Tìm ra 'thần dược' cứu mạng trong quả lựu, dâu, óc chó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một hợp chất được tìm thấy trong quả lựu, dâu tây và óc chó hứa hẹn giúp chặn đứng căn bệnh đang gây bế tắc cho nền y học thế giới.

Theo Science Alert, một nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà hóa sinh Vilhelm Bohr của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã xác định một hợp chất có tiềm năng y học rất lớn gọi là Urolithin A, sản sinh ra khi bạn ăn quả lựu, dâu tây, óc chó...

Ăn quả lựu và một số loại trái cây, quả hạch khác giúp cơ thể bạn sản sinh nhiều Urolithin A - Ảnh AI: Anh Thư

Ăn quả lựu và một số loại trái cây, quả hạch khác giúp cơ thể bạn sản sinh nhiều Urolithin A - Ảnh AI: Anh Thư

Urolithin A có thể tác động đến cathepsin Z, một loại protein hoạt động quá mức trong não bệnh nhân Alzheimer và đóng vai trò gây viêm

Theo bài công bố trên tạp chí y học Alzheimer's & Dementia, khi các con chuột mắc chứng Alzheimer được điều trị bằng Urolithin A, chất này đã hạn chế việc sản xuất cathepsin Z ở mức ngang bằng với não của những người không mắc bệnh Alzheimer.

Khi vắng mặt protein độc hại đó, một số quá trình tế bào nhất định giúp phân hủy chất thải sinh học đã được phục hồi.

“Nhiều bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa thần kinh gặp phải tình trạng rối loạn chức năng ty thể, tức não gặp khó khăn trong việc loại bỏ các ty thể yếu, do đó tích tụ và ảnh hưởng đến chức năng não” - TS Bohr giải thích.

Việc can thiệp bằng Urolithin A giúp tái lập chức năng này. Điều này không nhất thiết giúp chữa khỏi hay ngăn chặn hoàn toàn bệnh Alzheimer, nhưng có thể giúp giảm nguy cơ khi chưa mắc bệnh cũng như làm chậm tiến triển của bệnh ở người đã mắc phải.

Ngoài ra, nó là một thứ tự nhiên, nên hầu như không phải lo lắng về tác dụng phụ.

Trong thí nghiệm động vật, các con chuột được điều trị lâu dài bằng Urolithin A đã cải thiện khả năng học tập, trí nhớ và khứu giác.

Trong khi đó, một số nghiên cứu khác từng cho thấy ăn nhiều trái cây, hạt, quả hạch giàu chất oxy hóa - bao gồm quả lựu, dâu tây và óc chó - giúp ngăn ngừa Alzheimer và các vấn để liên quan đến thoái hóa thần kinh khác.

Đây là một phát hiện thú vị bởi hiện Alzheimer vẫn là căn bệnh nan y với y học thế giới. Có vài loại thuốc được đưa ra thị trường gần đây, nhưng tác dụng còn rất hạn chế.

Trong khi đó, Alzheimer và các dạng mất trí nhớ khác là một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm phổ biến nhất và đang nhanh chóng gia tăng về tỉ lệ.

Urolithin A là một hợp chất hóa học được tạo ra bởi vi khuẩn đường ruột khi chúng phân hủy ellagitannin, một hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và quả mọng.

Vì vậy, điều bạn có thể làm ngay là đừng quên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu ellagitannin: Quả lựu, dâu tây, óc chó, mâm xôi, việt quất, các loại mận, đào... Trong đó, quả lựu có hàm lượng ellagitannin vượt trội.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Mặc dù trước đây đột quỵ thường được xem là bệnh lý của người cao tuổi nhưng những năm gần đây tần suất mắc bệnh ở người trẻ từ 18-45 tuổi tăng lên đáng kể. Năm 2022 có đến 16% người bị đột quỵ trong độ tuổi 15-49.