. Gia đình Somma trưng bày nó trong nhà của họ trong nhiều năm, chỉ huy đội cảnh sát Massimiliano Croce cho biết trong buổi phát hiện tác phẩm.

Bức tranh được di dời khỏi ngôi nhà gần Naples để lưu giữ trong bảo tàng

Bức tranh được di dời khỏi ngôi nhà gần Naples để lưu giữ trong bảo tàng

Sau khi tìm ra được gia đình Somma hiện đang giữ bức tranh, cảnh sát làm việc với thị trưởng địa phương, người đã biết về sự hiện diện của Sandro Botticelli trong nhà Somma và giúp dàn xếp việc thu hồi.

Croce nói: "Đây là một tác phẩm hoàn toàn xa lạ với công chúng và nay sẽ được trưng bày trở lại nhờ sự can thiệp của chính quyền. Chúng tôi thực hiện các thủ tục hành chính mà không nhờ đến Phòng Công tố hay lệnh tịch thu, cũng nhờ vào sự hòa giải của thị trưởng. Tác phẩm sẽ được bảo quản trong bảo tàng".

Theo Bộ văn hóa Ý, bức tranh cần được phục hồi mô tả Đức trinh nữ Maria, với mái tóc vàng được che phủ bởi một tấm mạng che mặt, đang bế một hài nhi mũm mĩm trên đùi - tương tự như những bức vẽ khác của Botticelli.

Bức tranh thiếu một số lớp sơn và bị trầy xước, có thể là trong trận động đất vào những năm 1980 hay qua những lần chuyển nhà sau đó.

Croce tiết lộ: "Lần cuối cùng chính quyền kiểm tra ngôi nhà riêng nơi bức tranh của Botticelli được lưu giữ là hơn 50 năm trước. Kể từ đó, không hiểu sao bức tranh đã bị chính quyền lãng quên".

Theo Bộ Văn hóa Ý, bức tranh sẽ được trưng bày tại một trong những bảo tàng quốc gia ở Naples, nhưng việc phục hồi phải mất ít nhất một năm. Đây được cho là một trong những bức tranh cuối cùng của bậc thầy hội họa Sandro Botticelli (1445-1510).

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

(GLO)- Được đào tạo chuyên ngành Văn học, khi ra trường lại quyết liệt theo đuổi nghề báo, sau đó “đầu quân” vào ngành Công an và bất chợt tìm thấy niềm hạnh phúc với văn chương-đó là những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc sống của Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phòng ANCT nội bộ, Công an tỉnh).

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

(GLO)- Nắng hòa cùng bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thành những gam màu khác nhau. Trong bài thơ mới của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng, nắng được hóa thân thành "cô bé" với những tính cách nhí nhảnh, đáng yêu...
Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

(GLO)- Tôi quen và chơi với Nguyễn Ngọc Tư đã mấy chục năm và cũng hết sức bất ngờ khi mới đây chị công bố... thơ, mà tới 2 tập liên tiếp và bán tơi tới. Thì cả nước đều biết Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nổi tiếng, nhất là sau khi “Cánh đồng bất tận” xuất hiện.
Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

(GLO)- "Cỏ mây" của nhà thơ Lê Từ Hiển như một khúc tự tình của hoa dại, của mây trời, thỏa sức sống đời thảnh thơi nơi triền sông, cô độc trong sự ngọt ngào, hồn nhiên, ngất ngưởng...
Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

(GLO)- Nhà thơ Bùi Quang Thanh quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tuổi Canh Dần (1950). Năm 1971, ông là lính của Mặt trận Tây Nguyên, đã từng tham gia chiến dịch giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972 và suýt nữa thì nằm lại giữa rừng “cánh Trung” vì sốt rét.

Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Tác phẩm đặc sắc của 8 nghệ sĩ trẻ tài năng nhất từ cuộc thi mỹ thuật uy tín Đông Nam Á “UOB Painting of the Year 2023” được trưng bày tại triển lãm, đón khách tham quan từ sáng 23/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Chủ nhân bức tranh được giải cao nhất mang về phần thưởng 500 triệu đồng.
Thơ Phùng Sơn: Biển nhớ

Thơ Phùng Sơn: Biển nhớ

(GLO)- Những cảm xúc dạt dào như con sóng được tác giả Phùng Sơn thể hiện trong bài thơ "Biển nhớ". Trước mênh mông của biển, sóng vô tình vỗ bờ rồi lại mải miết trôi xa, để lại một nỗi ngóng trông, mong chờ, nhung nhớ...