Tiêu đen hữu cơ Linh Nham vươn ra thị trường quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ áp dụng các biện pháp chăm sóc hữu cơ nên sản phẩm tiêu đen của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp-dịch vụ Linh Nham (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã có mặt ở những thị trường khó tính như Mỹ và EU.

Hợp tác xã nông nghiệp-dịch vụ Linh Nham được thành lập vào tháng 2-2020 với 8 hộ thành viên tham gia sản xuất 24 ha hồ tiêu và 1 ha cà phê. Đối với cây hồ tiêu, thông qua hợp tác liên kết xây dựng mô hình hữu cơ đạt chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế, HTX đã hoàn thành việc tái đánh giá chứng nhận cho hạt tiêu đen theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế (USDA và EU) tại xã Đak Djrăng.

 Ông Nguyễn Thành Châu bên vườn hồ tiêu hữu cơ. Ảnh: Trần Đăng Lâm
Ông Nguyễn Thành Châu bên vườn hồ tiêu hữu cơ. Ảnh: Trần Đăng Lâm


Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ hồ tiêu luôn đối mặt với nhiều bất ổn, nhất là về giá cả thì sự ra đời của dòng sản phẩm cao cấp như tiêu đen hữu cơ của HTX Linh Nham được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, giúp đầu ra ổn định hơn. Giám đốc HTX Nguyễn Thành Châu chia sẻ: “Làm hữu cơ không phải chỉ sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ để bảo vệ sức khỏe con người mà còn liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái”.

Được biết, HTX Linh Nham đã nuôi ý tưởng làm tiêu sạch, tiêu hữu cơ từ năm 2015. Đến năm 2017, HTX đã có sản phẩm hồ tiêu sạch bán cho Công ty chế biến gia vị Nedspice Việt Nam, đạt tiêu chuẩn châu Âu. Năm 2020, sản phẩm tiêu hữu cơ Linh Nham đạt chứng nhận quốc tế bởi Control Union chứng nhận theo tiêu chuẩn USDA và EU. Từ đó, giá trị sản phẩm tiêu hữu cơ Linh Nham tăng thêm 50-60%, mang lại lợi nhuận cao cho các thành viên nói riêng và HTX nói chung.

Thông qua việc chứng nhận sản phẩm tiêu hữu cơ, HTX Linh Nham đã được các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP, càng làm tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm lên hàng chục lần so với nguyên liệu thô. Ông Châu cho biết: Tiêu đen hữu cơ và tiêu sạch có sự khác biệt rõ nét mà nhiều người vẫn còn nhầm lẫn. Tiêu sạch được canh tác trên đất trồng sạch theo quy trình kỹ thuật, hạn chế thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong sản phẩm và vi sinh vật gây bệnh.

 Sản phẩm đóng hộp tiêu đen hữu cơ Linh Nham. Ảnh: Trần Đăng Lâm
Sản phẩm đóng hộp tiêu đen hữu cơ Linh Nham. Ảnh: Trần Đăng Lâm


Trong khi đó, tiêu đen hữu cơ mà HTX Linh Nham được canh tác trong điều kiện thuần tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ và sản phẩm biến đổi gen. Vì canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên nên tiêu đen hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và giá cũng đắt hơn các sản phẩm cùng loại.

Cũng theo ông Châu, ngoài việc sản xuất, chế biến và phân phối hàng nông sản thế mạnh trên vùng đất Tây Nguyên, HTX Linh Nham còn chú trọng đầu tư, phát triển tiêu đen hữu cơ đạt tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ. Sản phẩm là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học, công nghệ hiện đại và hệ sinh thái tự nhiên. Vì thế, tiêu đen hữu cơ Linh Nham được thị trường rất ưa chuộng bởi chất lượng vượt trội, độ an toàn tuyệt đối và hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài hồ tiêu, HTX còn phát triển các sản phẩm rau củ quả và trái cây an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Những sản phẩm của HTX khi đưa ra thị trường được đóng gói trên bao bì có nhãn hiệu được Sở Khoa học và Công nghệ cấp, Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ, tem truy xuất nguồn gốc.

“Nguồn nguyên liệu đầu vào của sản phẩm được sản xuất tại địa phương nên có tính ưu việt và nét đặc trưng, tạo thành chuỗi sản xuất giá trị, giải quyết được đầu ra sản phẩm, tạo việc làm cho lao động tại chỗ. Ngoài ra, chúng tôi cũng xây dựng thương hiệu riêng về sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường và người tiêu dùng khi mua hàng hóa sẽ biết rõ các thông tin về nguồn gốc thực phẩm. Đây là thế mạnh của Linh Nham để tiếp tục phát triển trong thời gian tới”-ông Châu cho biết thêm.

 

 TRẦN ĐĂNG LÂM
 

Có thể bạn quan tâm

Đổi đời trên quê mới

Đổi đời trên quê mới

(GLO)- Rời quê hương Thái Bình, Cao Bằng để đến với mảnh đất Ia Hla (huyện Chư Pưh), nhiều người mang theo ước mơ đổi đời. Qua bao thăng trầm, họ đã trở thành những điển hình sản xuất giỏi ở địa phương.

Anh Thuế bên vườn cà phê tái canh của gia đình

Kiểm soát vật tư đầu vào phục vụ tái canh cà phê

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106 ngàn ha cà phê. Theo kế hoạch, năm 2025, toàn tỉnh tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tăng cường kiểm soát chất lượng các vật tư đầu vào nhằm giúp nông dân thực hiện chương trình tái canh hiệu quả.

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

(GLO)- Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản là hướng đi chiến lược để nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy, cần chuyển hóa lợi thế nông sản địa phương thành năng lực cạnh tranh thực thụ để đủ sức vươn xa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các sản phẩm OCOP của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (ảnh đơn vị cung cấp).

Tự tin tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia

(GLO)- Sau nhiều nỗ lực, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) đã xây dựng thành công 5 sản phẩm cà phê và hồ tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Hiện các sản phẩm này đang được hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận OCOP cấp quốc gia (OCOP 5 sao).

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Sau 5 năm triển khai Đề án số 02-ĐA/HU của Huyện ủy về phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã từng bước hình thành vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao hiệu quả kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

(GLO)- Mặc dù mới “bén đất” Ia Pa (tỉnh Gia Lai) hơn 1 năm nay, song mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả cao, mở ra cơ hội chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Các hộ dân tham quan mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97 tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ánh (buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah). Ảnh: Hữu Minh

Giống lúa TBR97 tại xã Ia Mlah ước đạt năng suất 80 tạ/ha

(GLO)- Sáng 26-4, tại xã Ia Mlah (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed-Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Căn cứ văn bản đề nghị của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hỗ trợ địa phương kiểm soát chất lượng sản phẩm sầu riêng phục vụ xuất khẩu niên vụ năm 2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp triển khai hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng.