.
.
(GLO)- Đối với các phong trào Đoàn tại cơ sở, thiếu kinh phí hoạt động luôn được xem là vấn đề nan giải. Tuy nhiên, nhiều chi đoàn trên địa bàn huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã tìm được cho mình lối đi riêng để giải quyết vấn đề này. 
 
 
Làng Kon Sơ Lăh (xã Hà Tây) có 100% thanh niên là người dân tộc thiểu số nên bài toán nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn đã khó lại càng khó hơn. Tuy nhiên, đó đã là chuyện của nhiều năm trước. Giờ đây, đến Kon Sơ Lăh, có thể cảm nhận rõ một luồng sinh khí mới được thổi vào hoạt động Đoàn nơi đây. Chi Đoàn làng Kon Sơ Lăh được Đoàn xã Hà Tây đánh giá là đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng hoạt động phong trào cùng những đóng góp đáng ghi nhận tại địa phương.
 
Câu chuyện gây quỹ của Chi Đoàn làng Kon Sơ Lăh bắt đầu cách đây hơn 2 năm. Nhờ có phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh, Chi Đoàn đoàn kết, tập hợp thanh niên rất nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, lúc đó, quỹ Đoàn “nghèo” đến nỗi không có tiền mua bóng cho thanh niên tập luyện, sân bóng xuống cấp cũng không có kinh phí sửa chữa. Vì thế, nhiều phương thức gây quỹ đã được đưa ra bàn luận. Cuối cùng, Ban Chấp hành Chi Đoàn quyết định đăng ký mượn hơn 2 ha đất trống của làng để trồng mì.
 
Chia sẻ với chúng tôi, anh Chơuh-Bí thư Chi Đoàn làng Kon Sơ Lăh-cho biết: Mỗi năm, rẫy mì mang lại nguồn thu 90-130 triệu đồng. Số tiền này dùng để tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi người già trong làng lúc ốm đau, giúp đỡ những em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và tạo nguồn vốn hỗ trợ thanh niên phát triển sản xuất. Đặc biệt, năm 2018, Chi Đoàn đã xây dựng được 1 sân bóng chuyền trị giá hơn 30 triệu đồng, mua được dàn âm thanh trị giá hơn 40 triệu đồng đặt tại nhà rông để phục vụ giao lưu văn nghệ.
 
Đoàn viên, thanh niên xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) rào rẫy mì trồng để gây quỹ. Ảnh: Hà Đức Thành
Đoàn viên, thanh niên xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) rào rẫy trồng mì để gây quỹ. Ảnh: Hà Đức Thành
 
Tương tự, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Nghĩa Hưng cũng có nhiều mô hình gây quỹ rất hiệu quả. Tiêu biểu nhất là mô hình huy động ĐVTN đi hái cà phê thuê, làm dịch vụ thu gom rác… Nhờ vậy, có lúc nguồn quỹ của Đoàn xã lên đến 70 triệu đồng.
 
Anh Quản Văn Duẩn-Bí thư Đoàn xã Nghĩa Hưng-chia sẻ: “Từ nguồn quỹ này, Đoàn xã dùng để tổ chức các giải thể thao, văn nghệ, tặng quà các em thiếu nhi khó khăn trên địa bàn xã, tặng quà các gia đình chính sách nhân ngày 27-7... Cách làm trên đã nhận được sự ủng hộ tích cực, tạo động lực để ĐVTN hăng hái, nhiệt tình tham gia vào các hoạt động do Đoàn xã tổ chức.
 
Nhiều đơn vị khác trên địa bàn huyện Chư Păh cũng có những cách gây quỹ hiệu quả như: Đoàn xã Ia Khươl với mô hình nuôi dê, trồng mì; Đoàn xã Ia Nhin huy động ĐVTN đi hái cà phê thuê… Khi có được nguồn quỹ ổn định, các đơn vị dùng một phần để hỗ trợ ĐVTN khó khăn phát triển kinh tế, chi phí cho nhiều hoạt động chung tại địa phương. Đặc biệt, nguồn quỹ này còn được dùng để mua cồng chiêng, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, từng bước nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.
 
Trao đổi với chúng tôi, anh Trịnh Công Duy-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Păh-khẳng định: Hiện nay, trên địa bàn huyện có hàng chục mô hình gây quỹ thanh niên rất hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của từng vùng. Đây là những cách làm sáng tạo, phần nào thể hiện được tính tích cực, chủ động của thanh niên trong việc tìm hướng đi để nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, từ đó góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
 
 
HÀ ĐỨC THÀNH
 
.