"Thủ lĩnh" thanh niên ở thị trấn Chư Sê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sẵn sàng đảm nhận việc khó và quan tâm hỗ trợ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, anh Đỗ Lê Công Thành-Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thị trấn Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã góp phần tập hợp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) cũng như lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Hỗ trợ thanh niên khó khăn

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp ngành Công tác xã hội tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam-Phân viện miền Nam, anh Thành đi làm thêm, góp vốn mở cửa hàng kinh doanh hoa lan.

Anh Đỗ Lê Công Thành (bìa phải) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vật nuôi cho thanh niên. Ảnh: Minh Nhật
Anh Đỗ Lê Công Thành (bìa phải) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vật nuôi cho thanh niên. Ảnh: Minh Nhật



Năm 2020, từ số tiền hơn 200 triệu đồng tích góp được, anh Thành đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 13 con dê giống và 5 con bò để phát triển chăn nuôi. Bước đầu, anh gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm, chưa nắm chắc về quy trình kỹ thuật. Tuy nhiên, với sự cần cù, chịu khó học hỏi, mô hình kinh tế của anh dần phát huy hiệu quả, con giống sinh sản và tăng trưởng khá nhanh, mang lại thu nhập cho gia đình.

Khi Huyện Đoàn Chư Sê triển khai chương trình “Đồng hành với thanh niên khó khăn”, anh Thành đã tiên phong tham gia. Tháng 7-2021, anh Thành mua 5 con dê giống tặng anh Đinh Vun (làng Keo, xã Ayun, huyện Chư Sê) là bộ đội mới xuất ngũ trở về địa phương. “Gia đình mình trước đây rất khó khăn, nhà chỉ có 4 sào mì, thu nhập bấp bênh. Được anh Thành trao tặng sinh kế và hỗ trợ kỹ thuật, đàn dê đang sinh trưởng, phát triển tốt. Mình biết ơn anh Thành nhiều lắm”-anh Vun bày tỏ.

Đầu năm 2022, thông qua trang Facebook cá nhân, anh Thành vận động Mạnh Thường Quân hỗ trợ hơn 11 triệu đồng giúp đỡ anh Phạm Hải (thôn Kê, thị trấn Chư Sê) đóng viện phí điều trị do bị tai nạn giao thông; vận động hỗ trợ cho 1 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 12 triệu đồng để chữa bệnh nhão cơ hoành. Số tiền tuy không lớn song thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cá nhân anh cũng như của tổ chức Đoàn.

Trong phong trào khởi nghiệp, anh Thành vận động ĐVTN tích cực tham gia các lớp dạy nghề phù hợp với địa phương như: chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng cây ăn quả, sửa chữa xe máy… Sau các khóa học nghề, anh Thành hỗ trợ ĐVTN tiếp cận công việc, các nguồn vốn vay để lập nghiệp. Nhờ thế, nhiều bạn trẻ có việc làm, mô hình làm ăn hiệu quả.

Năng nổ, nhiệt tình

Bén duyên với công tác Đoàn từ năm 2017 đến nay, anh Thành luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Anh tâm sự: “Khi ĐVTN có thu nhập, cuộc sống ổn định thì việc tập hợp mọi người vào tổ chức Đoàn khá thuận lợi. Ngược lại, hoạt động Đoàn có đổi mới, phù hợp thì mới hấp dẫn ĐVTN tham gia”.

 Anh Đỗ Lê Công Thành (bìa phải)-Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thị trấn Chư Sê tham gia thu hoạch rau để hỗ trợ các khu cách ly điều trị Covid-19. Ảnh: Minh Nhật
Anh Đỗ Lê Công Thành (bìa phải)-Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thị trấn Chư Sê tham gia thu hoạch rau để hỗ trợ các khu cách ly điều trị Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng. Ảnh: Minh Nhật

Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê Nay Winh: “Anh Đỗ Lê Công Thành là cán bộ Đoàn-Hội tận tâm, trách nhiệm với công việc. Thời gian qua, Đoàn thị trấn Chư Sê luôn có nhiều phong trào, mô hình hay trong tập hợp, đoàn kết thanh niên và anh Thành đã góp phần vào thành công đó. Anh là tấm gương sáng để ĐVTN trong huyện học tập, noi theo”.

Thời gian qua, Đoàn thị trấn phối hợp cùng nhóm cắt tóc từ thiện huyện Chư Sê tổ chức cắt tóc và tặng quần áo, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn huyện, định kỳ 1 lần/tháng. Với sáng kiến của anh Thành, ĐVTN tích cực xin lốp xe, thảm cỏ nhân tạo, gỗ đã qua sử dụng để làm khu vui chơi cho thiếu nhi làng Hăng Ring (thị trấn Chư Sê). Bên cạnh đó, Đoàn thị trấn còn thường xuyên phối hợp tổ chức hoạt động bồi dưỡng và trang bị kỹ năng tự vệ cho trẻ em; truyền thông nhằm phòng tránh tai nạn đuối nước trẻ em, hạn chế tình trạng bạo lực học đường… Nhờ đổi mới cách thức sinh hoạt, các hoạt động luôn thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Đặc biệt, trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19, anh Thành tích cực tham gia tuyên truyền, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch; trực chốt, vận chuyển nhu yếu phẩm và nấu ăn cho các khu cách ly; hỗ trợ “chuyến xe 0 đồng” tặng nhu yếu phẩm cho người dân TP. Hồ Chí Minh… Anh còn là thành viên nòng cốt của Đội Thanh niên tình nguyện tham gia sơ-ứng cứu nhanh tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 14.

Đi đầu trong các hoạt động Đoàn-Hội với khát khao cống hiến, anh Thành không chỉ nhận được tình cảm tin yêu của tuổi trẻ thị trấn Chư Sê mà còn được các cấp, ngành biểu dương, ghi nhận. Anh vinh dự là 1 trong 11 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027). “Tôi đã luôn nỗ lực để cùng Ban Chấp hành Đoàn thị trấn Chư Sê tìm tòi, sáng tạo những hoạt động hấp dẫn để tạo sân chơi cho ĐVTN. Tôi sẽ nỗ lực hơn trong phát triển kinh tế, vừa tạo thu nhập cho bản thân vừa có thể hỗ trợ thêm cho nhiều ĐVTN khó khăn”-anh Thành bày tỏ.

 

MINH NHẬT

Có thể bạn quan tâm

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.