Tiêu đen hữu cơ Linh Nham vươn ra thị trường quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Nhờ áp dụng các biện pháp chăm sóc hữu cơ nên sản phẩm tiêu đen của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp-dịch vụ Linh Nham (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã có mặt ở những thị trường khó tính như Mỹ và EU.

Hợp tác xã nông nghiệp-dịch vụ Linh Nham được thành lập vào tháng 2-2020 với 8 hộ thành viên tham gia sản xuất 24 ha hồ tiêu và 1 ha cà phê. Đối với cây hồ tiêu, thông qua hợp tác liên kết xây dựng mô hình hữu cơ đạt chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế, HTX đã hoàn thành việc tái đánh giá chứng nhận cho hạt tiêu đen theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế (USDA và EU) tại xã Đak Djrăng.

 Ông Nguyễn Thành Châu bên vườn hồ tiêu hữu cơ. Ảnh: Trần Đăng Lâm
Ông Nguyễn Thành Châu bên vườn hồ tiêu hữu cơ. Ảnh: Trần Đăng Lâm


Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ hồ tiêu luôn đối mặt với nhiều bất ổn, nhất là về giá cả thì sự ra đời của dòng sản phẩm cao cấp như tiêu đen hữu cơ của HTX Linh Nham được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, giúp đầu ra ổn định hơn. Giám đốc HTX Nguyễn Thành Châu chia sẻ: “Làm hữu cơ không phải chỉ sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ để bảo vệ sức khỏe con người mà còn liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái”.

Được biết, HTX Linh Nham đã nuôi ý tưởng làm tiêu sạch, tiêu hữu cơ từ năm 2015. Đến năm 2017, HTX đã có sản phẩm hồ tiêu sạch bán cho Công ty chế biến gia vị Nedspice Việt Nam, đạt tiêu chuẩn châu Âu. Năm 2020, sản phẩm tiêu hữu cơ Linh Nham đạt chứng nhận quốc tế bởi Control Union chứng nhận theo tiêu chuẩn USDA và EU. Từ đó, giá trị sản phẩm tiêu hữu cơ Linh Nham tăng thêm 50-60%, mang lại lợi nhuận cao cho các thành viên nói riêng và HTX nói chung.

Thông qua việc chứng nhận sản phẩm tiêu hữu cơ, HTX Linh Nham đã được các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP, càng làm tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm lên hàng chục lần so với nguyên liệu thô. Ông Châu cho biết: Tiêu đen hữu cơ và tiêu sạch có sự khác biệt rõ nét mà nhiều người vẫn còn nhầm lẫn. Tiêu sạch được canh tác trên đất trồng sạch theo quy trình kỹ thuật, hạn chế thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong sản phẩm và vi sinh vật gây bệnh.

 Sản phẩm đóng hộp tiêu đen hữu cơ Linh Nham. Ảnh: Trần Đăng Lâm
Sản phẩm đóng hộp tiêu đen hữu cơ Linh Nham. Ảnh: Trần Đăng Lâm


Trong khi đó, tiêu đen hữu cơ mà HTX Linh Nham được canh tác trong điều kiện thuần tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ và sản phẩm biến đổi gen. Vì canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên nên tiêu đen hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và giá cũng đắt hơn các sản phẩm cùng loại.

Cũng theo ông Châu, ngoài việc sản xuất, chế biến và phân phối hàng nông sản thế mạnh trên vùng đất Tây Nguyên, HTX Linh Nham còn chú trọng đầu tư, phát triển tiêu đen hữu cơ đạt tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ. Sản phẩm là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học, công nghệ hiện đại và hệ sinh thái tự nhiên. Vì thế, tiêu đen hữu cơ Linh Nham được thị trường rất ưa chuộng bởi chất lượng vượt trội, độ an toàn tuyệt đối và hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài hồ tiêu, HTX còn phát triển các sản phẩm rau củ quả và trái cây an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Những sản phẩm của HTX khi đưa ra thị trường được đóng gói trên bao bì có nhãn hiệu được Sở Khoa học và Công nghệ cấp, Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ, tem truy xuất nguồn gốc.

“Nguồn nguyên liệu đầu vào của sản phẩm được sản xuất tại địa phương nên có tính ưu việt và nét đặc trưng, tạo thành chuỗi sản xuất giá trị, giải quyết được đầu ra sản phẩm, tạo việc làm cho lao động tại chỗ. Ngoài ra, chúng tôi cũng xây dựng thương hiệu riêng về sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường và người tiêu dùng khi mua hàng hóa sẽ biết rõ các thông tin về nguồn gốc thực phẩm. Đây là thế mạnh của Linh Nham để tiếp tục phát triển trong thời gian tới”-ông Châu cho biết thêm.

 

 TRẦN ĐĂNG LÂM
 

Có thể bạn quan tâm

Các sản phẩm khởi nghiệp thu hút người tiêu dùng tại Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2024. Ảnh: M.K

“Làn sóng khởi nghiệp” chuyển động mạnh mẽ

(GLO)- 3 năm qua, Gia Lai đã từng bước tạo lập môi trường thuận lợi nhằm hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST). “Làn sóng khởi nghiệp” ngày càng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng, từng bước đi vào chiều sâu, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp.

Chư Prông gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ

Chư Prông gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) sẽ gieo trồng 2.988 ha cây trồng các loại, trong đó có hơn 2.000 ha lúa. Để đảm bảo vụ sản xuất đạt hiệu quả, ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ.

Chuyện của người trồng cà phê

Chuyện của người trồng cà phê

(GLO)- Hàng năm, cứ vào cuối tháng 10 sang tháng 11, người dân Tây Nguyên bắt đầu vào mùa thu hoạch cà phê. Năm nay, giá cà phê tăng cao. Nhà vườn vui đấy nhưng để làm ra được hạt cà phê thì cũng lắm nhọc nhằn.