10 người Thụy Điển bị bắt vì liên quan hành động đốt kinh Koran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Thêm một vụ đốt kinh Koran xảy ra ở Thụy Điển hôm 3/9. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ nhiều người có hành động quá khích sau khi những người này chứng kiến cuốn sách được coi là linh thiêng nhất của đạo Hồi bị đốt cháy.
Thụy Điển lên án hành động đốt kinh Koran. Ảnh: Le Parisien

Thụy Điển lên án hành động đốt kinh Koran. Ảnh: Le Parisien

Vụ đốt kinh Koran xảy ra tại thành phố Malmo, phía Nam Thụy Điển với hơn 200 người chứng kiến. Nhiều người đã không kìm được tức giận và ném đá vào nhóm tổ chức. Thậm chí, những người phẫn nộ còn cố gắng vượt qua hàng rào được cảnh sát thiết lập trong nỗ lực bắt giữ các nhà hoạt động chống Hồi giáo tại Thụy Điển.

Cảnh sát địa phương cho biết tình hình dần mất kiểm soát và bạo loạn đã xảy ra. Khoảng 10 người đã bị bắt với tội danh gây rối trật tự công cộng và 2 người khác bị bắt vì nghi ngờ tham gia bạo loạn.

Chính phủ Thụy Điển đã lên án hành vi xúc phạm kinh Koran, đồng thời nhấn mạnh rằng Hiến pháp nước này bảo vệ quyền được hội họp và quyền tự do ngôn luận.

Vụ việc này lại một lần nữa làm gia tăng khả năng khủng bố tại Thụy Điển sau hàng loạt vụ đốt kinh Koran xảy ra gần đây, gây nên sự phẫn nộ ở các quốc gia đạo Hồi. Cơ quan an ninh Thụy Điển (SAPO) hôm 17/8, đã nâng mức cảnh báo về mối đe dọa khủng bố từ cấp độ 3 lên cấp độ 4, mức gần cao nhất trên thang 5 điểm. Hồi đầu tháng 8, Thụy Điển cũng đã quyết định tăng cường kiểm soát biên giới.

Trước các nguy cơ khủng bố, Thụy Điển và nước láng giềng Đan Mạch, nơi cũng xảy ra nhiều vụ xúc phạm kinh Koran một cách công khai, đã thông báo rằng họ đang xem xét ban hành một đạo luật cấm đốt kinh thánh của người Hồi giáo.

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

(GLO)- Ngày 29-8, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 169-CT/QUTW ngày 29-12-2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2021-2025.

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

(GLO)- 2026 là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân theo mô hình chính quyền 2 cấp. Các nhiệm vụ của cấp huyện được chuyển về cấp xã, một phần về cấp tỉnh; yêu cầu đặt ra là giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng.

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

(GLO)- Trong giai đoạn 2021-2025, Binh đoàn 15 được Bộ Quốc phòng đánh giá cao về phong trào Dân vận khéo. Tiêu biểu là các mô hình “Cặp hộ gắn kết”, công trình “Sao sáng buôn làng” và “Nhà rông văn hóa”, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở và nâng cao đời sống người dân vùng biên giới.

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

(GLO)-  Trưởng thành trong gian khó, chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt đã trở thành động lực, là sức mạnh nội sinh và niềm tự hào để cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3-Sao Vàng (Quân khu 1) tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới.

null