Thắp sáng niềm tin cho thanh-thiếu niên lầm lỡ

(GLO)- Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) nhận giúp đỡ 7 đối tượng chấp hành xong án phạt tù và 2 thanh-thiếu niên chậm tiến. Qua 6 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã trở thành điểm tựa cho nhiều thanh-thiếu niên từng lầm lỡ, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.
Sau khi bỏ học, anh Kpuih Xuân (SN 1997, làng Tol, xã Ia Hlốp) chỉ quanh quẩn ở trong nhà và có biểu hiện chán nản, xa lánh mọi người. Năm 2018, nắm bắt được vấn đề, các thành viên Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” đến thăm hỏi, động viên anh Xuân tham gia sinh hoạt. Nhờ đó, anh Xuân ngày càng gần gũi, hòa đồng và nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Năm 2021, anh được Câu lạc bộ giới thiệu đi làm công nhân ở tỉnh Bình Dương.
Nhờ chăm chỉ làm việc và tiết kiệm, hàng tháng, anh có tiền dành dụm gửi về phụ giúp gia đình. Đến nay, gia đình anh Xuân có đàn dê 12 con cùng 800 trụ hồ tiêu, 200 cây cà phê và 2 sào lúa. Không chỉ phấn đấu phát triển kinh tế, vào thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Xuân còn tự bỏ tiền túi thuê xe khách chở bà con trở về địa phương an toàn. “Mặc dù không dư giả gì nhưng với mình giúp được bà con trong lúc khó khăn, hoạn nạn là điều ý nghĩa nhất”-anh Xuân chia sẻ.
Từ một thanh niên chậm tiến, đến nay anh Kpuih Xuân (làng Tol, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) đã tích cực làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: R’Ô HOK
Từ một thanh niên chậm tiến, đến nay, anh Kpuih Xuân (làng Tol, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) đã tích cực làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: R’Ô HOK

Anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê: Đến nay, Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” xã Ia Hlốp đã cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ nhiều thanh-thiếu niên chậm tiến và vừa chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho bản thân, gia đình, xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tương tự, cách đây hơn 4 năm, vì những phút bồng bột của tuổi trẻ, anh Lê Đức Hải (thôn 1, xã Ia Hlốp) vướng vào vòng lao lý vì tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, anh Hải mặc cảm nên ít tiếp xúc với mọi người. Được các thành viên Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” đến động viên, chia sẻ, anh Hải dần cởi mở, hòa nhập với mọi người và tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao do địa phương tổ chức. Anh tâm sự: “Do bồng bột nên tôi đã mắc sai lầm và phải trả giá. Nhờ các thành viên Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” quan tâm, đồng cảm, chia sẻ trong lúc khó khăn nhất nên tôi nhận ra giá trị của cuộc sống và cố gắng sống có ý nghĩa hơn”.
Chị Siu H’Chí-Bí thư Đoàn xã Ia Hlốp-cho biết: Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” được thành lập năm 2016. Để giúp những thanh-thiếu niên chậm tiến, đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, Câu lạc bộ thường xuyên gặp gỡ, động viên họ tham gia hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, từ thiện. Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã giới thiệu, hỗ trợ cho hơn 100 thanh niên có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Nhiều người có việc làm, thu nhập ổn định và tích cực hỗ trợ kinh phí cho Câu lạc bộ hoạt động. Câu lạc bộ đang giúp đỡ 7 đối tượng chấp hành xong án phạt tù và 2 thanh-thiếu niên chậm tiến.
R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.