Thành lập tòa trọng tài xử vụ Philippines kiện Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tòa án Quốc tế về luật Biển (ITLOS) đã chỉ định thành viên cuối cùng của tòa trọng tài gồm năm thành viên sẽ xét xử vụ Philippines kiện đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông.
 

Chánh án ITLOS Shunji Yanai.
Chánh án ITLOS Shunji Yanai.

Việc bổ sung thành viên cuối cùng được tiến hành sau khi một thành viên của tòa trọng tài rút lui vào tháng trước.

Chánh án ITLOS Shunji Yanai đã chỉ định cựu thẩm phán người Ghana của ITLOS Thomas Mensah làm thành viên thứ năm của tòa trọng tài nói trên.

Ngày 25-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết, ITLOS đã thông báo với luật sư Francis Jardeleza, người đứng đầu nhóm luật sư đại diện cho Philippines trong vụ kiện, về việc chỉ định ông Mensah.

Ông Mensah, thẩm phán của ITLOS từ năm 1996 đến 2005, thay thế thẩm phán người Sri Lanka Chris Pinto, người rút lui vào tháng 5 sau khi được chỉ định vì có vợ là người Philippines.

Trước đó, ông Yanai đã chỉ định các thẩm phán của ITLOS Jean-Pierre Cot (Pháp), Alfred Soons (Hà Lan), Stanislaw Pawlak (Ba Lan) và Rudiger Wolfrum (Đức) tham gia xét xử vụ kiện sau khi Manila đệ đơn lên ITLOS vào ngày 22-1.

Philippines quyết định tiến hành hành động pháp lý chống lại Trung Quốc sau khi tận dụng hết những biện pháp hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp tại biển Đông, nơi Trung Quốc đưa ra tuyên bố chủ quyền phi lý bao trùm gần hết vùng biển.

Philippines muốn ngăn cản việc Trung Quốc xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này tại biển Đông và muốn ITLOS tuyên bố đường chín đoạn phi lý (đường lưỡi bò) mà Trung Quốc vẽ ra tại biển Đông là vô giá trị.

Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện ngay từ lúc đầu, khẳng định họ có “chủ quyền không thể tranh cãi” trong khu vực bao trùm hầu hết biển Đông.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.