Tìm thấy bức tranh mất tích trị giá 109 triệu USD của danh họa Sandro Botticelli

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một bức tranh của danh họa thế kỷ 15 Sandro Botticelli được ghi nhận mất tích từ những năm 1980, đã được tìm thấy tại một ngôi nhà ở miền nam nước Ý.

Theo lực lượng bảo vệ di sản văn hóa Carabinieri, bức tranh của Sandro Botticelli miêu tả Đức trinh nữ Maria và Chúa hài đồng được phát hiện tại một ngôi nhà ở thị trấn Gragnano, gần Naples.

Bức tranh của Sandro Botticelli - họa sĩ nổi tiếng với các tác phẩm The Birth of Venus, Madonna and Child Primavera - được chính quyền Ý ước tính trị giá ít nhất 109 triệu USD. Năm 1470 kiệt tác này được ủy quyền cho Giáo hội Công giáo La Mã quản lý.

Bức tranh của Sandro Botticelli đã được thu hồi

Bức tranh của Sandro Botticelli đã được thu hồi

Tác phẩm có kích thước 58 x 80 cm, vẽ trên gỗ, treo trong một nhà thờ ở vùng ngoại ô Santa Maria la Carita của Naples kể từ đầu những năm 1900, sau khi nhà thờ ban đầu lưu giữ bức tranh bị cháy rụi.

Theo một phát ngôn viên của Bộ văn hóa Ý, khi một trận động đất làm hư hại nhà thờ ở Santa Maria la Carita vào năm 1982, bức tranh đã được giáo xứ trao cho một gia đình địa phương tên là Somma để bảo quản an toàn.

Trong vài năm đầu tiên sau khi gia đình được giao bức tranh, chính quyền địa phương đã kiểm tra tình trạng của nó, tư vấn cho họ nơi cất giữ cũng như giúp di chuyển và làm sạch.

Nhưng vì lý do nào đó, việc kiểm tra đã dừng lại vào những năm 1990 và bức tranh được đưa vào danh sách các tác phẩm còn thiếu của Bộ văn hóa Ý.

Danh sách này được cập nhật thường xuyên và đến mùa hè này, bức tranh được truy tìm. Gia đình Somma trưng bày nó trong nhà của họ trong nhiều năm, chỉ huy đội cảnh sát Massimiliano Croce cho biết trong buổi phát hiện tác phẩm.

Bức tranh được di dời khỏi ngôi nhà gần Naples để lưu giữ trong bảo tàng

Bức tranh được di dời khỏi ngôi nhà gần Naples để lưu giữ trong bảo tàng

Sau khi tìm ra được gia đình Somma hiện đang giữ bức tranh, cảnh sát làm việc với thị trưởng địa phương, người đã biết về sự hiện diện của Sandro Botticelli trong nhà Somma và giúp dàn xếp việc thu hồi.

Croce nói: "Đây là một tác phẩm hoàn toàn xa lạ với công chúng và nay sẽ được trưng bày trở lại nhờ sự can thiệp của chính quyền. Chúng tôi thực hiện các thủ tục hành chính mà không nhờ đến Phòng Công tố hay lệnh tịch thu, cũng nhờ vào sự hòa giải của thị trưởng. Tác phẩm sẽ được bảo quản trong bảo tàng".

Theo Bộ văn hóa Ý, bức tranh cần được phục hồi mô tả Đức trinh nữ Maria, với mái tóc vàng được che phủ bởi một tấm mạng che mặt, đang bế một hài nhi mũm mĩm trên đùi - tương tự như những bức vẽ khác của Botticelli.

Bức tranh thiếu một số lớp sơn và bị trầy xước, có thể là trong trận động đất vào những năm 1980 hay qua những lần chuyển nhà sau đó.

Croce tiết lộ: "Lần cuối cùng chính quyền kiểm tra ngôi nhà riêng nơi bức tranh của Botticelli được lưu giữ là hơn 50 năm trước. Kể từ đó, không hiểu sao bức tranh đã bị chính quyền lãng quên".

Theo Bộ Văn hóa Ý, bức tranh sẽ được trưng bày tại một trong những bảo tàng quốc gia ở Naples, nhưng việc phục hồi phải mất ít nhất một năm. Đây được cho là một trong những bức tranh cuối cùng của bậc thầy hội họa Sandro Botticelli (1445-1510).

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null