Tìm thấy bức tranh mất tích trị giá 109 triệu USD của danh họa Sandro Botticelli

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một bức tranh của danh họa thế kỷ 15 Sandro Botticelli được ghi nhận mất tích từ những năm 1980, đã được tìm thấy tại một ngôi nhà ở miền nam nước Ý.

Theo lực lượng bảo vệ di sản văn hóa Carabinieri, bức tranh của Sandro Botticelli miêu tả Đức trinh nữ Maria và Chúa hài đồng được phát hiện tại một ngôi nhà ở thị trấn Gragnano, gần Naples.

Bức tranh của Sandro Botticelli - họa sĩ nổi tiếng với các tác phẩm The Birth of Venus, Madonna and Child Primavera - được chính quyền Ý ước tính trị giá ít nhất 109 triệu USD. Năm 1470 kiệt tác này được ủy quyền cho Giáo hội Công giáo La Mã quản lý.

Bức tranh của Sandro Botticelli đã được thu hồi

Bức tranh của Sandro Botticelli đã được thu hồi

Tác phẩm có kích thước 58 x 80 cm, vẽ trên gỗ, treo trong một nhà thờ ở vùng ngoại ô Santa Maria la Carita của Naples kể từ đầu những năm 1900, sau khi nhà thờ ban đầu lưu giữ bức tranh bị cháy rụi.

Theo một phát ngôn viên của Bộ văn hóa Ý, khi một trận động đất làm hư hại nhà thờ ở Santa Maria la Carita vào năm 1982, bức tranh đã được giáo xứ trao cho một gia đình địa phương tên là Somma để bảo quản an toàn.

Trong vài năm đầu tiên sau khi gia đình được giao bức tranh, chính quyền địa phương đã kiểm tra tình trạng của nó, tư vấn cho họ nơi cất giữ cũng như giúp di chuyển và làm sạch.

Nhưng vì lý do nào đó, việc kiểm tra đã dừng lại vào những năm 1990 và bức tranh được đưa vào danh sách các tác phẩm còn thiếu của Bộ văn hóa Ý.

Danh sách này được cập nhật thường xuyên và đến mùa hè này, bức tranh được truy tìm. Gia đình Somma trưng bày nó trong nhà của họ trong nhiều năm, chỉ huy đội cảnh sát Massimiliano Croce cho biết trong buổi phát hiện tác phẩm.

Bức tranh được di dời khỏi ngôi nhà gần Naples để lưu giữ trong bảo tàng

Bức tranh được di dời khỏi ngôi nhà gần Naples để lưu giữ trong bảo tàng

Sau khi tìm ra được gia đình Somma hiện đang giữ bức tranh, cảnh sát làm việc với thị trưởng địa phương, người đã biết về sự hiện diện của Sandro Botticelli trong nhà Somma và giúp dàn xếp việc thu hồi.

Croce nói: "Đây là một tác phẩm hoàn toàn xa lạ với công chúng và nay sẽ được trưng bày trở lại nhờ sự can thiệp của chính quyền. Chúng tôi thực hiện các thủ tục hành chính mà không nhờ đến Phòng Công tố hay lệnh tịch thu, cũng nhờ vào sự hòa giải của thị trưởng. Tác phẩm sẽ được bảo quản trong bảo tàng".

Theo Bộ văn hóa Ý, bức tranh cần được phục hồi mô tả Đức trinh nữ Maria, với mái tóc vàng được che phủ bởi một tấm mạng che mặt, đang bế một hài nhi mũm mĩm trên đùi - tương tự như những bức vẽ khác của Botticelli.

Bức tranh thiếu một số lớp sơn và bị trầy xước, có thể là trong trận động đất vào những năm 1980 hay qua những lần chuyển nhà sau đó.

Croce tiết lộ: "Lần cuối cùng chính quyền kiểm tra ngôi nhà riêng nơi bức tranh của Botticelli được lưu giữ là hơn 50 năm trước. Kể từ đó, không hiểu sao bức tranh đã bị chính quyền lãng quên".

Theo Bộ Văn hóa Ý, bức tranh sẽ được trưng bày tại một trong những bảo tàng quốc gia ở Naples, nhưng việc phục hồi phải mất ít nhất một năm. Đây được cho là một trong những bức tranh cuối cùng của bậc thầy hội họa Sandro Botticelli (1445-1510).

