Thủ tướng Nhật hoan nghênh HĐBA trừng phạt Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ), đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích.
 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích.

Tuyên bố trên được ông Abe đưa ra hôm 8-3, một ngày sau khi 15 thành viên HĐBA nhất trí thông qua một nghị quyết về những biện pháp trừng phạt mới. Thủ tướng Abe nói rằng Nhật Bản sẽ tích cực hợp tác với các nước để thực hiện có hiệu quả nghị quyết trên. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật đang cân nhắc các hình thức trừng phạt Triều Tiên đơn phương. Trước đây, Nhật Bản đã phong tỏa tài sản của 6 tổ chức và 4 cá nhân liên quan đến vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên hồi năm 2012 mà Tokyo cho là vụ thử tên lửa đạn đạo.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Abe hôm 7-3 chỉ trích Nội các tiền nhiệm tỏ ra quá yếu ớt trong tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Theo ông, việc lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản yêu cầu tàu thuyền của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển tránh xa tàu Trung Quốc là động thái sai lầm. Do đó, ông sẽ thay đổi cách ứng phó với phía Bắc Kinh. Trước mắt, Thủ tướng Abe đã chỉ thị cho Hải quân Nhật Bản theo dõi chặt chẽ hoạt động của tàu chiến, máy bay Trung Quốc ở vùng biển này nhưng bảo đảm khoảng cách 3 km.

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, hiện tại sức mạnh quân sự của Bắc Kinh đang tập trung vào biển Đông, song có thể điều động lực lượng quay trở lại Hoa Đông để xử lý các tình huống khẩn cấp bất cứ lúc nào.

Theo nld

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.