Thủ khoa khối B: Đặt mục tiêu nhỏ để chạm đến ước mơ trở thành bác sỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nguyễn Lê Vũ cho biết: “Em luôn đặt ra mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn cho bản thân, từ đó cố gắng hết sức để đạt được những điều mình đặt ra. Từ những áp lực đã tạo động lực cho em vươn lên."

Nguyễn Lê Vũ trở thành thủ khoa toàn quốc khối B và thi đỗ nguyện vọng 1 Trường Đại học Y-Dược Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)
Nguyễn Lê Vũ trở thành thủ khoa toàn quốc khối B và thi đỗ nguyện vọng 1 Trường Đại học Y-Dược Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)
Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 (đợt 2), Nguyễn Lê Vũ học sinh lớp 12A2, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đã đạt 3 điểm 10 môn Toán, Hóa, Sinh.
Với kết quả này, Vũ trở thành thủ khoa toàn quốc khối B và đỗ nguyện vọng một Trường Đại học Y-Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
"Bí kíp” làm bài của thủ khoa khối B
Nguyễn Lê Vũ có vẻ ngoài hiền lành, nhút nhát. Nhưng khi nói chuyện, Vũ toát ra sự thông minh, nhanh nhẹn. Biết tin mình đạt điểm tuyệt đối ba môn khối B, em rất vui mừng. Rất tự tin về bài làm của mình nhưng em vẫn bất ngờ khi đạt điểm tuyệt đối.
Kể về quá trình làm bài thi, Vũ bộc bạch: “Dạng đề thi đợt hai tương đối giống với đợt một, em đã ôn kỹ và làm quen với kiểu đề này. Trong quá trình làm bài, em làm những câu dễ đến khó, sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành bài với kết quả tốt nhất.”
Trước kỳ thi, mặc dù Vũ có chút lo lắng, băn khoăn khi thành phố Đà Nẵng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thời gian thi phải hoãn lại và tổ chức vào đợt thi thứ hai. Tuy nhiên, Vũ vẫn luôn tự tin, tập trung ôn bài, nắm kỹ các dạng đề.
Tâm sự về “bí kíp” học bài, Vũ chia sẻ để nắm chắc bài, củng cố kiến thức, em phải luôn ôn kỹ lý thuyết, không để bị quên, bởi các dạng đề đều có các câu hỏi lý thuyết. Ngoài ra, khi giải đề, em nhớ lại những kiến thức lý thuyết đã học để làm bài. Với cách làm như vậy, em có thể thực hiện tốt bài ở các dạng đề khác nhau.
Có được kết quả cao trong kỳ thi này là cả một quá trình rèn luyện, miệt mài học tập. Vũ cho biết, em bắt đầu tập trung làm các dạng đề khó từ đầu năm lớp 12. Ngoài giờ lên lớp, em tự học tập ở nhà, ôn luyện lại mọi kiến thức, tập trung học các môn khối B. Những bài khó không hiểu, em đều hỏi ngay bạn bè và thầy, cô giáo. Để học tốt, em đã phân bố hợp lý thời gian trong ngày ra để học từng môn, đến lúc gần thi tăng tốc, tổng hợp lại kiến thức.
Đạt thành tích cao tại các kỳ thi
Nguyễn Lê Vũ là một học sinh giỏi toàn diện, 12 năm học Vũ luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong các môn học, sở trường của Vũ là Toán. Vũ bắt đầu theo đuổi, đầu tư thời gian vào môn Toán từ năm lớp 4.
Qua các năm, Vũ đều được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường. Em đã gặt hái kết quả cao tại các cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp thành phố, quốc gia, Olympic.
Đặc biệt năm lớp 10, em đoạt Huy chương vàng Olympic 30/4. Năm lớp 11, em đoạt Huy chương bạc tại Kỳ thi Khoa học quốc tế - VANDA 2019 tổ chức tại Việt Nam. Lớp 12, em đoạt giải Nhất môn Toán cấp thành phố…

(Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)
(Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)
Đạt được những thành tích đáng nể đó, Nguyễn Lê Vũ luôn đặt ra mục tiêu từng giai đoạn, để dần chạm đến ước mơ của mình. “Em luôn đặt ra mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn cho bản thân, từ đó cố gắng hết sức để đạt được những điều mình đặt ra. Từ những áp lực đã tạo động lực cho em vươn lên," Vũ tâm sự.
Chia sẻ về ngành học trúng tuyển của mình, Vũ cho biết, em theo học ngành y bởi từ khi còn nhỏ em được ông ngoại và cậu ruột kể nhiều về y học. Em cũng có tìm hiểu các tài liệu, phim về những điều thú vị của ngành y. Ngành học này cũng là cách để em chạm tới ước mơ chữa bệnh cứu người, giúp đỡ người nghèo bị bệnh nan y, cố gắng trở thành người có ích cho xã hội và gia đình.
Anh Nguyễn Hữu Cường (bố của Nguyễn Lê Vũ) cho hay, gia đình không tạo áp lực và luôn động viên giúp con có tâm trạng tốt để tập trung ôn tập, hoàn thành tốt các kỳ thi. Ngoài việc học, Vũ cũng giúp gia đình làm việc nhà, phụ mẹ nấu cơm, đón em và phụ đạo việc học cho em… Gia đình luôn tin tưởng và tôn trọng mọi quyết định của Vũ.
Thầy Nguyễn Quốc Khánh (giáo viên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn) là chủ nhiệm ba năm trung học phổ thông và cũng là thầy giáo dạy Toán của Vũ, rất tự hào vì có cậu học trò vừa giỏi lại ngoan như Vũ.
Thầy Khánh cho biết, Vũ là học trò ngoan, lễ phép, hòa đồng với các bạn, học giỏi toàn diện. Ngoài việc học, em cũng tham gia các hoạt động của trường, lớp tổ chức. “Nghe tin Vũ đạt thủ khoa khối B, tôi rất vui, hạnh phúc. Hy vọng Vũ sẽ tiếp tục đạt được những thành tích mới cao hơn, chạm đến ước mơ và mục đích sống của em đã đặt ra," thầy Khánh chia sẻ.
Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

(GLO)- Ngày 1-2, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) với chủ đề “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam - 80 năm lịch sử vẻ vang”.

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.