Thủ lĩnh áo vàng Thái Lan bị xử tù 2 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 28-5, một tòa án ở Thái Lan xử sáu thủ lĩnh phe biểu tình “áo vàng” 2 năm tù giam vì tội tấn công và chiếm cứ văn phòng thủ tướng trong cuộc biểu tình năm 2008.
 

Thủ lĩnh áo vàng Thái Lan  Sondhi Limthongkul.
Thủ lĩnh áo vàng Thái Lan Sondhi Limthongkul.

Phong trào “áo vàng” với cái tên chính thức là Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) là thế lực chính trị lớn ở Thái Lan trong 10 năm qua.

Các cuộc biểu tình hồi năm 2006 của “áo vàng” dẫn tới việc quân đội đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Năm 2008, lực lượng “áo vàng” khiến cả thủ đô Bangkok tê liệt khi chiếm giữ các tòa nhà chính phủ và cả sân bay quốc tế Suvarnabhumi. Cuộc biểu tình này khiến Thủ tướng Somchai Wongsuwat, một đồng minh của ông Thaksin, mất chức.

Tòa án Bangkok khẳng định sáu thủ lĩnh “áo vàng” phạm tội xúi giục người biểu tình phá rào và xông vào chiếm đóng tòa nhà chính phủ. Tòa án nhấn mạnh hành vi này ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác.

Trong số sáu thủ lĩnh “áo vàng” lãnh án tù có ông trùm truyền thông Sondhi Limthongkul, kẻ thù không đội trời chung với ông Thaksin. Cả sáu đều được tại ngoại chờ phiên tòa phúc thẩm. Tuy nhiên họ bị cấm đi ra nước ngoài.

Ông Sondhi và hàng chục nhân vật “áo vàng” khác còn phải đối mặt với cáo trạng khủng bố vì chiếm giữ sân bay Suvarnabhumi khiến hàng nghìn du khách nước ngoài bị mắc kẹt ở Thái Lan.

Sau năm 2008, phong trào “áo vàng” suy thoái nhưng tư tưởng chính trị của nhóm này đồng nhất với các cuộc biểu tình chống chính phủ thân Thaksin những năm sau này. Các cuộc biểu tình này góp phần lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin.

Theo TTO

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.