Thừa tiền nhưng thiếu vốn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đó là nghịch lý đang tồn tại trên thị trường hiện nay khi 2 dòng vốn chủ lực là đầu tư công giải ngân chậm và tín dụng trong hệ thống ngân hàng vẫn nghẽn.

Nếu quý 1/2023, vấn đề lớn nhất là thúc đẩy giải ngân đầu tư công làm "vốn mồi" kích thích tổng cung, tổng cầu trong nền kinh tế thì ở thời điểm hiện tại, ngành ngân hàng cũng đang lo ế vốn.

Điều này nghe có gì đó sai sai bởi từ cuối năm ngoái tới nay, các doanh nghiệp (DN) vẫn đang kêu trời vì không vay được, nhiều công ty "chết lâm sàng" cũng chỉ vì khát vốn, đói vốn. Đến mức mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phải lên tiếng yêu cầu các ngân hàng (NH) xem xét nới lỏng chính sách tiền tệ để cung cấp vốn cho DN. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, các NH cũng nói rằng họ "tìm khách hàng đỏ mắt" không được.

Tại sao cung có, cầu có mà không thể gặp nhau? Các NH có thực sự muốn cho vay hay không?

Câu trả lời là các NH đương nhiên muốn cho vay, bởi đó là nghiệp vụ cơ bản nhất của họ, huy động là để cho vay, hưởng chênh lệch lãi suất. Lợi nhuận của các NH phần lớn cũng đến từ khoản này. Chỉ tiếc là trong một bối cảnh đặc biệt, đặc thù thì điều kiện cho vay vẫn áp dụng bình thường nên vốn không thể chảy ra được. Cụ thể, nền kinh tế, người dân, DN đã trải qua hơn 3 năm khó khăn liên tiếp, hết đối mặt với dịch bệnh lại chịu tác động của xung đột Nga - Ukraine gây đứt gãy nguồn cung toàn cầu, chưa kể đến những khó khăn trong nước...

Chúng ta đều đã thống nhất rằng khó khăn hiện nay là lịch sử, là chưa từng có. Nhưng người dân, DN muốn vay vẫn phải có tài sản thế chấp, chủ yếu là bất động sản. Thậm chí một số NH còn ngặt nghèo hơn khi chỉ đồng ý thế chấp bằng bất động sản ở TP.HCM chứ không đồng ý ở các địa phương khác. Còn dự án khả thi, hợp đồng đã ký với đối tác... thì "quên đi", đừng hy vọng. Rồi DN phải có lãi trong vòng 1 năm, 2 năm, 6 tháng, mà như nói trên, khó khăn đã bước sang năm thứ 4 nên tầm này đa số các DN chỉ cố gắng cầm cự chứ mong gì lời lãi... Vì thế, hồ sơ vay vốn cứ chưa tới cửa NH đã bị dội trở lại. Dần dà, DN cũng thôi, xoay được ở đâu thì làm tới đó, còn khó quá thì tạm ngưng hoạt động.

Hệ quả là thu nhập của người lao động giảm, tình trạng thất nghiệp tăng, kéo theo sức mua suy yếu. Mà sức mua yếu thì càng không có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh, gia tăng sản xuất... Nên đến lúc này, nói DN yếu quá không hấp thụ được vốn cũng đúng, nhưng bản chất và quá trình là như vậy. Chứ chỉ "túm" lại một câu thôi thì chưa chính xác.

Đặc biệt, nút thắt tín dụng sẽ càng siết chặt hơn khi tháng 9 tới, Thông tư 06 của NH Nhà nước có hiệu lực bổ sung thêm 4 đối tượng không được vay vốn từ các NH... Thông tư 06 đã được các chuyên gia, DN phân tích về sự bất hợp lý cũng như các hệ quả khi triển khai áp dụng. Quan trọng hơn, Thông tư 06 đi ngược với yêu cầu nới lỏng chính sách tiền tệ của Chính phủ mới đây.

Nhắc lại để thấy, việc ế vốn của NH sẽ vẫn là nghịch lý nếu không bỏ đi các rào cản mà ngành này tự dựng lên. Trong bối cảnh đặc biệt, đặc thù cần có tư duy và giải pháp đặc biệt, đặc thù. Nếu không, mọi nỗ lực sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn khi chính ta tự buộc chân mình lại.

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null