Thụy Điển gia nhập NATO và phản ứng của Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã giao hồ sơ cuối cùng cho chính phủ Mỹ hôm 7/3, hoàn tất quy trình nhằm tranh thủ sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên NATO khi gia nhập liên minh quân sự.
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Hungary thông qua nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển ngày 26-2. Ảnh: THX/TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Hungary thông qua nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển ngày 26-2.

Ảnh: THX/TTXVN

"Những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết chờ đợi", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ từ Thủ tướng Kristersson.

Đối với NATO, việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan đánh dấu sự mở rộng quan trọng nhất trong nhiều thập niên.

Sự góp mặt của quốc gia Bắc Âu hứa hẹn bổ sung hạm đội tàu ngầm tối tân và phi đội tiêm kích Gripen với số lượng đáng kể cho NATO, đồng thời nước này trở thành mối liên kết quan trọng giữa Đại Tây Dương và vùng Baltic.

Trước đó, Moscow cảnh báo sẽ vận dụng những biện pháp "chính trị và quân sự-kỹ thuật" để đáp trả động thái của Thụy Điển.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sau đó trấn an Thụy Điển rằng, nước này hiện đã nằm trong vòng bảo vệ của khối liên minh quân sự.

Nikita Lipunov, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Moskva, cho biết: “Việc Thụy Điển gia nhập NATO là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh của Nga vì điều đó sẽ giúp Mỹ tự do triển khai lực lượng tới biên giới Nga, với Biển Baltic về cơ bản trở thành một 'cái hồ' của NATO”.

Mỹ nói chung có "lợi ích" trong việc kết hợp tất cả các nước châu Âu vào NATO nhằm chống lại Nga như một mặt trận duy nhất.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

(GLO)- Một đợt tấn công trong đêm của Ukraine với sự tham gia của hàng trăm UAV đã đánh trúng nhiều mục tiêu trên khắp nước Nga vào rạng sáng 11-12. Ở chiều ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông tin, các đơn vị phòng không nước này đã bắn hạ 287 UAV của Ukraine trong trận tập kích quy mô lớn này.

null