Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 13-5, ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức đã diễn ra tại làng Kdung 2 (xã Hà Ra, huyện Mang Yang).

Trước ngày tổ chức chương trình, cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đã liên hệ với chính quyền xã Hà Ra để thông báo cho dân làng Kdung 2. Vì thế, từ sáng sớm, người dân đã tập trung đến Nhà sinh hoạt cộng đồng chờ đoàn tình nguyện. Đoàn gồm có các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh, cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh và đại diện Hội Doanh nhân trẻ. 8 giờ sáng, các thành viên của đoàn tình nguyện bắt tay vào làm việc với tinh thần khẩn trương. Mỗi người một việc để có thể nhanh chóng tặng 50 suất quà (gồm gạo, mì chính, nước mắm, mì tôm...; trị giá 300 ngàn đồng/suất) cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo của làng; đồng thời, trao tặng 400 suất quần áo cho bà con, trẻ em nghèo.

 

Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh cho người dân. Ảnh: P.L
Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh cho người dân. Ảnh: P.L

Hoạt động tặng quà diễn ra nhanh chóng để tập trung vào mục tiêu chính là khám bệnh cho người dân. Vừa mang trên mình màu áo xanh tình nguyện để tặng quà cho bà con, các y-bác sĩ lại ngay lập tức khoác chiếc áo blouse trắng quen thuộc. Người ghi phiếu khám, người hướng dẫn bà con vào phòng siêu âm, người biết tiếng Bahnar thì phiên dịch giúp bà con. Tất cả đều được triển khai nhanh chóng, khẩn trương. Chị Loh (45 tuổi) cho biết: “Nhà mình thuộc diện hộ nghèo, 7 đứa con đang tuổi đi học. Khi được thông báo sẽ được tặng quà, mình đã đem con đến đây đợi từ sáng sớm. Đứa con út của mình bị sốt mấy ngày nay, giờ nhờ bác sĩ chữa cho nhanh lành bệnh”. Cầm túi thuốc vừa được các y-bác sĩ cấp, ông A Rak (55 tuổi) chia sẻ: “Mấy ngày nay, mình bị đau bụng và ho nhiều nhưng chưa đi khám được. Nay được các bác sĩ khám rồi cho thuốc, bác sĩ dặn phải uống thuốc đúng liều mới mau khỏi bệnh. Các bác sĩ nhiệt tình lắm”. Trời quá trưa, các y-bác sĩ vẫn tích cực làm việc để khám bệnh cho tất cả bà con. Đến khoảng 13 giờ, hơn 500 lượt người dân của làng Kdung 2 đã được khám bệnh và cấp phát thuốc.

Không thể nhớ hết số lần đi về cơ sở với những hoạt động thiện nguyện, bác sĩ Dương Thị Hoài Thanh-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh, chia sẻ: “Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, với mỗi chuyến đi, chúng tôi đều cố gắng đem sức trẻ và khả năng chuyên môn để góp phần chăm sóc sức khỏe cho bà con. Năm nào chúng tôi cũng đi khám bệnh trên 10 đợt. Bà con đều nghèo, nghe có bác sĩ tới khám là nghỉ đi làm rẫy đến đây. Tấm lòng của bà con thật quý nên chúng tôi phải cố gắng làm việc sao cho thật chu đáo”.

Là bác sĩ trẻ mới về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lại là lần đầu tiên được cùng các thành viên Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh về cơ sở tham gia khám bệnh cho bà con, anh Mai Đình Tuế tâm sự: “Qua thăm khám, tôi thấy phần lớn bà con mắc các bệnh khớp, rối loạn tuần hoàn não, tiêu hóa, bệnh ngoài da… Những trường hợp nặng thì chúng tôi khuyên bà con đến bệnh viện tuyến trên khám để được chữa trị kịp thời. Là một bác sĩ trẻ, những chuyến khám bệnh ở cơ sở như thế này sẽ giúp chúng tôi có điều kiện trau dồi, nâng cao chuyên môn nghề nghiệp”.

Phan Lài

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Đoàn Gia Lai tập huấn chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” cho các đội hình tình nguyện

Tỉnh Đoàn Gia Lai tập huấn chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” cho các đội hình tình nguyện

(GLO)- Sáng 18-6, Tỉnh Đoàn Gia Lai tập huấn chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” năm 2025. Tham dự chương trình có Thường trực Tỉnh Đoàn, đại diện các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn; đội trưởng, đội phó các đội hình tình nguyện trên địa bàn tỉnh.

Khen thưởng 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2024

Khen thưởng 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2024

(GLO)- Chiều 17-6, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ 19 (mở rộng), khoá XV, nhiệm kỳ 2022-2027. Đồng chí Hà Thị Giang Thảo- Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai chủ trì Hội nghị.

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện các quy định của Đoàn về sắp xếp tổ chức và hoạt động; triển khai hiệu quả Chiến dịch tình nguyện Hè 2025, đẩy mạnh chủ trương “3 liên kết”, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện... là những nội dung trọng tâm được T.Ư Đoàn yêu cầu trong thời gian tới.

Áo xanh tình nguyện 'xóa mù' kỹ năng số cho bà con vùng sâu, vùng xa

Áo xanh tình nguyện 'xóa mù' kỹ năng số cho bà con vùng sâu, vùng xa

Sau 1 tuần kể từ thời điểm Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè 2025" khởi động, đã có hơn 3500 đội hình "Bình dân học vụ số" với gần 69 nghìn đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia, góp phần lan tỏa tri thức số và tinh thần xung kích vì cộng đồng, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 đang được tỉnh Đắk Nông triển khai. Hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em, tỉnh ưu tiên nguồn lực, huy động sự chung tay, mỗi người một hành động để xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn.

null