Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Mặt ngoài của vỏ dưa hấu có màu xanh, bên trong màu trắng. Vỏ dưa hấu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu vitamin A, C, kali và magiê.

Ngoài ra, vỏ dưa hấu còn chứa nhiều chất xơ, giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa. Nó cũng tốt cho tim mạch và giúp kiểm soát cholesterol.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của vỏ dưa hấu, theo trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ).

Cung cấp chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón và tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân.

Phần màu xanh đậm trên vỏ quả dưa hấu thậm chí còn chứa nhiều protein, chất xơ hơn thịt dưa.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Trends in Food Science and Technology, vỏ dưa hấu chứa kali, canxi, cũng như magiê và sắt, đây là những chất dinh dưỡng cần thiết.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Biosystems cho thấy, bột vỏ dưa hấu, làm từ phần thịt màu xanh nhạt, có hàm lượng protein cao nhất (19,74%), trong khi lượng chất xơ cao nhất (13,35%) cũng đến từ phần vỏ màu xanh đậm.

Giúp giảm huyết áp

Một nghiên trên tạp chí American Journal of Hypertension cho thấy vỏ dưa hấu có lợi trong việc giảm huyết áp cho bệnh nhân béo phì.

Ngoài ra, vỏ dưa hấu còn là một chất lợi tiểu, tương tự như thuốc lợi tiểu giúp tăng lượng nước trong cơ thể. Điều này cũng hỗ trợ điều hòa huyết áp.

Tăng hiệu quả tập thể dục

Theo nghiên cứu trên tạp chí Applied Physiology, vỏ dưa hấu chứa citrulline, một chất có thể giúp cung cấp đủ oxy cho cơ bắp, từ đó cải thiện thành tích tập luyện.

Lưu ý khi dùng vỏ dưa hấu

Khi dùng vỏ dưa hấu, chúng ta cần rửa kỹ lưỡng. Khi ăn trực tiếp vỏ dưa hấu sẽ không ngon miệng bằng phần thịt quả, nên bạn có thể chế biến nó thành các món ăn hấp dẫn như: Dưa hấu muối chua, dưa hấu xào, nước ép,...

Mặc dù vỏ dưa hấu rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều vỏ dưa hấu có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đầy hơi và khó tiêu.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.