Thiếu tá Lại Minh Việt: Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thiếu tá Lại Minh Việt-Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Bí thư Đoàn cơ sở Công an TP. Pleiku đã tham gia triệt phá nhiều vụ án vận chuyển, buôn bán ma túy. Với những thành tích xuất sắc, anh được bình chọn là 1 trong 7 công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh Gia Lai năm 2020.
Sinh ra và lớn lên tại TP. Pleiku, năm 2008, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, anh Lại Minh Việt được phân công về Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy (Công an TP. Pleiku). Là sĩ quan trẻ, năng nổ, chuyên môn vững, nhiệt tình với công tác, anh cùng với đồng đội bám nắm địa bàn, quản lý đối tượng hình sự và người nghiện ma túy để tham mưu giúp lãnh đạo đơn vị triển khai triệt phá nhiều vụ buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy. 
Đoàn Thanh niên Công an TP. Pleiku tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Văn Ngọc
Đoàn Thanh niên Công an TP. Pleiku tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Văn Ngọc

Thiếu tá Việt cho biết: Trên địa bàn TP. Pleiku, tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng và phức tạp. Đặc biệt, thời gian gần đây nổi lên tình trạng thanh-thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp tại các quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ.

Trước tình hình đó, với cương vị là Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, anh đã chủ động dự báo tình hình và tham mưu giúp lãnh đạo Công an thành phố triển khai các biện pháp như: đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của ma túy đến đối tượng là thanh-thiếu niên trên địa bàn; phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, huy động mọi người dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.

Suốt 13 năm công tác trên lĩnh vực phòng-chống ma túy, Thiếu tá Việt không thể nhớ hết bao nhiêu lần phải đối mặt với nguy hiểm khi tổ chức truy bắt loại tội phạm nguy hiểm này. Hiện nay, các đối tượng rất tinh vi, manh động và liều lĩnh, sẵn sàng chống trả, thậm chí nổ súng tấn công lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.
Chính vì vậy, khi có vụ án, anh cùng đồng đội lên phương án triển khai chặt chẽ, luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Đối với những nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm, anh luôn trực tiếp thực hiện. Các vụ án ma túy trên địa bàn thành phố do anh chỉ huy đều thành công và không tổn hại đến sức khỏe của anh em trong đội.
Từ đầu năm 2020 đến nay, anh cùng đơn vị triệt phá 171 vụ với hơn 600 đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Điển hình như vụ bắt 118 đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp tại quán bar S.E.F Lounge & Chill (phường Ia Kring), khởi tố 5 đối tượng tàng trữ ma túy. Đây là vụ tàng trữ, sử dụng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, anh cùng đồng đội bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm vào ngày 6-5-2020, thu giữ khối lượng ma túy dạng thuốc lắc và khay lớn nhất trên địa bàn tỉnh vào thời điểm đó.
Bên cạnh công tác chuyên môn, Thiếu tá Việt còn là “thủ lĩnh” thanh niên nhiệt huyết và tận tâm. Là Bí thư Đoàn cơ sở, anh đề xuất, triển khai nhiều kế hoạch, phong trào thi đua của đoàn viên, thanh niên trong đơn vị gắn với các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ”; phát huy các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Chư Á; tham gia đầy đủ các phong trào Đoàn của cấp trên tổ chức... Hàng năm, Đoàn cơ sở Công an thành phố đều được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
HÀ ĐỨC THÀNH

Có thể bạn quan tâm

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.