Thủ tướng Hungary bất ngờ đến Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đến Bắc Kinh ngày 8-7 để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thông tin trên được công bố bởi phát ngôn viên chính phủ Hungary Bertalan Havasi.

"Sứ mệnh hòa bình của Thủ tướng Viktor Orban vẫn tiếp tục" – phát ngôn viên Havasi nhấn mạnh.

Đây là chuyến công du nước ngoài bất ngờ thứ 3 của Thủ tướng Orban kể từ khi Hungary tiếp quản ghế Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) vào đầu tháng 7.

Nhà lãnh đạo Hungary vừa sang thăm Ukraine và hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky, tiếp đến gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin, mục đích là thực hiện "sứ mệnh hòa bình", dù thừa nhận không đại diện cho EU.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức họp báo chung tại Budapest hồi tháng 5-2024. ẢNH: REUTERS

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức họp báo chung tại Budapest hồi tháng 5-2024. ẢNH: REUTERS

Chuyến đi tới Moscow của Thủ tướng Orban đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều nước EU và NATO mà Hungary là thành viên.

Reuters mô tả Hungary dưới thời Thủ tướng Orban đã trở thành đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Trung Quốc - trái ngược với một số quốc gia EU khác đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chuyến thăm của ông Orban cũng diễn ra vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh NATO nhằm giải quyết vấn đề viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine.

Tháp tùng chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Orban còn có Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto.

Lẽ ra, theo kế hoạch vào ngày hôm nay (8-7), ông Szijjarto sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock tại Budapest. Tuy nhiên, chính phủ Hungary quyết định hủy cuộc gặp với lời giải thích "do lịch trình của Bộ trưởng Ngoại giao Hungary có sự thay đổi không lường trước được" và việc hủy họp "hoàn toàn mang tính kỹ thuật chứ không phải chính trị".

Thủ tướng Orban là một trong các lãnh đạo EU có lập trường thân thiện nhất với Nga. Ông thường xuyên chỉ trích các kế hoạch hỗ trợ về quân sự, tài chính của châu Âu cho Ukraine.

Nhà lãnh đạo Hungary cũng công khai phản đối EU tổ chức đàm phán về việc kết nạp Ukraine và các lệnh trừng phạt của khối đối với Nga.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

null