Thu 500 triệu đồng/ha mỗi năm nhờ trồng sầu riêng xen canh cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mô hình trồng xen canh thí điểm cây sầu riêng tại đồn điền cà phê rộng giúp một công ty ở Đak Lak thu khoảng 400-500 triệu đồng trên một ha mỗi năm.

Vốn là công ty chuyên trồng cà phê nhưng khi nhận thấy đồn điền bắt đầu già cỗi, giá cà phê lên xuống bấp bênh, ông Thụy-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cà phê Phước An ở huyện Krông Pak, tỉnh Đăk Lăk đã tự mày mò, tìm hiểu biện pháp để thay đổi tình hình. Cuối năm 2004, ông Thụy khởi xướng mô hình trồng xen canh thí điểm cây sầu riêng tại đồn điền cà phê rộng hơn 1.000 ha của công ty.
 

Sầu riêng được trồng xen canh với cà phê cho năng suất cao và ổn định. Ảnh: phuocancoffee.
Sầu riêng được trồng xen canh với cà phê cho năng suất cao và ổn định. Ảnh: phuocancoffee.


Sau khi đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm, ông Thụy quyết định trồng cây sầu riêng xen canh với hơn 1.000 ha cà phê. Cụ thể, cứ cách 2 cây cà phê, ông lại trồng một cây sầu riêng.

Hành động này vấp phải không ít ý kiến trái chiều bởi đa số cán bộ, công nhân trong công ty vẫn coi cà phê là cây cho thu nhập chủ lực. Thậm chí, còn xuất hiện tin đồn ông Thụy muốn đổi công ty cà phê thành công ty sầu riêng. Tuy nhiên, với bản lĩnh của một người đứng đầu doanh nghiệp, ông Thụy vẫn kiên trì triển khai mô hình trên.

Đến mùa thu hoạch, ai nấy đều bất ngờ với kết quả đạt được khi sầu riêng cho thu nhập gấp vài lần cà phê. Cụ thể, mỗi cây sầu riêng 5 năm tuổi sẽ cho thu hoạch khoảng 2 tạ quả. Giá bán tại gốc dao động 17.000-30.000 đồng một kg tùy thời vụ, có thời điểm, giá sầu riêng lên 40.000-50.000 đồng một kg. Như vậy, trung bình một ha cà phê trồng xen sầu riêng sẽ cho tổng thu nhập khoảng 400-500 triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó, cà phê là cây ưa bóng mát, sầu riêng lại là cây có tán rộng, khi trồng xen canh sẽ có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Sầu riêng không chỉ giúp che nắng mà còn tận dụng được lượng nước và phân dư thừa bón cho cây cà phê.

Với cách làm sáng tạo, ông Trần Minh Thụy đã giúp Công ty TNHH một thành viên Cà phê Phước An vượt qua giai đoạn khủng hoảng và trở thành một trong những doanh nghiệp mạnh của Đak Lak. Những năm vừa qua, công ty được nhận một Huân chương Lao động hạng nhất, 2 Huân chương Lao động hạng Nhì và 2 Huân chương Lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam công bố và trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang.

Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang có Tổng Giám đốc mới

(GLO)- Sáng 4-3, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Trần Thanh Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

Trách nhiệm mới là điều ở lại lâu dài…

Trách nhiệm mới là điều ở lại lâu dài…

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, khi yêu cầu tăng trưởng ngày càng gắn chặt với chuẩn mực phát triển bền vững của doanh nghiệp, trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp được nhìn nhận như một thước đo dài hạn.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku

(GLO)- Giữa cao nguyên cà phê Pleiku, anh Nguyễn Trung Nguyên (tổ 2, phường Pleiku) được biết đến là người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại địa phương. Sau 15 năm theo đuổi, anh đã xây dựng trang trại chồn hương quy mô lớn và từng bước định hình đặc sản cà phê chồn mang dấu ấn riêng.

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

(GLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh tạm lắng, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt lại tăng đột biến, Phòng Điều độ Công ty Điện lực Gia Lai vẫn duy trì trực vận hành 24/24 giờ, chia 3 ca liên tục, không nghỉ Tết.

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiểm tra tình hình đảm bảo nguồn cung hàng hóa Tết Bính Ngọ

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiểm tra tình hình đảm bảo nguồn cung hàng hóa Tết Bính Ngọ

(GLO)- Ngày 12-2, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai thành lập các đoàn kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hệ thống phân phối, siêu thị, chợ, đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn phía Đông nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

(GLO)- Sáng 30-1, tại xã Gào (tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Xanh Gia Lai (Tập đoàn SPIC) tổ chức Lễ công bố và chúc mừng vận hành thương mại toàn phần (COD) Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2, đánh dấu việc dự án chính thức hòa lưới điện quốc gia với toàn bộ công suất.

null