Có thể bạn quan tâm

Đọc thơ trên đất Mỹ

Đọc thơ trên đất Mỹ

(GLO)- Năm 2000, tôi, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ cùng nhà văn Tô Đức Chiêu được mời sang Mỹ giao lưu với các bạn cựu chiến binh tại Trung tâm William Joiner (Đại học Massachusetts, Boston).
Thơ Ngô Thanh Vân: Phố nhớ

Thơ Ngô Thanh Vân: Phố nhớ

(GLO)- Từng góc phố bỗng hóa dịu dàng, giọt nắng hóa chênh chao, cơn gió thoảng cũng duềnh doàng nỗi nhớ miên man, mong ngóng trong bài thơ "Góc phố" của nhà thơ Ngô Thanh Vân...
Gặp nhà thơ Nông Quốc Chấn ở Gia Lai

Gặp nhà thơ Nông Quốc Chấn ở Gia Lai

(GLO)- Còn nhớ lần tôi được ông Trịnh Kim Sung (Trịnh Kim Sanh), khi đó là Trưởng ty Văn hóa-Thông tin tỉnh Gia Lai-Kon Tum mời dự cuộc gặp mặt thân mật với nhà thơ Nông Quốc Chấn-Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin đến thăm và làm việc với tỉnh nhà.

Nét cọ chạm tâm hồn

Nét cọ chạm tâm hồn

(GLO)- Với khá nhiều sự kiện lần đầu tiên tổ chức trong thời gian gần đây, mỹ thuật Gia Lai đã mang đến cho công chúng yêu hội họa những “cú chạm” đáng giá về cảm xúc.
Thơ Lê Văn Nhung: Xuân về

Thơ Lê Văn Nhung: Xuân về

(GLO)- Mùa xuân khởi tạo bốn mùa của đất trời. Khoảnh khắc như đặt ra một cảm xúc rất riêng. Tác giả Lê Văn Nhung đã lưu lại cảm nhận của mình về một mùa xuân đến, một khúc dạo đầu của thiên nhiên thổi làn gió trong lành bằng tâm hồn rộng mở để hòa với đất trời vào xuân.
Thơ Đại Dương: Phố núi

Thơ Đại Dương: Phố núi

(GLO)- Những điều nhỏ bé, bình dị của phố núi đã trở thành chất liệu sáng tạo vô bờ cho thi ca. Với tác giả Đại Dương cũng vậy. Tâm hồn thi sĩ của ông không khỏi xuyến xao trước những con đường chập chùng như dải lụa, đôi mắt Biển Hồ đẫm lệ hay hình dáng của một người con gái đã xa...
Thơ Phạm Đức Long: Tản mạn ngày xuân

Thơ Phạm Đức Long: Tản mạn ngày xuân

(GLO)- 

Mỗi một vùng đất từng gắn bó để lại trong nhà thơ Phạm Đức Long rất nhiều ký ức đẹp, nhất là mỗi độ xuân về Tết đến, bao nhiêu khuất lấp từ trong sâu thẳm tâm hồn lại cứ nôn nao thao thức. Như sự trải lòng, bài thơ “Tản mạn Ngày Xuân” cứ thế ra đời nhẹ nhàng và ấm áp.

Thơ Tạ Văn Sỹ: Đêm Tu Mơ Rông

Thơ Tạ Văn Sỹ: Đêm Tu Mơ Rông

(GLO)- Có một Tu Mơ Rông say đắm lòng người trong bài thơ mới của nhà thơ Tạ Văn Sỹ. Đó là một vùng đất với mênh mông sương buông, mênh mông trăng buông mờ ảo, huyền diệu dễ khiến người ta vấn vương chẳng rời.
Gia Lai: Rộn ràng Hội báo xuân Giáp Thìn 2024

Gia Lai: Rộn ràng Hội báo xuân Giáp Thìn 2024

(GLO)- Sáng 1-2, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai phối hợp với Thư viện tỉnh và Thành Đoàn Pleiku khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn và Ngày hội “Bánh chưng xanh” năm 2024. Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến dự và cắt băng khai mạc.