Thắp sáng ước mơ cho em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ triển khai hiệu quả mô hình đàn gà “Khăn quàng đỏ”, nhiều thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ gà giống để chăn nuôi. Mô hình ý nghĩa này góp phần chia sẻ khó khăn trong cuộc sống, động viên các em vươn lên trong học tập và tạo ý thức “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.
Mùa hè này, ngoài thời gian ôn tập bài, niềm vui của em Rơ Mah H’Đắt (Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) là chăm sóc đàn gà “Khăn quàng đỏ” do Hội đồng Đội tỉnh trao tặng, hy vọng đàn gà khỏe mạnh, nhanh lớn.
Gia đình thuộc diện hộ nghèo của làng Sung Kép, việc đến trường của H’Đắt tưởng chừng dang dở khi mẹ mất vì nhiễm bệnh Covid-19, bố mất sớm vì bệnh hiểm nghèo. 3 chị em H’Đắt sống cùng bà ngoại trong căn nhà nhỏ. Nhiều lúc, H’Đắt đã muốn nghỉ học để đi làm thuê phụ bà nuôi các em. Nhưng với sự động viên của người thân, sự hỗ trợ của nhà trường, 3 chị em H’Đắt đều đến trường học hành đầy đủ. H’Đắt chia sẻ: “Em cố gắng chăm sóc đàn gà thật tốt, để chúng nhanh lớn, đẻ trứng. Em sẽ dùng số tiền bán trứng để mua đồ dùng học tập cho các em”.
Cách nhà của H’Đắt khoảng 100 m là nhà của em Rah Lan H’Sila (Trường THCS Lý Tự Trọng), cũng có hoàn cảnh khó khăn không kém khi bố mẹ mất sớm vì bệnh hiểm nghèo. Căn nhà nhỏ ẩm thấp, cứ mưa là dột tứ bề. Còn nhỏ nhưng H’Sila đã đi làm thuê để kiếm tiền phụ giúp ông bà ngoại trang trải cuộc sống. Khi được nhận đàn gà “Khăn quàng đỏ” do Hội đồng Đội tỉnh trao tặng, em H’Sila rất phấn khởi.
Em Rah Lan H’Sila (bìa trái; Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) nhận đàn gà “Khăn quàng đỏ” do Hội đồng Đội tỉnh và các nhà tài trợ trao tặng. Ảnh: Minh Nhật
Em Rah Lan H’Sila (bìa trái; Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) nhận đàn gà “Khăn quàng đỏ” do Hội đồng Đội tỉnh và các nhà tài trợ trao tặng. Ảnh: Minh Nhật
Mỗi đàn gà “Khăn quàng đỏ” trao tặng các em có 15-20 con, mỗi con nặng 400-700 gram và đều được tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Trước đó, Đoàn xã Ia Kla đã huy động đoàn viên, thanh niên tới làm chuồng và hỗ trợ các em trong quá trình chăm sóc đàn gà. Cô Lý Thị Hồng-giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Lý Tự Trọng-chia sẻ: Các em mồ côi bố mẹ nên có ý định bỏ học giữa chừng. Chúng tôi vẫn thường xuyên động viên các em cố gắng học hành để tương lai đỡ vất vả. Khi được Hội đồng Đội tỉnh tặng đàn gà “Khăn quàng đỏ”, không chỉ các em mà thầy cô đều rất vui. Bởi nếu chăm sóc đàn gà tốt, các em sẽ có thêm nguồn thu nhập, gia đình vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.
Trong năm 2022, Hội đồng Đội tỉnh đã trao tổng cộng 46 đàn gà “Khăn quàng đỏ” cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại 3 huyện: Đức Cơ, Chư Pưh, Chư Prông. Kinh phí do Hội đồng Đội tỉnh phối hợp đại diện Báo Tiền Phong thường trú tại Gia Lai vận động các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân tài trợ.
Bên cạnh nguồn hỗ trợ của Hội đồng Đội tỉnh, các liên đội cũng đã chủ động đồng hành với học sinh nghèo, tiêu biểu có Liên Đội Trường THCS thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh). Đầu năm học 2021-2022, Liên Đội đã thực hiện công trình măng non “Ngôi nhà ươm mầm ước mơ” đặt ở một góc sân trường, để học sinh nộp kế hoạch nhỏ. Sau khi thu gom, phân loại và bán phế liệu, mỗi tuần, Liên đội thu được khoảng 50-70 ngàn đồng và nộp vào quỹ để mua đàn gà tặng các bạn học sinh hoàn cảnh khó khăn. Từ số tiền gây quỹ, cuối năm học 2021-2022, Liên Đội đã mua 16 con gà để tặng 8 bạn thiếu nhi.
Hội đồng Đội tỉnh và các nhà tài trợ trao tặng đàn gà “khăn quàng đỏ” cho thiếu nhi khó khăn ở huyện Chư Pưh. Ảnh: Minh Nhật
Hội đồng Đội tỉnh và các nhà tài trợ trao tặng đàn gà “khăn quàng đỏ” cho thiếu nhi khó khăn ở huyện Chư Pưh. Ảnh: Minh Nhật
Cô Nguyễn Thị Trang-Tổng phụ trách Đội trường THCS thị trấn Phú Hòa-cho hay: “Khi được trao tặng, các em học sinh đều có ý thức chăm sóc đàn gà thật tốt để nhanh sinh sôi, phát triển. Dù giá trị vật chất không nhiều, nhưng thông qua đó, các em học sinh được học kỹ năng sống, biết trân trọng sức lao động. Từ thành quả lao động, các em có được số tiền nho nhỏ để mua đồ dùng học tập.  
Ngoài hoạt động trao tặng đàn gà “Khăn quàng đỏ”, trong năm học 2021-2022, 451 liên đội trong toàn tỉnh đã giúp đỡ được gần 6.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 2,3 tỷ đồng thông qua các hoạt động: trao quà, học bổng, xe đạp, đồ dùng học tập… Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh-cho hay: Đàn gà “Khăn quàng đỏ” là mô hình hưởng ứng cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” do Hội đồng Đội Trung ương phát động và chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Gia Lai” do Tỉnh Đoàn triển khai, với mục tiêu tạo điều kiện để học sinh được rèn luyện, có ý thức trân trọng thành quả lao động với tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. Đây là sự sẻ chia đầy yêu thương của tổ chức Đội, các Mạnh Thường Quân với mong muốn giúp các em có thêm động lực để vượt khó vươn lên trong học tập.
MINH NHẬT
 
 

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.